Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Đà Nẵng: “Nổ” bán đất dự án giá rẻ chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

Ngày 30/6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thị Hiền (SN 1979, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thông qua việc thường xuyên đến đền Tam Giang thuộc P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng để cúng bái, thì Phạm Thị Hiền có quen biết với các ông bà Trần Minh Nam, Nguyễn Thị Kim Chi, Đỗ Thị Xuân Mai.

Vào năm 2017, thấy các khu đất ở xung quanh đền Tam Giang đang san lấp mặt bằng dang dỡ, nên Hiền nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản bằng cách đưa ra thông tin gian dối với ông Nam, bà Chi, bà Mai về việc sắp có dự án bán đất nền tại khu vực xung quanh đền Tam Giang, Hiền có nhiều mối quan hệ quen biết, nên có thể mua nhiều lô đất ở dự án này với giá rẻ và hứa hẹn sẽ chuyển nhượng lại các lô đất này cho ông Nam, bà Chi, bà Mai.

Với thủ đoạn đó, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2018 đến tháng 10/2018, Phạm Thị Hiền đã nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng.

Bị cáo Phạm Thị Hiền tại tòa

Cụ thể, vụ thứ nhất: Khoảng tháng 9/2018, Phạm Thị Hiền thỏa thuận bán cho Trần Minh Nam (SN 1964, trú P. Hòa Thuận Đông, Q.Hải Châu) 02 lô đất thuộc dự án trên với giá 600 triệu đồng/1 lô, đưa trước 50%, số tiền còn lại sẽ đưa đủ khi nhận đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 23/9/2018, ông Nam đưa cho Hiền 400 triệu đồng để đặt cọc mua đất, Hiền viết giấy nhận cọc bán đất giao ông Nam giữ. Ngày 12/10/2018, lúc này Hiền mới sinh con, nên nhờ chị Nguyễn Thị Hoài Thu (SN 1967, trú chung cư Phong Bắc, P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ) nhận tiền giúp Hiền, ông Nam đã giao 200 triệu đồng cho Hiền thông qua chị Thu để đặt cọc mua đất.

Khoảng một tháng sau, Hiền nói dối cần tiền để nhanh ra sổ đỏ, yêu cầu ông Nam đưa thêm cho chị Thu số tiền 100 triệu đồng. Trong cả hai lần nhận tiền này, chị Thu đều viết giấy mượn tiền ngày 12/10/2018 và giấy cọc tiền đất (không ghi ngày) giao cho ông Nam giữ và chị Thu đã đưa toàn bộ số tiền này cho Hiền. Sau đó Hiền viết chung lại thành một giấy đặt cọc ghi ngày 29/9/2018 với số tiền 700 triệu đồng giao cho ông Nam giữ.

Vụ thứ hai: Vào ngày 20/9/2018, Phạm Thị Hiền thỏa thuận bán cho bà Nguyễn Thị Kim Chi (SN 1948, trú P.Thuận Phước, Q. Hải Châu) 01 lô đất dự án có diện tích 100m2 với giá 600 triệu đồng, đưa trước 50%, Hiền đã viết giấy và ký nhận của bà Chi số tiền 300 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ đưa đủ khi nhận đất và sổ đỏ.

Vụ thứ ba: Vào ngày 02/9/2018, Phạm Thị Hiền thỏa thuận bán cho bà Đỗ Thị Xuân Mai (SN 1941, trú tổ 2, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) 01 lô đất dự án có diện tích 100m2 với giá 600 triệu đồng, đưa trước 50%, số tiền còn lại sẽ đưa đủ khi nhận đất và sổ đỏ. Bà Mai đưa cho Phạm Thị Hiền hai lần với tổng số tiền 500 triệu đồng .

Hiền khai, tất cả số tiền chiếm đoạt của các ông, bà Trần Minh Nam, Nguyễn Thị Kim Chi, Đỗ Thị Xuân Mai, Hiền đã tiêu xài cá nhân và đưa cho Nguyễn Thị Kim Loan (SN 1970, trú K91/8/2 Cù Chính Lan, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê) đầu tư làm ăn nhưng thua lỗ hết.

Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Phạm Thị Hiền mức án 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trang Trần

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

TANDTC yêu cầu mỗi đơn vị Tòa án phải tổ chức ít nhất 03 phiên tòa trực tuyến trong năm thi đua 2022

TANDTC vừa có văn bản hỏa tốc gửi Chánh án các TAND cấp cao, Chánh án các TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến.

Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện trong giải quyết quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn

Giải quyết nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn là vấn đề phức tạp. Thực tiễn xét xử cho thấy, chưa có sự thống nhất trong việc áp dụng pháp luật về quyền tài sản của vợ ...

Quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và mức đóng tiền bảo đảm?

Hỏi: Quá trình khởi kiện tại Tòa án, biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) là một công cụ mà các bên tranh chấp được sử dụng để bảo vệ các quyền và lợi ích của mình một cách tạm thời cho đến khi vụ ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

TANDCC tại Đà Nẵng xét xử 12 vụ án bằng hình thức trực tuyến

Trong hai ngày 8-9/8, TANDCC tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bằng hình thức trực tuyến 12 vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Trong đó có 10 vụ án hình sự, 01 vụ án hành chính và 01 ...

Trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm

Ngày 09/08, TAND TPHCM đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị VKSND TPHCM điều tra bổ sung vụ Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm.

Khi nào có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự và thủ tục thực hiện?

Hỏi: Xin cho biết người bị buộc tội có thể mời người bào chữa tham gia vụ án hình sự từ khi nào và thủ tục mời ra sao?

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.