Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TAND Quận 1, TP. HCM tăng cường xét xử trực tuyến

Ngày 04/8, TAND Quận 1, TP. HCM tổ chức xét xử trực tuyến 06 vụ án hình sự sơ thẩm. Đây là đợt thứ 2 TAND Quận 1 tổ chức xét xử trực tuyến.

HĐXX tại điểm cầu trụ sở TAND Quận 1

Theo đó, đợt này TAND Quận 1 lựa chọn 6 vụ án hình sự đáp ứng quy định để đưa ra xét xử sơ thẩm bằng hình thức trực tuyến, bao gồm: Vụ Đoàn Đình Thủy, vụ Lợi Vĩ Phong, vụ Nguyễn Đức Vũ, vụ Nguyễn Trọng Ngự và vụ Trần Trọng Sơn, cùng bị xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và vụ Lê Thanh Vi, bị xét xử về tội “Trộm cắp tài sản”.

Phiên tòa diễn ra tại 2 điểm cầu gồm: điểm cầu trung tâm là phòng xét xử TAND Quận 1 với thành phần tham dự gồm: HĐXX, Thư ký phiên tòa; Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử; người bào chữa; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Điểm cầu thành phần tại Nhà tạm giữ Công an Quận 1 có các bị cáo; Thư ký phiên tòa; cán bộ - sĩ quan Nhà tạm giữ Công an Quận 1; Kiểm sát viên VKSND Quận 1. 

Để chuẩn bị tổ chức phiên tòa trực tuyến, TAND Quận 1 đã có văn bản đề nghị công ty điện lực hỗ trợ, đảm bảo cung cấp điện thường xuyên, liên tục, không gián đoạn tại điểm cầu trung tâm và điểm cầu thành phần. Về đường truyền, tòa án bổ sung đường truyền hoàn toàn mới, trong đó có đường truyền chính và dự phòng, đảm bảo không bị gián đoạn trong suốt quá trình xét xử.

Điểm cầu tại Nhà tạm giữ Công an Quận 1

Tại các phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Đình Thủy 6 năm tù; bị cáo Lợi Vĩ Phong 01 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Đức Vũ 02 năm tù; bị cáo Lợi Vĩ Phong 01 năm 6 tháng tù, bị cáo Trần Trọng Sơn 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và bị cáo Lê Thanh Vi 3 năm 6 tháng về tội “Trộm cắp tài sản”.

Được biết, đây là đợt thứ 2, TAND Quận 1 đưa các vụ án hình sự ra xét xử theo hình thức trực tuyến. Đợt đầu tiên, ngày 05/4/2022, TAND Quận 1 đã xét xử trực tuyến 05 vụ án hình sự sơ thẩm.

Tất cả các phiên tòa xét xử trực tuyến đều được tổ chức theo đúng Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Màn hình hiển thị toàn cảnh phiên tòa trực tuyến

Ông Quách Hữu Thái, Chánh án TAND Quận 1 cho biết, việc tổ chức các phiên tòa trực tuyến đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng. Đồng thời, đảm bảo được việc lưu trữ, bảo quản hồ sơ vụ án khi không phải di chuyển nhiều, giảm thiểu các chi phí và thời gian đi lại. Trong thời gian tới, TAND Quận 1 sẽ tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm và phối hợp với các cơ quan tố tụng trên địa bàn lựa chọn các vụ án đủ điều kiện để tổ chức xét xử trực tuyến. Dự kiến từ nay đến hết tháng 9/2022, TAND Quận 1 sẽ đưa ra xét xử thêm ít nhất 14 vụ án theo hình thức trực tuyến.

Quang Trung

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện trong giải quyết quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

Giải quyết nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn là vấn đề phức tạp. Thực tiễn xét xử cho thấy, chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật về quyền tài sản của vợ ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

TANDCC tại Đà Nẵng xét xử 12 vụ án bằng hình thức trực tuyến

Trong hai ngày 8-9/8, TANDCC tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến 12 vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Trong đó có 10 vụ án hình sự, 01 vụ án hành chính và 01 ...

Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Ngày 09/08, TAND TPHCM đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị VKSND TPHCM điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm.

Khi nào có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự và thủ tục thực hiện?

Hỏi: Xin cho biết người bị buộc tội có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự từ khi nào và thủ tục mời ra sao?

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.