Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TAND TP Đà Nẵng: Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử

Xác định tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử là một chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Tòa án, trong những năm qua TAND TP Đà Nẵng chú trọng thực hiện.

dn1-w700-h467.png

TAND TP Đà Nẵng vinh dự được tặng Cờ thi đua Chính phủ.

Các quy định của pháp luật thông qua hoạt động xét xử đến với người dân cụ thể, dễ hiểu… đã giúp người dân ngày càng tin tưởng vào Tòa án, vào công lý. 

TAND TP Đà Nẵng với chức năng nhiệm vụ được giao, trong năm 2020 chất lượng giải quyết, xét xử các vụ việc của đơn vị đều đạt tỷ lệ. Thông qua các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm, TAND TP Đà Nẵng tuyên truyền cho nhân dân nâng cao nhận thức cảnh giác phòng ngừa các loại tội phạm xảy ra trên địa bàn. Người dân biết đến các quy định của pháp luật, qua đó nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân từng bước được nâng lên, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Năm 2020, TAND TP Đà Nẵng thụ lý tổng cộng 953 vụ việc, theo trình tự sơ thẩm là 440 vụ việc, theo trình tự phúc thẩm là 513 vụ việc. Đã giải quyết 845 vụ việc, đạt tỷ lệ chung 88,7% số án đã giải quyết. Không có án tạm đình chỉ không đúng quy định pháp luật, không có án quá hạn luật định. Chất lượng giải quyết, xét xử các vụ việc trong năm 2020 đều đạt tỷ lệ do TANDTC quy định. Tỷ lệ hòa giải thành đạt 30,6% trên tổng số án đã giải quyết theo thủ tục sơ thẩm, tăng 18,5% so với năm 2019.

dmn3-w600-h450.png

TAND TP Đà Nẵng cùng chung tay phòng, chống Covid-19

Để không ngừng nâng cao chất lượng xét xử, Lãnh đạo TAND TP Đà Nẵng đã triển khai nghiêm túc việc thực hiện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và coi đó như một tiêu chí xét thi đua đối với cá nhân và tập thể. Năm 2020, Tòa án thành phố đã tổ chức tổng cộng 22 phiên tòa rút kinh nghiệm trên tổng số 22 Thẩm phán TAND thành phố. Sau mỗi phiên tòa xét xử là phiên họp rút kinh nghiệm của Chánh án, Phó Chánh án, Thẩm phán, Thư ký. Những người tham dự phiên tòa thảo luận và chỉ ra những hạn chế (nếu có) của Chủ tọa phiên tòa, Hội đồng xét xử trong quá trình điều hành phiên tòa.

Chánh án TAND TP Đà Nẵng Nguyễn Thị Cảnh chia sẻ: “Có được kết quả công tác như trên, ngoài sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Tòa án tối cao, trên cơ sở các nhiệm vụ công tác, lãnh đạo TAND TP đã xây dựng kế hoạch công tác, phân công trách nhiệm phụ trách cụ thể đối với từng cán bộ lãnh đạo, quản lý. Mỗi đồng chí phụ trách và chịu trách nhiệm một số mảng công việc được giao.

Đối với việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử, đơn vị luôn xác định là một chức năng, nhiệm vụ quan trọng. Thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền qua các tin hoạt động, tin xét xử đăng tải trên Trang thông tin điện tử TAND thành phố, Báo Công lý…”.

Bên cạnh các mặt công tác khác, TAND TP Đà Nẵng cũng xác định công tác thi đua, khen thưởng có ý nghĩa hết sức quan trọng góp phần to lớn vào việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác. Đơn vị đã phát động phong trào thi đua và đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước theo chủ đề thi đua xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”, gắn với việc triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, cải cách tư pháp theo Chỉ thị 29-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về “5 xây”, “3 chống”.  

dn4-w600-h458.png

Chi đoàn TAND TP Đà Nẵng tặng quà các gia đình chính sách gặp khó khăn tại xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang

Cùng với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Lãnh đạo TAND TP Đà Nẵng luôn quan tâm, chú trọng trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh trên các mặt công tác xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Trong năm 2020 với tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, vì cộng đồng, Chi đoàn TAND TP đã có nhiều hoạt động thiết thực như: hiến máu nhân đạo; vận động, kêu gọi quyên góp, tổ chức trao quà và các vật dụng cần thiết hỗ trợ cho các điểm chốt chặn tại cửa ngõ ra vào thành phố.... Ngoài ra còn phối hợp với Quận đoàn Hải Châu trao quà cho các bạn đoàn viên thanh niên tham gia chiến dịch “tiếp sức mùa thi” năm 2020. 

Đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào cuối tháng 7/2020, Đà Nẵng là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất, với tinh thần “tương thân, tương ái”, cán bộ công chức TAND TP Đà Nẵng đã có những hoạt động ý nghĩa nhằm chung tay cùng với các tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đơn vị đã vận động cán bộ công chức quyên góp với số tiền 50 triệu đồng cùng nhiều vật phẩm y tế; đặc biệt là 500 mũ chống giọt bắn do chính tay cán bộ công chức đơn vị làm nên...để trao tận tay các chiến sĩ trên tuyến đầu mặt trận chống dịch.

Với những kết quả đã đạt năm 2020, TAND TP Đà Nẵng được công nhận là đơn vị thi đua xuất sắc tiêu biểu và vinh dự được tặng "Cờ thi đua Chính phủ". Đây là sự ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của tập thể đơn vị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đồng thời khích lệ phong trào thi đua yêu nước trong toàn thể cán bộ, công chức, người lao động TAND TP Đà Nẵng trong những năm tiếp theo.   

Trang Trần

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngày 20/9, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính về thu hồi, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất” bằng hình thức trực tuyến.

TAND TP. Thủ Đức tổ chức giải bóng đá Futsal lần thứ I- năm 2022

Ngày 17/9, TAND TP. Thủ Đức (TP.HCM) tổ chức Giải bóng đá Fusal lần thứ I - năm 2022 nhằm chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh 2/9, ngày truyền thống TAND và chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn ...

TANDTC thí điểm thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Ngày 15/9, TANDTC ban hành Quyết định số 273/QĐ-TANDTC về việc triển khai thí điểm dịch tư pháp công trực tuyến thu, nộp tạm ứng án phí, lệ phí Tòa án trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

Chi Hội luật gia TAND tỉnh TT-Huế tổ chức phiên toà giả định về tội cướp tài sản

Vừa qua, tại trường THPT Nguyễn Huệ, TP. Huế, tỉnh TT-Huế, Chi Hội luật gia TAND tỉnh TT-Huế và Chi đoàn TAND tỉnh TT-Huế phối hợp cùng Ban giám hiệu trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức phiên toà giả định về tội “Cướp tài sản” ...

TAND tỉnh Đồng Tháp: Tổ chức giao lưu thể thao chào mừng 77 năm ngày truyền thống TAND.

Chiều 13/9, TAND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ kỷ niệm và hoạt động giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống TAND (13/9/1945 - 13/9/2022).

TAND Quận 1 (TP.HCM): Kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống TAND và ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Sáng 13/9, bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 1 cùng lãnh đạo các ban Quận ủy, MTTQ và các ban ngành đã đến thăm và chúc mừng TAND Quận 1 nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống ...

TAND tỉnh Sơn La: Hiệu quả bước đầu từ phiên tòa xét xử trực tuyến

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và chỉ đạo của TANDTC, TAND hai cấp tỉnh Sơn La đã khắc phục khó khăn, tổ chức tốt các phiên tòa xét xử trực tuyến, bước đầu đem lại những hiệu quả tích cực, góp ...

TANDTC ban hành Nghị quyết hợp nhất hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự về án treo

Ngày 07/9/2022, Hội đồng thẩm phán TANDTC đã ban hành Nghị quyết hợp nhất hướng dẫn áp dụng Điều 65 Bộ Luật Hình sự về án treo.

TAND TP.HCM trao quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng

Sáng 7/9, TAND TP.HCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Chánh Văn phòng.

Chi đoàn TAND huyện Cần Giờ trao 400 phần quà cho học sinh xã đảo

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2022-2023, Chi đoàn TAND huyện Cần Giờ, TP.HCM đã trao 400 phần quà (gồm ba lô và tập vở) cho học sinh Trường Tiểu học Thạnh An, xã Thạnh An, huyện Cần Giờ.