Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Phát triển Khu kinh tế Mộc Bài theo hướng đô thị, công nghiệp, dịch vụ cửa khẩu xanh

Làm sao để Khu kinh tế Mộc Bài phát triển đúng với vị trí, vai trò, tiềm năng, lợi thế, xứng đáng là cửa ngõ, là hình ảnh đối ngoại của quốc gia ở biên giới phía Tây Nam là sự trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Ngày 10/8, tỉnh Tây Ninh phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị - công nghiệp - dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Dự Hội thảo có Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Minh Khái cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học...

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài được Chính phủ thành lập từ năm 1998, với quy mô trên 21.000ha, là một trong những khu kinh tế cửa khẩu được Trung ương quan tâm, thành lập sớm nhất trong cả nước và hiện nay tiếp tục được xác định là một trong những khu kinh tế trọng điểm của cả nước trong giai đoạn tới.

Từ những ngày đầu thành lập, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã mang đến những niềm vui và kỳ vọng tạo sự phát triển đột phá trên quê hương Tây Ninh. Có giai đoạn Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã thực sự là một điểm nhấn nổi bật, thu hút đầu tư, có nhiều các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, xuất nhập khẩu hàng hoá diễn ra sôi động; đã dần thay đổi bộ mặt, đời sống của vùng biên giới còn nhiều khó khăn.

Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài chưa đạt được mục tiêu và kỳ vọng đặt ra

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân cả khách quan, chủ quan dẫn đến sự phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài chưa đạt được mục tiêu và kỳ vọng đặt ra; trong đó tác động lớn nhất là sự thay đổi về cơ chế, chính sách về đầu tư, thương mại khiến cho Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã dần mất đi động lực phát triển.

“Làm sao để Khu kinh tế Mộc Bài phát triển đúng với vị trí, vai trò, tiềm năng, lợi thế, xứng đáng là cửa ngõ, là hình ảnh đối ngoại của quốc gia ở biên giới phía Tây Nam là sự trăn trở của nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Tây Ninh”, ông Hùng nói.  

Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài thu hút được 56 dự án đầu tư, trong đó có 20 dự án vốn đầu tư nước ngoài và 36 dự án có vốn đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 401 triệu USD và 8.600 tỷ đồng. Năm 2015, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài thu ngân sách đạt 149,45 tỷ đồng, năm 2019 tăng lên 380,65 tỷ đồng, đến năm 2021 đạt 246,14 tỷ đồng.

Bên cạnh việc nhận diện những cơ hội, thách thức trong bối cảnh mới để xác định đúng tầm nhìn, định hướng, mô hình phát triển, biện pháp thực hiện hiệu quả, làm cơ sở để điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh mong muốn nhận được nhiếu ý kiến đóng góp trí tuệ, sâu sắc, những kinh nghiệm quý báu từ các nhà khoa học, chuyên gia, lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương về những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đột phá phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài qua Hội thảo để Tây Ninh báo cáo Trung ương cho chủ trương, chỉ đạo làm cơ sở xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả.

Hội thảo "Quan điểm, định hướng giải pháp phát triển khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đô thị - công nghiệp - dịch vụ cửa khẩu xanh, bền vững giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Hội thảo còn là cơ hội đ Tây Ninh tiếp cận các quan điểm, tư duy mới về định hướng chiến lược phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ cửa khẩu trong giai đoạn mới.

Trước đó, vào tháng 12/2020, Tỉnh uỷ Tây Ninh đã phối hợp với Hội đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Khu kinh tế Mộc Bài - Lựa chọn mô hình và định hướng phát triển”; Hội thảo đã phân tích đánh giá vị trí địa kinh tế, địa chính trị trong lợi thế so sánh, thực trạng phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, kinh nghiệm quốc tế và kinh nghiệm trong nước phát triển các khu kinh tế và đề ra định hướng, mô hình phát triển cho Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng đa chức năng: Công nghiệp - đô thị - thương mại - dịch vụ, có khả năng cạnh tranh ở tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, lấy công nghiệp hiện đại, đô thị sinh thái làm động lực chính.

Tây Ninh là tỉnh biên giới nằm phía Tây – Bắc của khu vực Đông Nam Bộ, có đường biên giới trên bộ dài thứ hai với nước bạn Campuchia, là hướng kết nối quan trọng của khu vực phía Nam với Campuchia, tiểu vùng sông Mekông mở rộng và các nước ASEAN, đặt biệt là hướng kết nối thuận tiện nhất giữa TPHCM với thủ đô Phnôm-pênh thông qua trục đường Xuyên Á và cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Từ lâu, Mộc Bài từ lâu đã trở thành cửa ngõ, cầu nối trên bộ quan trọng giữa Việt Nam và Campuchia.

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng Nam: Ưu tiên bảo vệ tính mạng, tài sản người dân

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh “Thời gian không còn nhiều, bằng mọi biện pháp phải làm hết sức có thể và khẩn trương nhất. Đây là mệnh lệnh, ưu tiên bảo vệ tính mạng, tài sản của người ...

TPHCM: Xe tải cán nát dải phân cách, tông biến dạng xe taxi

Tới hơn 13h ngày 27/9, lực lượng chức năng Quận 8 vẫn đang xử lý hiện trường vụ xe tải mất lái lao qua bên kia đường tông xe taxi công nghệ biến dạng.

Quảng Nam: Cán bộ công chức, người lao động nghỉ làm việc từ 12h; người dân không ra khỏi nhà từ 18h ngày 27-9

Sáng 27/9, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 6337/UBND-KTN gửi các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về việc ứng phó với bão số 4 (bão Noru).

Đà Nẵng “thần tốc” phòng chống siêu bão Noru

Thời gian dự kiến bão đổ bộ vào đất liền đang đếm ngược, TP Đà Nẵng thần tốc ứng phó, nghỉ làm, nghỉ học, ngừng họp chợ… để phòng chống bão Noru…

Quảng Nam: Khẩn trương sơ tán người dân đến nơi an toàn

Trước khi bão Noru đổ bộ, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức sơ tán người dân ở địa hình trũng thấp, dễ bị sóng biển dâng gây nguy hiểm đến nới an toàn.

Tạm dừng hoạt động 9 sân bay khu vực miền Trung

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Trung cho biết, để đảm bảo an toàn hoạt động bay, Cảng vụ đã chính thức thông báo tạm đóng cửa 9 sân bay khu vực chịu ảnh hưởng của bão trong ngày 27 và 28/9.

Kiên quyết sơ tán, có phương án tránh trú, đảm bảo an toàn cho khách du lịch

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Công điện về việc chủ động ứng phó khẩn cấp với bão số 4 Noru; trong đó, yêu cầu các đơn vị rà soát, kiểm đếm và quản lý chặt chẽ số lượng tàu ...

Khen thưởng 4 cán bộ, công chức tố cáo tham nhũng

Thanh tra Chính phủ vừa khen thưởng 149 triệu đồng đối với 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tố cáo hành vi tham nhũng.

Hội An dừng bán vé tham quan phố cổ cho đến khi bão Noru tan

Lãnh đạo TP Hội An cho biết địa phương đã tạm dừng bán vé tham quan khu phố cổ để thực hiện công tác phòng, chống bão Noru. Khi bão tan, vé sẽ được bán trở lại.

Quảng Nam: Lên kế hoạch di dời hơn 400.000 người dân để tránh bão

Trước diễn biến phức tạp của bão Noru, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công điện yêu cầu các địa phương tổ chức sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm trước 9h ngày 27/9.