Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Bán 'chui', thao túng giá chứng khoán bị xử lý thế nào?

Với những vi phạm phổ biến như chậm báo cáo tài chính hay nghiêm trọng là "giao dịch nội bộ", các sàn nước ngoài mà điển hình là tại Mỹ, xử lý rất nghiêm khắc.

Theo luật pháp tại nhiều nước phát triển, các hành vi gian lận về kinh tế trong lĩnh vực chứng khoán có thể nhận khung hình phạt rất cao để mang tính răn đe.
 
Giao dịch "nội bộ" có thể đi tù 20 năm
 
Theo quy định của Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ, hành vi "giao dịch nội bộ" được cơ quan này định nghĩa là việc mua bán cổ phiếu giữa các pháp nhân có mối liên quan tới các thông tin nội bộ của doanh nghiệp niêm yết. Toàn bộ những giao dịch dựa trên những thông tin về hoạt động của doanh nghiệp niêm yết mà chưa được công bố đại chúng, sẽ được quy vào việc vi phạm "giao dịch nội bộ".
Các sàn chứng khoán của Mỹ phạt rất nặng với những hình vi như "giao dịch nội bộ".
 
Đối tượng áp dụng quy định này rất rộng, bao gồm hội đồng quản trị, ban giám đốc, người nội bộ doanh nghiệp, người nhà và bạn bè của các cá nhân trên.
 
Về mức phạt, các cá nhân và tổ chức có hành vi giao dịch nội bộ có thể chịu mức phạt lên tới 20 năm tù giam và phạt tiền khoảng 25 triệu USD.
 
Cụ thể, với cá nhân liên quan, phạt tối đa 5 triệu USD; với tổ chức liên quan phạt tối đa 25 triệu USD.
 
Chậm báo cáo tài chính có thể phải rời sàn
 
Với hành vi chậm công bố báo cáo tài chính tại Mỹ, mức xử phạt với các doanh nghiệp niêm yết sẽ phụ thuộc vào sàn chứng khoán.
 
Những doanh nghiệp niêm yết trên sàn New York (NYSE), sau thời gian quy định của sàn (với báo cáo quý là 40-45 ngày và báo cáo năm là 60-95 ngày sau khi kết thúc giai đoạn tài chính) mà doanh nghiệp vẫn không nộp báo cáo tài chính quý hay năm, sàn sẽ cho doanh nghiệp 6 tháng để bổ sung đủ.
 
Trong thời gian này, sàn sẽ theo dõi quá trình bổ sung báo cáo của doanh nghiệp và vẫn tiếp tục cho cổ phiếu của doanh nghiệp giao dịch tùy theo tình hình. Sau 6 tháng, nếu doanh nghiệp không bổ sung đủ, cổ phiếu sẽ bị ngừng giao dịch và doanh nghiệp sẽ bị yêu cầu rời sàn.
Chậm báo cáo tài chính là một trong những lỗi phổ biến nhất trên các sàn chứng khoán.
 
Với sàn NASDAQ, quá trình tương tự cũng diễn ra. Sàn sẽ gửi thông báo tới doanh nghiệp và yêu cầu hai bên gặp mặt để phổ biến quá trình bổ sung báo cáo. Nếu sau thời hạn đề ra, doanh nghiệp vẫn không hoàn thiện được lượng báo cáo cần thiết, sàn sẽ dừng giao dịch và yêu cầu doanh nghiệp rời sàn.
 
Một nghiên cứu do Đại học Southern California và Đại học New York thực hiện, đã chỉ ra rằng thị trường vốn phản ứng tiêu cực với hành vi muộn báo cáo quý hơn là muộn báo cáo năm, đặc biệt là khi nguyên nhân liên quan đến việc kế toán.
 
Ngoài những hình phạt của sàn, cổ phiếu của các doanh nghiệp chậm báo cáo luôn mất giá ngay sau thông tin doanh nghiệp không thể đưa ra báo cáo tài chính đúng hạn.
 
Nước láng giềng Philippines có quy định rõ ràng hơn về mức phạt. Ngoài yêu cầu doanh nghiệp bổ sung báo cáo, Ủy ban kiểm soát chứng khoán nước này đưa ra mức phạt khoảng 2.000 USD tùy theo quy mô công ty và số lần vi phạm.
 
Nếu quá 3 lần vi phạm, doanh nghiệp cũng sẽ không được phép tiếp tục giao dịch cổ phiếu và phải rời sàn.

Ngô Minh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chế độ thăm nuôi đối với người đang chấp hành án phạt tù

Hỏi: Chế độ thăm nuôi đối với người đang chấp hành án phạt tù như thế nào? Một tháng được thăm nuôi bao nhiêu lần, mỗi lần được phép đi bao nhiêu người, trẻ nhỏ có thể đi theo được không?

Hành vi đe dọa, tấn công người vay tiền sẽ bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Hiện nay, nhiều người đã tìm đến các công ty tài chính, cá nhân để vay tiền vì thủ tục đơn giản, không tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, đến thời hạn trả, người vay không trả, chủ nợ có hành vi đe ...

Hành vi che, dán thay đổi thông tin biển số xe để tránh phạt nguội bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Hiện nay nhiều lái xe dùng sơn trắng, băng dính, decan, kẹp giấy để che một phần hoặc thay đổi thông tin trên biển số nhằm trốn tránh camera phạt nguội. Mức xử phạt ra sao? Người dân làm gì khi phát hiện xe ...

Tiêu chuẩn về trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Hỏi: Gần đây xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại các quán karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nguyên nhân chính là do hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) không đảm bảo. Xin cho biết, tiêu chuẩn về trang bị, ...

Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hỏi: Tôi là công nhân làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do điều kiện gia đình, tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy, khi tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có ...

Quyền yêu cầu bồi thường và trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

Hỏi: Trách nhiệm bồi thường trong vụ án hình sự được quy định như thế nào? Ai có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại? Những thiệt hại nào được bồi thường và mức bồi thường ?

Tranh chấp lao động có được kiện ra Tòa khi chưa hòa giải?

Hỏi: Pháp luật quy định như thế nào về tranh chấp lao động được kiện thẳng ra Tòa không cần hòa giải?

Giáo viên có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa không?

Hỏi: Tôi là giáo viên, đang công tác tại một trường tiểu học công lập, được hưởng lương hàng tháng. Ngoài thời gian làm việc tại trường, tôi có tham gia sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi tôi có được nhận chuyển nhượng đất trồng ...

Có được đi làm khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú không?

Hỏi: Tôi đang cư trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, cơ quan làm việc tại Quận 3. Hiện tôi đang bị Tòa án áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Vậy, cho hỏi tôi có thể tiếp tục đi làm được không? ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...