Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cuối năm 2022, đồng bảng Anh có thể về ngang giá với USD

Thị trường tài chính và đồng bảng Anh đã có phản ứng mạnh ngay sau khi Tân Thủ tướng Anh Liz Truss công bố kế hoạch giảm thuế và chi tiêu mới. Theo Công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics, các thị trường dường như đang nghi ngờ độ tin cậy của kế hoạch ngân sách dài hạn của nước này.

Chiến lược gia Kamal Sharma của Ngân hàng Hoa Kỳ (BoA) nhận định nước Anh đang rơi vào cuộc khủng hoảng mang tính sống còn, tương tự như lần Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Cuộc khủng hoảng này được dự báo có thể đẩy đồng bảng Anh ngang giá với đồng USD vào cuối năm nay. 

Trong khi đó, ngày 26/9, có thời điểm giá trị đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD, đánh dấu một giai đoạn mới trong quá trình suy giảm kéo dài của đồng tiền này kể từ đầu thế kỷ XX. Cụ thể, sáng sớm phiên giao dịch 26/9, khi chỉ có các thị trường châu Á mở cửa sau cuối tuần, đồng bảng Anh đã sụt giá xuống dưới mức 1 bảng đổi 1,035 USD trước khi phục hồi nhẹ trong ngày.

Ảnh minh hoạ 

Đây là mức thấp kỷ lục của đồng tiền của nước Anh trong vòng 40 năm qua, bất chấp Ngân hàng Trung ương Anh vừa tăng lãi suất cơ bản để chống lại lạm phát, chống lại sự mất giá không phanh của đồng bảng. Trong vòng gần năm qua, bảng Anh đã giảm khoảng 23%, từ mức gần ngưỡng 1 bảng Anh đổi 1,4 USD về mức gần ngang giá với đồng USD như hiện tại. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/10, bảng Anh đã tăng lên 1,5% so với USD, lên 1,1331 USD. Tuy nhiên, ông Mazen Issa, Chiến lược gia ngoại hối cao cấp của TD Securities, cho rằng nếu đồng bảng tiếp tục xuống dưới 1,05 USD thì khả năng đồng tiền này sẽ giảm về mức ngang giá với đồng USD là rất lớn.

Theo Mazen Issa, thị trường đã từng chứng kiến đồng euro giảm xuống dưới mức ngang giá so với đồng USD. Do đó, không có lý do gì đồng bảng Anh không thể về mức đó. 

Song, so với đồng euro vốn đã giảm giá mạnh, mức độ sụt giảm của đồng bảng Anh gây chú ý hơn. Đồng thời, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Anh cũng biến động tăng từ 3,5% sáng 23/9 lên 4,3% tối 26/9. 

Đây được coi là mức cảnh báo nghiêm trọng. Bởi lợi suất trái phiếu tăng cho thấy nỗi lo ngại của giới đầu tư về triển vọng kinh tế sẽ làm tăng chi phí đi vay của Chính phủ Anh.

Lý giải lý do đồng bảng Anh mất giá mạnh so với đồng USD, chuyên gia tại Maybank cho rằng việc thiếu cam kết đối với kỷ luật tài khóa của Anh cùng với đồng USD mạnh lên đã khiến cho đồng bảng nhanh chóng suy yếu. Theo kế hoạch, Anh đề xuất bãi bỏ thuế suất 45% đối với các khoản thu nhập trên 150.000 bảng Anh (162.000 USD). 

Việc cắt giảm thuế, cùng với kế hoạch hỗ trợ các hóa đơn năng lượng đang tăng lên của các hộ gia đình, đòi hỏi chính phủ phải vay thêm 72 tỷ bảng Anh (77,7 tỷ USD) trong 6 tháng tới. Cùng với đó, Thủ tướng Liz Truss cũng giới hạn hóa đơn năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. 

Chuyên gia Andrew Goodwin từ Công ty tư vấn kinh tế Oxford Economics cho biết các thị trường dường như đang nghi ngờ độ tin cậy của kế hoạch ngân sách dài hạn của Chính phủ Anh. Nếu đồng bảng Anh vẫn tiếp tục ở mức thấp so với đồng USD thì việc nhập khẩu các mặt hàng được định giá bằng đồng USD, bao gồm dầu và khí đốt, sẽ tốn kém hơn.

Ảnh minh hoạ 

Các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ cũng có thể đắt đỏ hơn và du khách người Anh đến Mỹ sẽ không còn nhiều như trước do đồng tiền của Anh mất giá. Ngoài ra, việc cắt giảm thuế cùng với vay nợ chính phủ tăng sẽ khiến lạm phát cao hơn và buộc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) phải tăng lãi suất hơn nữa. 

Vào thế kỷ trước, Anh từng là cường quốc hàng đầu trên thế giới và là nước có đồng tiền dự trữ quốc tế. 1/3 giao thương trên thế giới được thực hiện với Vương quốc Anh và đồng bảng được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại tiền tệ" thế giới, được sử dụng như một công cụ dự trữ trên toàn thế giới. 

Ở thế kỷ thứ XIX, đồng bảng Anh có trị giá bằng 5 USD, cao hơn khoảng 5 lần so với hiện nay. Năm 1972, Anh đã thực hiện chính sách cắt giảm thuế khổng lồ lên tới 2% GDP. Cú sốc dầu mỏ năm 1973 và lạm phát tăng vọt đã làm nốt phần còn lại. 

Sau nỗ lực tăng lãi suất lên 15% để bảo vệ đồng bảng, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dường như hết cách. Đồng bảng Anh sụp đổ. Sự trượt dài của đồng bảng Anh trong những tháng gần đây vẫn nằm trong bối cảnh này. Ngân hàng Nomura cũng dự báo giá trị của đồng bảng Anh có thể tụt xuống ngưỡng biểu tượng tương đương đồng USD vào cuối tháng 11 tới.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quốc gia mới nổi trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới năm 2022

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành một trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới trong năm 2022, vượt xa tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc – nước tiêu ...

Sleep tourism - Xu hướng mới ngành du lịch

Trào lưu đi du lịch giúp tìm lại giấc ngủ ngon (gọi tắt là du lịch ngủ - sleep tourism) đang trở nên phổ biến sau đại dịch Covid-19. Nhiều khách sạn nổi tiếng đã áp dụng trào lưu này nhằm đáp ứng những nhu ...

Lý do Trung Quốc dần mất đi lợi thế sản xuất

Trung Quốc đang mất dần thị phần sản xuất và xuất khẩu trong các lĩnh vực chính vào tay các nước láng giềng châu Á. Nguyên nhân của sự chuyển dịch này là do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng sự nổi lên của những ...

Thị trường có thể giúp Trung Đông - Trung Á kiếm được 1000 tỷ USD trong 5 năm

Các nền kinh tế ở Trung Đông và Trung Á sẽ ngày càng giàu có hơn nhờ kiếm được rất nhiều tiền từ dầu mỏ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo các nhà xuất khẩu năng lượng tại khu vực này sẽ kiếm ...

Dự báo nhu cầu dầu thế giới tăng trong dài hạn

Mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã công bố báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2022. Báo cáo của OPEC cho rằng, nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ đạt 103 triệu thùng/ngày vào năm 2023, ...

Đông Nam Á tăng tốc để trở thành trung tâm EV tiếp theo của thế giới

Các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực đạt được mục tiêu về cắt giảm khí thải. Với mục tiêu phát triển nền kinh tế xanh, khai thác nguồn năng lượng tái tạo, các quốc gia Đông Nam Á đã thúc đẩy sự phát ...

Bình Định: Phấn đấu trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư

Chiều ngày 27/10/2022, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và Công ty CP Becamex Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Đài Loan.

Ngành game có khả năng đương đầu với suy thoái kinh tế

Trò chơi điện tử là ngành công nghiệp có sức hút lớn. Người đứng đầu bộ phận game của tại Microsoft cho rằng, khác với nhiều phân khúc trên thị trường công nghệ, lĩnh vực này có khả năng đương đầu và vượt qua giai ...

Nền kinh tế Mỹ phục hồi 2,6% trong quý III, thoát cảnh tăng trưởng âm

Sau khi suy giảm trong 6 tháng liên tiếp, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III của Hoa Kỳ đã tăng 2,6%. Kết quả này cao hơn dự báo của các tổ chức nghiên cứu và đánh dấu quý tăng trưởng đầu tiên của ...

Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ xe máy lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á khẳng định vị thế là “mảnh đất màu mỡ” với các nhà sản xuất, kinh doanh xe máy trên thế giới. Trong đó, Việt Nam trở thành thị trường lớn thứ 2 khu vực khi đạt doanh số gần 2,2 ...