Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Anh sẽ thay thế toàn bộ tiền in chân dung Nữ hoàng Anh

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào ngày 8/9, tiền giấy và đồng xu có hình bà sẽ bắt đầu được loại bỏ dần, trong khi những đồng tiền mới với chân dung Vua Charles III sẽ được phát hành. Quá trình thay thế có thể mất tới 2 năm.

Trong gần 70 năm qua, hình ảnh của Nữ hoàng Elizabeth II đã xuất hiện trên các đồng tiền xu của Vương quốc Anh, với nhiều phiên bản khác nhau được cập nhật theo tuổi tác của bà. Vào năm 1960, Nữ hoàng trở thành vị quân vương đầu tiên được in hình trên tiền giấy của Anh. 

Tờ 1 bảng Anh - tờ tiền giấy đầu tiên ở Anh có chân dung Nữ hoàng (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Giờ đây, Ngân hàng Trung ương Anh, nơi in tiền giấy của đất nước và Xưởng đúc tiền Hoàng gia, nơi sản xuất tiền xu, phải đối mặt với một nhiệm vụ lớn là thu hồi toàn bộ số tiền đó và thay thế bằng tiền có chân dung của Vua Charles III. Có hơn 4,7 triệu tờ tiền giấy với chân dung Nữ hoàng đang được lưu hành tại Anh, tổng trị giá lên tới 82 tỷ bảng Anh (95 tỷ USD), đồng thời có khoảng 29 tỷ đồng tiền xu đang được lưu hành.

Tiền mới nhiều khả năng sẽ được phát hành dần dần và cùng tồn tại với đồng tiền cũ trong một khoảng thời gian. Điều tương tự từng xảy ra vào năm 2017 khi Xưởng đúc tiền Hoàng gia bắt đầu phát hành đồng xu 1 bảng Anh 12 cạnh mới. Đồng xu mới được lưu hành cùng lúc với đồng 1 bảng Anh hình tròn cũ trong 6 tháng trước khi đồng tiền cũ chính thức mất tư cách lưu hành hợp pháp.

Xưởng đúc tiền Hoàng gia cho biết trên trang web của mình rằng các đồng xu có hình Nữ hoàng hiện vẫn được lưu hành hợp pháp và việc sản xuất chúng sẽ tiếp tục như bình thường trong thời kỳ quốc tang. Ngân hàng Trung ương Anh cũng đưa ra tuyên bố tương tự với tiền giấy.

Trong thời gian này, hai đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất và phát hành tiền của Vương quốc Anh sẽ đưa ra các đề xuất về đồng tiền với chân dung của Quốc vương mới. Các lựa chọn cuối cùng sẽ được phê duyệt bởi Thủ tướng Liz Truss và Vua Charles III.

Quá trình thay thế tiền xu có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn so với tiền giấy (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Ngoài tiền tệ Anh, Chân dung của Nữ hoàng Elizabeth II còn xuất hiện trên một số tờ tiền giấy và tiền xu trên khắp Khối thịnh vượng chung - một hiệp hội gồm 54 quốc gia, hầu hết đều là thuộc địa trước đây của Vương quốc Anh. Theo thống kê năm 2020 của Guinness World Records, hình ảnh của Nữ hoàng Anh xuất hiện trên đồng tiền của 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Canada, Bermuda, Dominica, Jamaica, Nam Phi,…

Tại Canada, chân dung của bà được in trên tờ polymer 20 CAD (đô la Canada). Amélie Ferron-Craig, người phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Canada, cho biết tờ tiền này sẽ tiếp tục được lưu hành trong nhiều năm tới.

Tờ tiền 20 đô la Canada in chân dung Nữ hoàng khi bà 8 tuổi (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Còn tại Úc, chân dung của Nữ hoàng được in trên tờ 5 AUD (đô la Úc). Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết hôm thứ Sáu rằng sẽ không có sự thay đổi ngay lập tức đối với những tờ tiền này, và chúng có thể tiếp tục lưu hành trong nhiều năm.

Không chỉ có hệ thống tiền tệ cần thay đổi. Vương quốc Anh đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khổng lồ khác - đó là thay đổi toàn bộ tem và phù hiệu hoàng gia trên hàng nghìn hòm thư. Hiện tại các hộp thư của Dịch vụ điện tín Hoàng gia Anh đang được khắc chữ “ER” (tượng trưng cho Elizabeth Regina - tiếng Latinh có nghĩa là Nữ hoàng Elizabeth), chúng cần được thay đổi thành biểu tượng "CR" (tượng trưng cho Charles Rex - tiếng Latinh có nghĩa Vua Charles). Trong khi đó, các con tem in hình Nữ hoàng quá cố cũng sẽ được thay bằng chân dung của Vua Charles III.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Gần 70% người Mỹ đang tìm việc làm thêm để đối phó với lạm phát

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cắt giảm chi tiêu thôi là không đủ, người Mỹ đang làm việc nhiều hơn để trang trải chi ...

Dùng ảnh trai Hàn lừa tiền gần 40 phụ nữ

Một người đàn ông đã có gia đình ở Trung Quốc bị kết án hơn 11 năm tù vì lừa đảo 560.000 nhân dân tệ (hơn 78.000 USD) từ 39 phụ nữ. Kẻ này đã sử dụng ảnh của một chàng trai Hàn Quốc và ...

Người đàn ông Ấn Độ chán nản vì trúng giải độc đắc

Người đàn ông Ấn Độ thắng giải xổ số lớn nhất của bang Kerala hồi giữa tháng 9 với giải thưởng hơn 3 triệu USD. Những người tới yêu cầu giúp đỡ tài chính nhiều đến mức người đàn ông trúng số ước gì mình ...

Con gái nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn, con gái của nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc Nexon, đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 18 sau khi cha qua đời.

Liên Hợp Quốc đề xuất các công ty năng lượng trả tiền vì gây ô nhiễm

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi các quốc gia nên áp thuế lợi nhuận đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch. Khoản tiền này được đề xuất chuyển sang cho các quốc gia đang chịu thiệt hại ngày càng ...

Nhật Bản: Người đàn ông tự thiêu để phản đối tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

Một người đàn ông đã tự thiêu gần văn phòng Thủ tướng Fumio Kishida ở Tokyo. Người này nói với cảnh sát rằng ông làm vậy để phản đối kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước dành cho cựu lãnh đạo bị ám ...

Hàn Quốc: Ngày càng nhiều cơ sở dịch vụ chỉ dành riêng cho phụ nữ

Các nhà hàng, phòng tập gym, căn hộ cho thuê chỉ dành riêng cho phái nữ xuất hiện ngày càng nhiều tại Hàn Quốc. Các chuyên gia giải thích xu hướng trên hình thành do nhiều phụ nữ lo sợ trở thành nạn nhân của ...

“Lời nguyền 19/9”: Động đất rung chuyển Mexico vào đúng ngày tưởng niệm hai thảm họa trong quá khứ

Một trận động đất mạnh hơn 7 độ richter đã xảy ra ở miền Tây Mexico hôm 19/9 khiến người dân hoảng loạn. Đáng chú ý là vào đúng ngày này của năm 1985 và 2017, quốc gia Mỹ Latinh cũng từng bị tàn ...

Trung Quốc khai quật hàng trăm cổ vật trên con tàu đắm từ thời nhà Thanh

Các nhà khảo cổ đã khai quật được hơn 600 đồ tạo tác từ một con tàu đắm nổi tiếng của triều đại nhà Thanh. Đây là xác tàu gỗ cổ đại được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy của Trung Quốc.

Nước Anh nói lời tiễn biệt cuối cùng tới Nữ hoàng Elizabeth II

Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã đến London để dự lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng Elizabeth II vào hôm nay (19/9). Lễ viếng diễn ra tại Tu viện Westminster ở trung tâm thủ đô.