Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Vụ chìm ca nô tại Cần Giờ (TPHCM): Vụ án kéo dài do... "có quan điểm khác nhau"!?

Văn bản số 230/VKS-P2 ngày 18/4 về thời hạn điều tra vụ chìm ca nô ở Cần Giờ bị kéo dài của VKS cho biết đây là “vụ án phức tạp”, quá trình giải quyết, các cơ quan tiến hành “có quan điểm khác nhau”, nên phải trả cho CQĐT CA TPHCM để điều tra bổ sung.

Vụ án chìm na nô tại Cần Giờ kéo dài gây xôn xao dư luận với thời hạn điều tra kéo dài vượt 10 lần quy định của pháp luật tố tụng. Ngày 19/4, VKSND TPHCM gửi văn bản đến ĐoànLuật sư tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu cho biết vụ án kéo dài do phức tạp, các cơ quan tố tụng có quan điểm khác nhau về vụ án; Cơ quan Cảnh sát điều tra (CQĐT) Công an TPHCM lại vừa đề nghị giải thích kết luận giám định…

Đây là vụ án được nhiều chuyên gia pháp lý hàng đầu, trong đó có nguyên Chánh tòa Hình sự TANDTC Đinh Văn Quế nhận định việc truy tố ông Vũ Văn Đảo (Giám đốc Công ty Việt Séc) và Đinh Văn Quyết (Giám đốc CTCP Vũng Tàu Mariana) về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn...” là không có căn cứ, có dấu hiệu oan sai. Ông Vũ Văn Đảo còn là luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nên ngày 10/4/2017, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có văn bản số 34/2017/CV-ĐLS đề nghị lãnh đạo VKSND và Công an TPHCM xem xét làm việc với Đoàn Luật sư đối với nội dung kêu oan của ông Vũ Văn Đảo.

Ngày 19/4, lãnh đạo Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên hệ làm việc với VKSND TPHCM. Tại đây, cán bộ VKS đã cung cấp văn bản số 230/VKS-P2 ngày 18/4, nêu rõ một số lý do khiến vụ án kéo dài và phải tạm định chỉ. Theo VKS, đây là “vụ án phức tạp”, quá trình giải quyết, các cơ quan tiến hành “có quan điểm khác nhau”, nên phải trả cho CQĐT Công an TPHCM để điều tra bổ sung.

Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT ra quyết định trưng cầu giám định và giám định lại, để trưng cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giám định đối với ca nô BP 12-04-02 và một số nội dung liên quan khác. Theo VKS, do thời hạn điều tra bổ sung đã hết nhưng chưa có kết luận giám định, nên ngày 28/8/2015, CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với ông Đảo, ông Quyết để chờ kết luận giám định.

Đại diện Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bị CQĐT từ chối làm việc

Điều đáng nói, ngày 19/11/2015, Bộ GTVT đã có Kết luận giám định xác định rõ nguyên nhân tai nạn là do ca nô BP 12-04-02 chở quá số người và gặp thời tiết xấu. Đến ngày 29/12/2016, Bộ GTVT có tiếp kết luận giám định. Thế nhưng, VKS cho rằng “kết luận giám định lần này cũng chưa đáp ứng được các yêu cầu nêu trong quyết định trưng cầu giám định lại của CQĐT” (?).

Ngày 8/2/2017 và 13/2/2017, CQĐT lại có các Công văn gửi Bộ GTVT, Cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Bộ Quốc phòng và Phòng đăng ký Hải quân để đề nghị giải thích rõ về kết luận giám định; làm rõ về thiết kế của ca nô BP 12-04-02 có đạt tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng hay không và xác định thời điểm mất hiệu lực của giấy đăng kiểm đối với ca nô BP 12-04-02. VKS xác định hiện hồ sơ vụ án đang do CQĐT Công an TPHCM thụ lý và đang được tạm đinh chỉ để làm rõ các nội dung liên quan đến kết luận giám định nêu trên.

Ngày 19/4, lãnh đạo Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến trụ sở CQĐT Công an TPHCM để làm việc theo tinh thần công văn đã gửi cơ quan này trước đó. Tuy nhiên, CQĐT Công an TPHCM đã không tiếp và có văn bản khẳng định “không bố trí lịch làm việc theo đề nghị của Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu”. Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có quyền cử người bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho thành viên của mình khi... vụ án được phục hồi điều tra (!?)

Luật sư Trương Xuân Tám, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bày tỏ sự thất vọng về cách làm việc của cán bộ CQĐT Công an TPHCM: “Đây là vụ án kéo dài nhiều năm, thời hạn điều tra đã hết nhưng CQĐT không chứng minh được các bị can thực hiện tội phạm. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, CQĐT phải ra quyết định đình chỉ điều tra, khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp của công dân”.

Được biết, Đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan bảo vệ pháp luật nhận định: Trong vụ án, không có chứng cứ nào đáp ứng được dấu hiệu đặc trưng của tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn” cũng như không thể hiện được mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của ông Vũ Văn Đảo và ông Đinh Văn Quyết với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra. Các bản kiến nghị đã yêu cầu CQĐT, VKS tuân thủ đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Việc kéo dài vụ án khi không thể chứng minh được tội phạm không chỉ gây thiệt hại cho cá nhân, doanh nghiệp nơi ông Đảo công tác mà còn ảnh hưởng tới quyền hành nghề chính đáng của luật sư Vũ Văn Đảo.

Tháng 3/2013, ông Vũ Văn Đảo bán cho Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu 2 tàu (loại ca nô cao tốc bằng vật liệu Polypropylen Copolymer (PPC). Phòng Đăng kiểm Hải quân (đại diện phía Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân) đã đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật.

Sáng 1/8/2014, ông Tạ Thanh Sơn (Giám đốc kinh doanh Công ty Việt Séc) mượn Biên phòng cửa khẩu cảng Bà Rịa - Vũng Tàu 2 tàu trên để đưa đón khách. Tối 2/8/2013, tàu BP 12-04-02 bị lật tại vùng biển thuộc huyện Cần Giờ, khiến 9 người tử vong.

Ông Đảo và ông Quyết bị truy tố về tội “Đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thuỷ không đảm bảo an toàn...”. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an, VKSNDTC xem xét, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo kết quả thực hiện.

 

An Dương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...