Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TP.HCM: TAND Quận 8 lần đầu tiên tổ chức xét xử trực tuyến

Ngày 28/4, TAND Quận 8, TP.HCM) đã tổ chức phiên tòa xét xử công khai theo hình thức trực tuyến đối với bị cáo Lê Thị Thanh Vàng (30 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) về tội 'trộm cắp tài sản'. Đây là phiên tòa trực tuyến đầu tiên của TAND Quận 8.

anh-1-w500-h315.jpg

Bị cáo nghe đại diện VKS công bố cáo trạng

Theo đó, điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND Quận 8 và điểm cầu thành phần là nhà tạm giữ Công an Quận 8. TAND Quận 8 đã phối hợp cùng Viện KSND Quận 8 và Công an Quận 8 tổ chức phiên tòa này, tại mỗi điểm cầu có một cán bộ phụ trách kỹ thuật để theo dõi, kiểm tra tín hiệu hình ảnh và âm thanh trong suốt quá trình xét xử.

Theo cáo trạng, khoảng 11 giờ ngày 11/12/2021 Lê Thị Thanh Vàng điều khiển xe đạp màu hồng đến trước cửa hàng số 202 Tạ Quang Bửu, phường 5, Quận 8 phát hiện xe đạp điện của em Nguyễn Huỳnh Thúy Quyên sinh năm 2007 để không người trông coi, Vàng nảy sinh ý định trộm cắp bán lấy tiền tiêu xài. Thực hiện ý định Vàng tiến sát xe, lén lút dẫn chiếc xe đạp điện trên mang về nhà cất giấu để bán lấy tiền tiêu xài hết. Bị mất tài sản, em Quyên đến trình báo Công an phường 5, Quận 8. Truy xét, qua hình ảnh Camera của cửa hàng, phát hiện Lê Thị Thanh Vàng là người đã chiếm đoạt xe của em Quyên. Công an phường 5, Quận 8 mời Vàng về trụ sở làm việc và Vàng đã khai nhận hành vi phạm tội trên, giao nộp chiếc xe trộm cắp để trả cho bị hại. Theo kết luận định giá số 283 ngày 13/12/2021 Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Quận 8 chiếc xe đạp điện trên có giá trị là 4.200.000 đồng.

Trước đó, Vàng cũng đã thực hiện một vụ trộm cắp tài sản khác. Cụ thể, khoảng 13 giờ 10 phút, ngày 16/5/2016 Lê Thị Thanh Vàng vào nhà anh Trần Chí Mậu (số 330A Nguyễn Duy, phường 10, Quận 8) bán vé số nhưng anh Mậu không mua bỏ lên lầu, Vàng mời và được chị Trần Mỹ Liên (em anh Mậu) mua 02 tờ vé số, trong lúc bán vé số cho chị Liên, Vàng phát hiện 01 chiếc quần Jean của anh Mậu để trên máy giặt cách cửa ra vào khoảng 05 m, trong túi quần có 01 bóp da lộ ra bên ngoài, Vàng nảy sinh ý định chiếm đoạt, lợi dụng lúc chị Liên mất cảnh giác vào bếp làm công việc không chú ý, Vàng lén lút trộm cắp chiếc bóp da trên và tầu thoát  mang ra ngoài kiểm tra thấy bên trong có 2,7 triệu đồng, 01 thẻ ATM mang tên Vương Thị Yến Tuyết; 01 giấy phép lái xe, 01 giấy đăng ký xe mô tô biển số 54H4-8066, 01 giấy chứng minh nhân dân tất cả đều mang tên anh Trần Chí Mậu. Sau khi lấy được tài sản của anh Mậu, Vàng tẩu thoát và tiếp tục đi bán vé số. Bị mất tài sản anh Mậu đến Công an phường 10 trình báo. Qua truy xét Công an đưa Vàng về trụ sở làm việc và Vàng đã khai nhận hành vi phạm tội trên, số tiền chiếm đoạt được Vàng đã tiêu xài hết, Bóp da và các giấy tờ trên Vàng đã vứt bỏ trên đường đi (không xác định được địa chỉ) nên không thu hồi được.

Bị cáo Lê Thị Thanh Vàng đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản tại địa bàn phường 5, phường 10 Quận 8 của các bị hại có tổng giá trị 6,9 triệu đồng. Hành vi của bị cáo Vàng là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền về tài sản của bị hại, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội. Do đó, cần phải xử lý mới có tác dụng giáo dục và phòng ngừa tội phạm.

anh-1-w500-h315.jpg

HĐXX tuyên án đối với bị cáo Lê Thị Thanh Vàng

Với hành vi trên, TAND Quận 8 tuyên phạt bị cáo Lê Thị Thanh Vàng 01 năm tù về tội “trộm cắp tài sản”.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Chánh án TAND Quận 8 cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TANDTC và TAND TP.HCM, TAND Quận 8 đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức phiên tòa trực tuyến đầu tiên. Ban đầu lãnh đạo TAND Quận 8 rất phân vân, lo lắng vì trang thiết bị phục vụ cho phiên tòa trực tuyến. Tuy nhiên, phiên tòa hôm nay diễn ra thuận lợi, đúng quy định pháp luật, chất lượng âm thanh, hình ảnh đạt yêu cầu. Hầu hết các trang thiết bị phục vụ cho phiên tòa trực tuyến đều là trang thiết bị hiện có của đơn vị.

Chánh án TAND Quận 8 cho biết thêm, hiện nay trại giam có quy định khi có 01 phạm nhân bị nhiễm Covid – 19 thì không được trích xuất phạm nhân trong 15 ngày. Vì vậy, phiên tòa trực tuyến đã giải quyết được vướng mắc này. Đồng thời, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 và tiết kiệm được nhiều chi phí. Trong thời gian tới, TAND Quận 8 tiếp tục tổ chức xét xử trực tuyến đối với những vụ án có tình tiết đơn giản, chứng cứ rõ ràng, đầy đủ.

Quang Trung

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện trong giải quyết quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

Giải quyết nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn là vấn đề phức tạp. Thực tiễn xét xử cho thấy, chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật về quyền tài sản của vợ ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

TANDCC tại Đà Nẵng xét xử 12 vụ án bằng hình thức trực tuyến

Trong hai ngày 8-9/8, TANDCC tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến 12 vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Trong đó có 10 vụ án hình sự, 01 vụ án hành chính và 01 ...

Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Ngày 09/08, TAND TPHCM đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị VKSND TPHCM điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm.

Khi nào có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự và thủ tục thực hiện?

Hỏi: Xin cho biết người bị buộc tội có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự từ khi nào và thủ tục mời ra sao?

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.