Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TT- Huế: Phố cổ Bao Vinh cần được bảo tồn

Phố Cổ Bao Vinh mang một phần giá trị lịch sử, văn hóa của kinh thành Huế thuở hoàng kim. Tuy nhiên, những ngôi nhà cổ nơi đây đang mất dần thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng. Những ngôi nhà còn sót lại cũng đang phải sống mòn vì xuống cấp trầm trọng.

Toàn cảnh phố cổ Bao Vinh

Xuống cấp nghiêm trọng…

Phố cổ Bao Vinh (xã Hương Vinh, Thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) là một phần của thương cảng Thanh Hà – Bao Vinh sầm uất thời chúa Nguyễn. Ngày trước, Bao Vinh cùng với Hội An là cửa ngõ mậu dịch lớn nhất Đàng Trong. Tuy nhiên trái ngược với Hội An vẫn giữ được nguyên vẹn nét đẹp cổ kính, phố cổ Bao Vinh đang đứng trước nguy cơ bị“xóa sổ”.

Phố cổ Bao Vinh là một trong những di sản văn hóa độc đáo của Huế dưới triều đại nhà Nguyễn với những ngôi nhà gỗ mang kiến trúc của thế kỉ XVIII-XIX đã tồn tại hàng trăm năm tuổi, mang một phần giá trị lịch sử, văn hóa của kinh thành Huế thuở hoàng kim. Tuy nhiên những ngôi nhà cổ nơi đây cứ mất dần, thay vào đó là những ngôi nhà cao tầng hoành tráng. Những ngôi nhà may mắn còn sót lại cũng đang phải sống mòn vì xuống cấp trầm trọng.

Nhiều ngôi nhà đã xuống cấp nhưng không được sửa chữa, tu bổ.

Theo quan sát của phóng viên, những ngôi nhà nơi đây đã trải bao mưa nắng và chịu tác động của thời gian nên có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng. Những vết nứt trên cột trên xà ngày càng lớn theo thời gian, những mái ngói xanh ngắt vì phủ một lớp rêu phong dày cộm nằm thọt lỏm giữa các ngôi nhà cao tầng khiến nguy cơ sập đổ là rất lớn. Ngoài ra việc chủ nhân ngôi nhà tự ý sửa chữa cũng khiến phố cổ bị biến dạng.

Chia sẻ với PV, ông Lê Quang Chất (72 tuổi, chủ của ngôi nhà cổ số 105 Bao Vinh) cho biết: “Ngôi nhà này được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX, tính đến nay đã trên trăm năm tuổi. Vì quá lâu nên một số phần của ngôi nhà không còn nguyên vẹn như xưa. Từng có người đến đề nghị tôi đổi khung gỗ cho ngôi nhà bằng gỗ mới và bù 12 cây vàng nhưng chúng tôi không đồng ý”.

Gần đó là ngôi nhà của bà Phan Thị Diệu Liên (77 tuổi) cũng bị xuống cấp nghiêm trọng vì mối mọt. Bà Liên chia sẻ: “Huế mưa bão triền miên nên nhà cửa rất dễ bị hư hỏng, đặc biệt là nhà gỗ. Tuy nhiên vì nằm trong khu vực di tích nên không được tự ý sửa chữa”.

Hiện nay, chỉ còn bốn ngôi nhà cổ ở phố cổ Bao Vinh còn nguyên vẹn được đưa vào danh sách bảo tồn

Từ năm 1991, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện công tác khảo sát và năm 2003 có quy hoạch phát huy phố cổ Bao Vinh. Vào thời điểm đó, nơi đây còn gần 40 ngôi nhà cổ. Theo dự định của giới nghiên cứu, những ngôi nhà cổ sẽ được bảo tồn nhằm phát huy giá trị của kiến trúc nhà cổ truyền thống ở Huế, cũng như đưa vào khai thác, phục vụ du lịch. Tuy nhiên, khi dự án còn chưa kịp triển khai thì năm 1996, có 11 ngôi nhà cổ “biến mất” và được thay thế bằng những căn nhà gạch ngói mới. Đến nay, toàn bộ phố cổ Bao Vinh chỉ còn khoảng 10 ngôi nhà cổ, trong đó có sáu ngôi nhà kiến trúc gỗ, bốn ngôi nhà kiến trúc Pháp đang được các hộ dân sử dụng.

Cách đây không lâu, chính quyềnTP.Huế đã đưa bốn ngôi nhà cổ ở phố cổ Bao Vinh còn nguyên vẹn vào danh sách bảo tồn. Đó là những ngôi nhà cổ của các hộ: Đỗ Kỳ Hoàng, Lê Quang Chất, Phạm Gia Đắc, Nguyễn Thị Thể.

Thế nhưng, theo các hộ dân này, công tác bảo tồn phần lớn phụ thuộc vào chủ nhà bằng cách tự gìn giữ, bảo vệ, không đập phá, không xây mới hoặc thay thế các công trình kiến trúc cổ bên trong nhà.

Cần có những phương án bảo tồn khu phố cổ này

Cần có phương án bảo tồn                                                                               

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa diễn ra, vấn đề quy hoạch phát huy đô thị cổ Bao Vinh đã được các đại biểu tranh luận rất sôi nổi.

Ông Hoàng Hải Minh- Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, phê duyệt quy hoạch phát huy đô thị cổ Bao Vinh có từ năm 2003, song sau 5 năm phải rà soát và điều chỉnh lại theo quy định. Sở Xây dựng đã xây dựng kế hoạch rà soát, điều chỉnh các quy hoạch, phân khu phố cổ này được rà soát 2018- 2019. 

“Về đề xuất giải pháp, hiện thị xã Hương Trà đang triển khai và dự kiến hoàn thành năm 2019. Để tranh thủ ý kiến chuyên gia và các nhà quản lý, KOICA đã nghiên cứu và đưa vấn đề này vào trong tổng thể dự án chung. Hiện có hơn 30 nhà truyền thống ở Bao Vinh có nguy cơ xuống cấp sẽ được bảo tồn theo hướng bảo tồn với phát huy các nghề thủ công mỹ nghệ, có quy định hình thức, màu sắc phù hợp... hình thành các tuyến đường chính, kết hợp các bãi đổ xe đầu phố cổ và đường Đặng Tất thuận tiện đậu đỗ, hình thành bến thuyền ở khu vực trung tâm để thuận tiện cho khách di chuyển. Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương dự kiến hoàn thành 2018 đầu 2019 sẽ hoàn thành và kế hoạch bảo tồn 30 ngôi nhà truyền thống này hy vọng sẽ được triển khai sớm”- ông Minh nói.

Tuy nhiên, đại biểu Huỳnh Trường Hợi trăn trở, hiện phố cổ Bao Vinh còn khoảng 10 ngôi nhà truyền thống, 6 ngôi nhà kiến trúc gỗ, 4 nhà kiến trúc Pháp đang còn sử dụng tốt. Các ngôi nhà khác đã đập để xây lại hết rồi nhưng không có chế tài nào xử phat. Liệu chúng ta có nên bảo tồn hay không? Hầu như UBND tỉnh không quan tâm đến phố cổ Bao Vinh…

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Ty (Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà) cho biết, Đây là chính sách chung của tỉnh, bên thị xã cũng đã nhiều lần đề xuất, điều chỉnh quy hoạch, đề xuất chế độ chính sách nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa có chính sách.

Hiện nay, muốn Bảo tồn và phát huy phố cổ Bao Vinh cần phải có sự vào cuộc của các cơ quan ban, ngành chủ trì phối hợp với UBND thị xã Hương Trà đề ra soát lại hiện trạng để xây dựng và tham mưu cho tỉnh.

“Tỉnh vẫn chưa có chính sách để bảo tồn phố cổ Bao Vinh nên việc Phố cổ xuống cấp là điều tất nhiên, xuống cấp thì người dân tự sữa chữa, bên cơ quan chức năng không thể cấm được” Ông Ty thông tin thêm.

Nguyễn Thắng - Kim Tuyền

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

"Vết sẹo cuộc đời 10" sẽ giúp 451 trẻ em phẫu thuật tim bẩm sinh

Sự kiện "Vết sẹo cuộc đời 10" đã gây quỹ được 541.551 USD từ việc đấu giá hơn 80 vật phẩm và quyên góp trực tiếp. Số tiền này sẽ giúp Nhịp tim Việt Nam hỗ trợ 451 em nhỏ được phẫu thuật tim bẩm ...

Sôi nổi Ngày hội Học sinh THPT “Học đúng đam mê - Sống đúng cá tính”

Ngày 4/12, Thành đoàn, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM tổ chức Ngày hội Học sinh Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023 với chủ đề “Học đúng đam mê - Sống đúng cá tính” tại trường Trung học phổ ...

Bình Dương: Bắt đối tượng hiếp dâm trẻ em trên đường vắng

Ngày 4/12, Công an TP Dĩ An đang tạm giữ đối tượng L.V.C (SN 2003, quê Bắc Giang) để điều tra hành vi hiếp dâm trẻ em.

ĐH Luật TPHCM tổ chức lễ Lễ bế giảng và vinh danh sinh viên tốt nghiệp ngành Luật

Sáng ngày 3/12, Trường ĐH Luật TPHCM đã tổ chức Lễ bế giảng và vinh danh sinh viên tốt nghiệp ngành Luật văn bằng hai hệ chính quy của Khóa 11 và sinh viên lớp Liên thông ngành Luật Khóa 1.

Bình Dương: Sập sân khấu nhạc nước sau khai trương 1 ngày, nhiều người nguy kịch

Tối 3/12, khi nhiều người đang ngồi xem chương trình ca nhạc tại một công viên ở TP Thủ Dầu Một thì giàn sân khấu bất ngờ sập xuống đè trúng làm nhiều người nhập viện.

Đồng Nai: Cháy lớn tại xưởng sản xuất tượng quy mô lớn, thiệt hại nặng

Trưa 03/12, một cơ sở sản xuất tượng bằng nhựa và composite (huyện Trảng Bom) đã xảy ra cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản giá trị.

Học sinh TP. HCM nghỉ Tết 12 ngày thay vì 9 ngày

Chiều nay 3/12, ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, lịch nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh thành phố sẽ được điều chỉnh dài ra 12 ngày thay vì 9 ngày theo công bố trước đây.

Những nội dung mới của Luật Phòng, chống rửa tiền 2022

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật số 14/2022/QH15 Phòng, chống rửa tiền năm 2022 được kết cấu gồm 4 Chương 66 Điều, giảm 1 Chương và tăng 16 Điều so với Luật Phòng, chống rửa tiền năm 2021, trong đó có nhiều nội ...

Bộ Công an: Ngừng xuyên tạc, kích động người dân rút tiền ồ ạt tại Ngân hàng SCB

Lợi dụng việc Bộ Công an bắt và khởi tố Trương Mỹ Lan (SN 1956, trú tại TPHCM, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), trên mạng xã hội không ít những kẻ cố tình tung tin thất thiệt, gây ...

Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp hướng sản xuất đến Công nghệ 4.0

Chiều 02/12, tại tỉnh Bình Dương đã tổ chức chuỗi hội thảo ngày hội Đổi mới sáng tạo Bình Dương với chủ đề "Đổi mới sáng tạo Doanh nghiệp, Lộ trình Nâng cấp sản xuất hướng đến Công nghiệp 4.0” và “Triển lãm công nghệ ...