Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Tiêu chuẩn về trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke

Hỏi: Gần đây xảy ra nhiều vụ cháy lớn tại các quán karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản, nguyên nhân chính là do hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) không đảm bảo. Xin cho biết, tiêu chuẩn về trang bị, bố trí phương tiện, hệ thống PCCC tại quán hát karaoke như thế nào?

Hiện trường vụ cháy quán karaoke An Phú tại tỉnh Bình Dương. Ảnh minh họa

Trả lời: Hiện nay, việc trang bị, bố trí phương tiện, hệ thống PCCC tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke thực hiện theo quy định tại Thông tư số 147/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ Công an quy định biện pháp bảo đảm an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường; TCVN 7336:2021 - PCCC - hệ thống chữa cháy tự động bằng nước, bọt - yêu cầu thiết kế và lắp đặt; TCVN 5738:2021 - PCCC - Hệ thống báo cháy tự động - Yêu cầu kỹ thuật; TCVN 3890:2009 - Về phương tiện PCCC cho nhà và công trình - trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng...

Cụ thể tại Phụ lục trang bị phương tiện PCCC đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường ban hành kèm theo Thông tư số 147/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ Công an quy định như sau:

- Hệ thống họng nước chữa cháy bên trong nhà: Công trình có khối tích từ 1.500 m3 trở lên hoặc cao từ 3 tầng trở lên hoặc bố trí trong tầng hầm phải trang bị hệ thống họng nước chữa cháy bên trong nhà. Hệ thống này phải thường xuyên có nước được duy trì áp suất đảm bảo yêu cầu chữa cháy.

- Hệ thống báo cháy tự động: Công trình có diện tích từ 200 m2 trở lên hoặc có khối tích từ 1.000 m3 trở lên phải trang bị hệ thống báo cháy tự động. Hệ thống báo cháy tự động phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật theo quy định của TCVN 5738:2021, điều khiển, giám sát các hệ thống liên quan như thang máy, hệ thống chống tụ khói, hệ thống chữa cháy... Trong đó lưu ý chuông báo cháy phải được trang bị ở hành lang tầng và bên trong các gian phòng hát; hệ thống báo cháy phải kết nối liên động với hệ thống điện, hệ thống âm thanh tại các phòng hát để bảo đảm tự động ngắt âm thanh trong trường hợp có sự cố cháy, nổ xảy ra.

- Hệ thống chữa cháy tự động: Công trình phải trang bị hệ thống chữa cháy tự động thuộc một trong các trường hợp sau: Nhà khung thép mái tôn có diện tích từ 1.200 m2 trở lên; Nhà cao đến 02 tầng có diện tích từ 3.500 m2 trở lên; Nhà cao từ 03 tầng trở lên; Bố trí bên trong tầng hầm.

Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước Sprinkler phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật theo quy định của TCVN 7336:2021, cường độ chữa cháy, diện tích chữa cháy, lưu lượng tối thiểu của hệ thống đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường được tính theo cơ sở nguy cơ cháy nhóm 2; khi các gian phòng được ngăn cháy với nhau và ngăn cháy với hành lang bằng tường ngăn cháy loại 1 thì cho phép căn cứ diện tích của gian phòng lớn nhất để tính toán; thời gian chữa cháy tối thiểu 60 phút; hệ thống chữa cháy bằng nước phải có họng chờ lắp đặt ở ngoài nhà để tiếp nước từ xe bơm hoặc máy bơm chữa cháy di động vào mạng đường ống theo từng vùng phục vụ chữa cháy.

- Bình chữa cháy: Công trình không phụ thuộc quy mô phải trang bị tối thiểu 1 bình/50 m2, trong đó: Bình bột có khối lượng chất chữa cháy tối thiểu 6 kg hoặc bình khí có khối lượng chất chữa cháy tối thiểu 6 kg hoặc bình chữa cháy gốc nước có khối tích chất chữa cháy tối thiểu 6 lít (có dự phòng 10% tổng số bình trang bị trong công trình).

- Phương tiện cứu người: Công trình cao từ 25 m trở lên và diện tích lớn hơn 50 m2 trên một tầng phải trang bị tối thiểu 01 bộ dây thoát hiểm tự cứu hoặc ống tụt.

- Phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn: Công trình không phụ thuộc quy mô phải trang bị phương tiện chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn trên lối, đường thoát nạn và trong từng gian phòng;

- Phương tiện, dụng cụ phá dỡ thô sơ: Công trình không phụ thuộc quy mô phải trang bị tối thiểu 01 bộ, bao gồm: Kìm cộng lực có chiều dài tối thiểu 600 mm, cắt được sắt có đường kính tối thiểu 10 mm; búa thép có khối lượng đầu búa 2 kg; xà beng được làm bằng thép, bề mặt sơn tĩnh điện, có chiều dài tối thiểu 750 mm, có 02 đầu (01 đầu dẹt và 01 đầu cong để nâng, bẩy vật nặng). Các phương tiện được đặt tại phòng trực điều khiển chống cháy hoặc tại khu vực lễ tân tại tầng 1.

- Mặt nạ lọc độc: Công trình không phụ thuộc quy mô đều phải trang bị mặt nạ lọc độc tại tất cả các tầng nhà. Số lượng mặt nạ trên một tầng được tính toán theo số người có mặt đồng thời trong phòng có diện tích lớn nhất của tầng đó với định mức 01 chiếc/người.

- Hệ thống chống tụ khói: Bố trí, trang bị bảo đảm theo các quy định tại Phụ lục D QCVN 06:2021/BXD và TCVN 5687:2010“Thông gió điều hòa không khí - Tiêu chuẩn thiết kế”.

Ngoài ra, cơ sở kinh doanh karaoke còn phải đảm bảo các điều kiện về khoảng cách an toàn PCCC và giao thông phục vụ chữa cháy như:

- Phải bảo đảm có khoảng cách an toàn PCCC với các công trình khác theo quy định của QCVN 06:2021/BXD, trong đó cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường bố trí liền kề với các công trình khác thì tường ngoài tiếp giáp với công trình đó là tường ngăn cháy loại 1 (REI 150) đối với nhà có bậc chịu lửa I, II, III và là tường ngăn cháy loại 2 (REI 45) đối với nhà có bậc chịu lửa IV. Khoảng cách từ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường tới trường học thực hiện theo Nghị định số 54/2019/NĐ-CP ngày 19/6/2019 của Chính phủ quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường.

- Hệ thống giao thông, bãi đỗ phục vụ cho phương tiện chữa cháy cơ giới hoạt động, lối vào từ trên cao của công trình phải bảo đảm theo quy định của Mục 6 QCVN 06:2021/BXD.

Nguyễn Quang

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quyền lợi của lao động nữ khi nuôi con dưới 12 tháng tuổi?

Hỏi: Tôi là nữ, lao động phổ thông đang nuôi con nhỏ 10 tháng tuổi, tôi được hưởng những quyền lợi và chế độ gì?

“Sugar baby - Sugar daddy” có phải là hành vi mua bán dâm không?

Hỏi: “Sugar baby - Sugar daddy” có phải là hành vi mua bán dâm không, hành vi này có phải là hành vi phạm tội hay không? Phương thức thủ đoạn của hành vi này được các đối tượng thực hiện như thế nào? Những ...

Chế độ thăm nuôi đối với người đang chấp hành án phạt tù

Hỏi: Chế độ thăm nuôi đối với người đang chấp hành án phạt tù như thế nào? Một tháng được thăm nuôi bao nhiêu lần, mỗi lần được phép đi bao nhiêu người, trẻ nhỏ có thể đi theo được không?

Hành vi đe dọa, tấn công người vay tiền sẽ bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Hiện nay, nhiều người đã tìm đến các công ty tài chính, cá nhân để vay tiền vì thủ tục đơn giản, không tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, đến thời hạn trả, người vay không trả, chủ nợ có hành vi đe ...

Hành vi che, dán thay đổi thông tin biển số xe để tránh phạt nguội bị xử lý như thế nào?

Hỏi: Hiện nay nhiều lái xe dùng sơn trắng, băng dính, decan, kẹp giấy để che một phần hoặc thay đổi thông tin trên biển số nhằm trốn tránh camera phạt nguội. Mức xử phạt ra sao? Người dân làm gì khi phát hiện xe ...

Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hỏi: Tôi là công nhân làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do điều kiện gia đình, tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy, khi tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có ...

Quyền yêu cầu bồi thường và trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án hình sự

Hỏi: Trách nhiệm bồi thường trong vụ án hình sự được quy định như thế nào? Ai có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại? Những thiệt hại nào được bồi thường và mức bồi thường ?

Tranh chấp lao động có được kiện ra Tòa khi chưa hòa giải?

Hỏi: Pháp luật quy định như thế nào về tranh chấp lao động được kiện thẳng ra Tòa không cần hòa giải?

Giáo viên có được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa không?

Hỏi: Tôi là giáo viên, đang công tác tại một trường tiểu học công lập, được hưởng lương hàng tháng. Ngoài thời gian làm việc tại trường, tôi có tham gia sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi tôi có được nhận chuyển nhượng đất trồng ...

Có được đi làm khi bị cấm đi khỏi nơi cư trú không?

Hỏi: Tôi đang cư trú tại quận Bình Thạnh, TP.HCM, cơ quan làm việc tại Quận 3. Hiện tôi đang bị Tòa án áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Vậy, cho hỏi tôi có thể tiếp tục đi làm được không? ...