Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2022

Theo một báo cáo mới được công bố bởi công ty tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & Partners có trụ sở tại London, Nhật Bản là nước có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Trong khi đó, hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 92.

Hộ chiếu Nhật Bản (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Chỉ số Hộ chiếu Henley xếp hạng 199 hộ chiếu theo số lượng quốc gia và vùng lãnh thổ người sở hữu chúng có thể đến mà không cần xin thị thực trước. Bảng xếp hạng được cập nhật theo thời gian thực trong suốt cả năm, khi các thay đổi về chính sách thị thực có hiệu lực.

Theo báo cáo mới nhất của chỉ số Henley, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc hiện là các quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Người sở hữu hộ chiếu Nhật Bản có thể nhập cảnh không cần thị thực vào 193 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Singapore và Hàn Quốc đồng xếp hạng 2 với quyền nhập cảnh vào 192 nước. Kết quả trên đánh dấu sự thay đổi so với thời kỳ trước đại dịch, khi các nước châu Âu thống trị các vị trí dẫn đầu của bảng xếp hạng.

Gần đây nhất là năm 2017, các quốc gia châu Á gần như không có mặt trong top 10 hộ chiếu quyền lực. Sự thống trị của châu Âu đã dần giảm dần và Đức hiện đang xếp sau Hàn Quốc. Anh đứng thứ 6 với quyền nhập cảnh miễn thị thực vào 187 quốc gia, trong khi Mỹ đứng thứ 7 với 186 điểm đến.

Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2022

Hộ chiếu Nga xếp hạng 50, được 119 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực nhập cảnh. Trung Quốc xếp hạng 69 với 80 điểm đến. Hộ chiếu Việt Nam xếp hạng 92, cho phép nhập cảnh vào 80 nước mà không cần xin cấp visa. Hộ chiếu của Afghanistan đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng, chỉ cho phép miễn thị thực nhập cảnh tại 27 quốc gia.

Phản ứng thận trọng hơn của châu Á đối với COVID-19 khiến cho công dân tại đây hiện ít có khả năng sử dụng quyền tự do đi lại hơn những người ở châu Âu hoặc châu Mỹ. Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), nhu cầu của hành khách quốc tế đối với việc đi lại bằng đường hàng không ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn chưa bằng 1/5 mức trước đại dịch. Trong khi đó, các thị trường ở Châu Âu và Bắc Mỹ đã phục hồi trở lại khoảng 60%.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Singapore sắp trở thành “kinh đô của các triệu phú” tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo dự báo của HSBC, Singapore sẽ có tỷ lệ triệu phú trên tổng dân số vượt Úc vào năm 2030. Tỷ lệ triệu phú tại Việt Nam được dự đoán là 1%, xếp thứ 11 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ: Hai máy bay va chạm giữa không trung

Hai máy bay đã đâm vào nhau giữa không trung tại một sân bay California vào chiều ngày 19/8. Các trường hợp thương vong đã được ghi nhận.

New Zealand: Phát hiện hai thi thể trẻ em trong vali đấu giá

Cảnh sát New Zealand đã xác nhận rằng hai thi thể được tìm thấy trong hai chiếc vali được mua tại một cuộc đấu giá đồ gia dụng là của hai đứa trẻ ở độ tuổi tiểu học. Hài cốt các nạn nhân có thể ...

Trung Quốc: Đến hải sản cũng phải xét nghiệm COVID-19

Giới chức thành phố Hạ Môn đã yêu cầu xét nghiệm PCR đối với hải sản sống bao gồm cá, cua và tôm do lo ngại chúng sẽ là nguồn gốc của một đợt bùng phát COVID-19 mới. Các cuộc xét nghiệm cho thấy quyết ...

Những thần tượng Hàn Quốc không bao giờ già đi, không góc chết và không scandal

Ngành công nghiệp người ảo tại Hàn Quốc đang tạo ra những ngôi sao mãi trẻ trung, luôn xinh đẹp và không bao giờ gây tai tiếng. Dù không thể giao lưu trực tiếp ngoài đời thật, các "thần tượng ảo" vẫn thu hút một ...

Trung Quốc: Nắng nóng kinh hoàng luộc chín tôm ngoài trời

Trung Quốc đang trải qua một đợt nắng nóng bất thường, đến nỗi tôm tươi ở siêu thị bị luộc chín khi mang về tới nhà. Nhiều thành phố báo cáo nhiệt độ trung bình lên tới 38 độ C.

Miền Nam Thái Lan hứng chịu bom đạn

Quân nổi dậy đã tiến hành các cuộc tấn công bằng bom và đốt phá các cửa hàng tiện lợi cùng các trạm xăng dầu tại 17 điểm ở ba tỉnh biên giới phía Nam Thái Lan. Động thái được cho là nhằm phá hủy ...

Vắc xin dạng xịt của Nga hiệu quả đối với tất cả các biến thể COVID-19

Cơ quan y tế Nga cho biết vắc xin COVID-19 dạng xịt mũi Sputnik-V có thể chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2. Tổng thống Vladimir Putin đã dùng loại vắc xin này cho liều tăng cường.

Trung Quốc ban hành biện pháp ứng phó khủng hoảng dân số

Ngày 15/8, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một các biện pháp mới nhằm khuyến khích các gia đình sinh thêm con. Tỷ lệ sinh của quốc gia đông dân nhất thế giới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong những năm trở ...

Nga công bố mô hình trạm vũ trụ tương lai

Cơ quan vũ trụ quốc gia Nga (Roscosmos) hôm 15/8 đã công bố mô hình vật lý về một trạm vũ trụ mới của riêng mình. Động thái cho thấy Moscow đang nghiêm túc về quyết định rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sau ...