Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TAND tỉnh An Giang mở phiên Tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngày 22/4/, TAND tỉnh An Giang tổ chức xét xử 02 phiên toà hình sự phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến với hai điểm cầu. Điểm cầu trung tâm tại trụ sở Toà án có sự tham gia của HĐXX cùng đại diện VKSND; điểm cầu thành phần tại phòng trực tuyến thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang có các bị cáo.

ag1-w533-h400.png

HĐXX và đại diện VKS tại điểm cầu TAND tỉnh An Giang

Đối với phiên toà được tổ chức bằng hình thức trực tuyến, song song với quyền và nghĩa vụ chung của bị cáo theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự, Chủ toạ phiên toà yêu cầu bị cáo phải tuân thủ các quy định về sử dụng thiết bị điện tử, nội quy của điểm cầu Trại tạm giam, không đứng dậy hay rời đi trong thời gian xét xử khi chưa được chủ tọa phiên tòa cho phép; không chụp ảnh, ghi âm, ghi hình, ghi hình có âm thanh, phát tán tài liệu hoặc phát tán thông tin tài khoản đăng nhập vào hệ thống xét xử trực tuyến, phát trực tiếp phiên tòa trên không gian mạng.

ag2-w638-h500.png

Bị cáo tại điểm cầu Trại tạm giam Công an tỉnh An Giang

Mặc dù được tổ chức trực tuyến nhưng phiên toà vẫn đảm bảo đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần tham gia tố tụng như phiên tòa thông thường theo quy định của pháp luật tố tụng. Sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo TAND tỉnh An Giang đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm. Chủ toạ phiên toà xét xử trực tuyến – Thẩm phán Nguyễn Thị Thuý Hồng cho biết, mặc dù trang thiết bị lắp đặt thử nghiệm đối với phiên toà trực tuyến chưa đầy đủ theo hướng dẫn nhưng cơ bản đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu đề ra của phiên toà, đề nghị ở những phiên toà trực tuyến tiếp theo, phòng xét xử cần được lắp đặt thêm thiết bị điện tử để hỗ trợ trong trường hợp vụ án có những người tham gia tố tụng khác.

Trong thời gian tới, TAND hai cấp tỉnh An Giang sẽ tăng cường tổ chức phiên tòa trực tuyến góp phần đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, qua đó giúp cho người dân thuận tiện trong việc tham gia tố tụng tại các phiên toà trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp. 

Hồng Ngân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện trong giải quyết quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

Giải quyết nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn là vấn đề phức tạp. Thực tiễn xét xử cho thấy, chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật về quyền tài sản của vợ ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

TANDCC tại Đà Nẵng xét xử 12 vụ án bằng hình thức trực tuyến

Trong hai ngày 8-9/8, TANDCC tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến 12 vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Trong đó có 10 vụ án hình sự, 01 vụ án hành chính và 01 ...

Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Ngày 09/08, TAND TPHCM đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị VKSND TPHCM điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm.

Khi nào có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự và thủ tục thực hiện?

Hỏi: Xin cho biết người bị buộc tội có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự từ khi nào và thủ tục mời ra sao?

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.