Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Quảng Nam: Ưu tiên bảo vệ tính mạng, tài sản người dân

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh “Thời gian không còn nhiều, bằng mọi biện pháp phải làm hết sức có thể và khẩn trương nhất. Đây là mệnh lệnh, ưu tiên bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trong bão”.

Đã di tản hơn 155 nghìn dân đến nới trú ẩn an toàn

Đến chiều 27/9 tỉnh Quảng Nam đã tổ chức di dời, sơ tán hơn 155 nghìn người dân vùng có nguy cơ cao đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ vào đất liền.

Ông Trương Xuân Tý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, để chủ động ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai do bão số 4, tỉnh Quảng Nam lên kế hoạch di dời khẩn cấp 45.834 hộ, với 155.269 người; trong đó, sơ tán tập trung 18.388 hộ, với hơn 67.480 người...

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã giao cho các cơ quan, đơn vị tận dụng các doanh trại bộ đội, trường học… để làm nơi trú bão cho người dân; đồng thời chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân khi đến tránh trú bão.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Trí Thanh “lệnh” ưu tiên bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trong bão”

Đại tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp cùng chính quyền địa phương đưa người dân ở vùng trũng thấp ven biển đi tránh bão. “Chúng tôi cũng bảo đảm đầy đủ vật chất tinh thần và sẵn sàng đón người dân đến để trú ẩn tại các đồn biên phòng”, Đại tá Hoàng Văn Mẫn nói. Hiện tại Cơ quan Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã và đang đón hơn 500 người dân đến trú bão.

Qua kiểm tra công tác sơ tán dân tại TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị địa phương cần tiếp tục rà soát, ổn định nơi ở và đảm bảo các điều kiện thiết yếu cho người dân tránh trú bão. Đồng thời, tăng cường phương tiện đưa người dân đi tránh trú tập trung. Khẩn trương hoàn thành việc sơ tán người dân theo hạn định; tăng cường tổng kiểm tra tàu thuyền, lồng bè, không để bất kỳ người dân nào ở lại phương tiện khi bão đổ bộ. Đồng thời, khuyến cáo ngư dân tăng cường các biện pháp giằng buộc, chống va đập để bảo vệ tàu thuyền.

“Thời gian không còn nhiều, bằng mọi biện pháp phải làm hết sức có thể và khẩn trương nhất. Đây là mệnh lệnh, ưu tiên bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trong bão” - ông Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Đến chiều ngày 27-9, Quảng Nam đã sơ tán hơn 155 nghìn người đến nới trú ẩn an toàn

Nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú đón dân đến tránh bão

Lo ngại những tác động tiêu cực của cơn bão, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam nhiều cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã mở cửa đón người tránh bão đến ở miễn phí.

Theo đó, các cơ sở này cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nước uống, thực phẩm và chỗ nghỉ ngơi cho người dân tại vùng có nguy cơ, nhà cưa không kiên cố. Đến khi bão tan đi, người dân có thể trở về nhà để dọn dẹp sau bão.

Chia sẻ trên mạng xã hội, bà Trần Thị Ngọc Hạnh, chủ nhà hàng tiệc cưới tại xã Bình Trung, (huyện Thăng Bình) thông tin nhà hàng Hạnh Nguyên sẵn sàng đón người dân đến tránh bão. Trên mạng xã hội, bà Hạnh cũng ghi chú rõ ràng số điện thoại để người dân có thể liên lạc khi cần mở cửa tránh trú.

Tại Hội An, bên cạnh các khách sạn lớn, hôm nay nhiều cơ sở lưu trú, căn hộ nghỉ dưỡng tại Hội An đã thông báo mở cửa đón người dân đến tránh bão Noru. Đại diện Cửa Đại Apartment (đường bờ sông, gần cầu Cửa Đại) cho biết cơ sở này hiện có 6 phòng với sức chứa khoảng 12 – 14 người, sẵn sàng một số đồ ăn đơn giản như mỳ tôm, trứng, rau để hỗ trợ người dân. 

: Nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú cũng đón người dân đến ở miễn phí để tránh bão số 4

Ngoài ra, các đơn vị tại Hội An như Tân Thời Villa (23 Thích Quảng Đức, Cẩm Sơn), Nipa Villa – Healing Space (Kiệt 147 Cửa Đại), Hội An Silverbell Villa (thôn Vạn Lăng, Cẩm Thanh), Villa Mi An (số 30 Nguyễn Tuân)… cũng  thông báo đón người dân đến tránh bão.

Tại huyện Duy Xuyên, Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An (Hoiana) đã kết hợp cùng các cơ quan địa phương tiếp đón khoảng gần 200 người dân xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam tới sơ tán. Trong đó, phần lớn là người già, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Hiện Hoiana đã chuẩn bị gần 100 phòng, bao gồm phòng vệ sinh riêng, chăn đệm và nước sạch, đảm bảo đủ đáp ứng những nhu cầu thiết yếu cho người dân. Ngoài phòng ở, Hoiana cũng sẽ cung cấp đầy đủ bữa ăn cho tất cả người dân đến trú tránh bão tại Hoiana trong những ngày tới.

Cấm tất cả phương tiện tham gia giao thông

Kể từ 18 giờ 00 ngày 27/9/2022, Quảng Nam sẽ cấm tất cả các phương tiện tham gia giao thông và các phương tiện xe máy chuyên dùng khác (trừ các phương tiện tham gia công tác phòng, chống thiên tai) hoạt động, lưu thông trên các tuyến đường cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam.

Đối với các phương tiện tham gia giao thông ngoài tỉnh di chuyển qua địa bàn tỉnh Quảng Nam trong thời gian nêu trên, yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo lực lượng chức năng hỗ trợ, hướng dẫn cho các phương tiện tìm nơi tránh, trú bão an toàn.

UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án huy động, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực tại địa phương như: Công an, Quân đội, Dân quân tự vệ, nhân dân trong khu vực,… và phương tiện, thiết bị để kịp thời phối hợp, hỗ trợ các đơn vị bảo trì đường bộ của Sở Giao thông vận tải, các đơn vị có hạ tầng thiết yếu kịp thời dọn dẹp cây cối, cột điện, cột viễn thông,... bị ngã đổ trên các tuyến đường ngay sau khi bão đi qua, đảm bảo các phương tiện có thể lưu thông được nhanh nhất nhằm phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thiệt hại do bão lụt gây ra.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương và UBND các xã, phường, thị trấn có phương án đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường huyện (ĐH), đường xã (ĐX).

Công ty Điện lực Quảng Nam, Viettel Quảng Nam, VNPT Quảng Nam, Mobifone Quảng Nam, FPT Quảng Nam, Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam,… ngay sau khi bão đi qua, triển khai ngay lực lượng để kiểm tra tình trạng các công trình hạ tầng thiết yếu của đơn vị mình trên các tuyến đường, kịp thời bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện, thiết bị và phối hợp với các lực lượng của Sở Giao thông vận tải khắc phục ngay các sự cố nhằm đảm bảo giao thông được thông suốt, an toàn.

Đồng thời, thường xuyên trao đổi và phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN ngành giao thông vận tải Quảng Nam, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị quản lý, bảo trì thường xuyên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường xã.

Hải Nam

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng giá trị hoạt động đạt 600 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp vận tải thực hiện nhiều phương án tạo điều kiện thuận lợi dễ dàng cho bà con về quê nghỉ Tết

Năm nay, chỉ sau Tết dương lịch có hơn 20 ngày là sẽ tới Tết Nguyên đán Quý Mão. Với số kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhu cầu đi lại của người dân được dự báo sẽ tăng cao. Các doanh nghiệp vận tải đang ...

Bắt đối tượng cưỡng ép gần 60 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa thi hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Phan Công Quốc (sinh năm 1986, huyện Thạnh ...

Bình Dương: Xe máy tông xe đầu kéo, một người tử vong

Khuya 29/11, Công an TP Dĩ An đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ xe máy tông đuôi xe đầu kéo container làm một người tử vong trong khu công nghiệp Sóng Thần.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc gần 30 tỷ đồng

Ngày 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự triệt xóa thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh ...

Chủ tài khoản TikTok "Nờ Ô Nô" bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng nội dung phản cảm

Video clip “Một ngày tử tế của Nô, Người nghèo ăn gì - Nờ Ô Nô cho ăn đó, Tập 3003” của chủ tài khoản TikTok "Nờ Ô Nô" có nội dung phản cảm, không tôn trọng người già, gây ảnh hưởng đến danh dự, ...

BHXH Việt Nam đẩy mạnh hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị quán triệt nguyên tắc "Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng là hoạt động quan trọng nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý và khắc phục kịp thời sự cố an toàn thông tin mạng".

Thông báo tiền lương, thưởng Tết đến người lao động trước 25/12

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị doanh nghiệp thông báo cho người lao động về tiền lương, thưởng dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023 cùng các khoản trợ cấp, hỗ trợ khác như tặng quà tết, hỗ trợ vé tàu, xe về ...

Cục Hàng không yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ hành khách dịp cao điểm Tết năm 2023

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) yêu cầu các đơn vị khẩn trương lập kế hoạch, phương án, tổ chức thực hiện phục vụ mùa cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Quý Mão năm 2023 đảm bảo chất ...

Đồng Tháp: Bắt đối tượng lừa đảo, lập Facebook kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ

Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, chiều 28/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phối hợp cùng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an TP Cao Lãnh bắt đối tượng Đỗ Minh ...