Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Sở Y tế TPHCM thông tin về phản ánh thiếu các dung dịch cao phân tử điều trị sốt xuất huyết và thuốc điều trị ung thư

Sở Y tế vừa có thông tin phản hồi liên quan đến phản ánh của báo chí về tình hình thiếu các dung dịch cao phân tử điều trị sốt xuất huyết và thuốc điều trị ung thư trên địa bàn TPHCM.

Trụ sở Sở Y tế TPHCM

Sau khi có phản ánh của báo chí, Sở Y tế đã yêu cầu phòng Nghiệp vụ Dược tìm hiểu và làm rõ hơn thông tin về tình hình thiếu thuốc. Sau khi làm rõ thông tin với các bệnh viện liên quan, thực tế tình hình thiếu thuốc không hoàn toàn đúng như phản ánh của báo chí.

Cụ thể, đối với dung dịch cao phân tử điều trị sốc sốt xuất huyết, dung dịch HES 200.000 dalton hiện đã ngừng sản xuất do hệ thống cảnh giác dược cảnh báo về tác dụng phụ gây suy thận nặng ở người dùng. Cùng với đó, dung dịch Dextran 40 cũng rất khó tìm nguồn cung ứng do chỉ có một công ty duy nhất sản xuất dung dịch này tại Thái Lan và chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng trước 4 tháng đến 6 tháng.

Tuy vậy, vừa qua Bệnh viện Nhi đồng 1 đã  nhập được 1.000 túi và hiện còn tồn kho là 600 túi. Trước tình hình các dung dịch cao phân tử (HES 200.000, Dextran) trở nên khan hiếm, Bộ Y tế đã có hướng dẫn sử dụng các dung dịch thay thế khác với hiệu quả tương đương và an toàn hơn (dung dịch Albumin).

Đối với các thuốc điều trị ung thư như Vinblastin, Dactinomycin, đây là những thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm theo Thông tư 26/2019/TT-BYT của Bộ Y tế. Tình hình thiếu các thuốc này đã xảy ra từ nhiều năm qua. Bệnh viện Ung Bướu TPHCM đã xây dựng phác đồ điều trị bằng những thuốc có hiệu quả điều trị tương đương và hiện nay các thuốc này vẫn đang được cung ứng đầy đủ.

Nguyễn Quang

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

WHO ước tính 90% dân số thế giới có miễn dịch với Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, 90% dân số thế giới có một số miễn dịch với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 do đã nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng.

Thực phẩm chức năng quảng cáo như thuốc, Cục ATTP cảnh báo người dùng

Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra cảnh báo về một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

TPHCM: 5 huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030.

TPHCM: Cô gái trẻ bị sốc phản vệ do tập thể dục quá sức

Đang chạy bộ, chị Đ.T.T.T (23 tuổi, TPHCM) đột nhiên bị nổi mề đay, khó thở, tím tái, chóng mặt. Chị được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán chị bị sốc phản vệ độ 3.

Cần bổ sung các hình phạt nghiêm khắc đối với các phòng khám có hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Theo Sở Y tế TPHCM, sau một thời gian tạm lắng xuống do dịch bệnh COVID-19, gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa ...

TPHCM: Cần xử phạt nghiêm với phòng khám đa khoa tư nhân dùng bác sỹ ngoại “lụi”

Gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh. Đáng nói, các phòng khám này từng bị xử phạt nhưng vẫn tái phạm.

Hơn 98% người dân TPHCM có kháng thể phòng ngừa COVID-19

Kết quả có được từ công trình khoa học điều tra cắt ngang khảo sát tình hình miễn dịch cộng đồng của người dân TPHCM đối với vi-rút SARS-CoV-2, do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với BV Bệnh nhiệt đới ...

TPHCM: Thẩm mỹ viện Xanh Ponl liên tục vi phạm và bị xử phạt

Ngày 26/11, thanh tra Sở Y tế TPHCM đưa ra thông tin Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty bị xử phạt 160.000.000 đồng do các hoạt động vi phạm quy định

TP.HCM: Đẩy mạnh giám sát xuất ăn trong trường học

Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM ...

Bộ Y tế: Thu hồi đăng ký lưu hành thuốc Navacarzol

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam đối với thuốc Navacarzol, số đăng ký VN-17813-14.