Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TPHCM: Sẵn sàng đón chào năm học mới

Năm học 2022-2023 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát hiệu quả, không còn nhiều hạn chế, đây cũng là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo nên hầu hết giáo viên và học sinh tại TPHCM đều phấn khởi, háo hức.

An toàn của học sinh là trên hết

Chỉ còn ít ngày nữa, các cấp học trên địa bàn TPHCM (trừ mầm non) sẽ chính thức tựu trường. Năm nay, dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát  hiệu quả, không còn nhiều hạn chế như các năm trước nên công tác dạy & học được kỳ vọng sẽ đảm bảo đúng yêu cầu ngành giáo dục đặt ra.

Tuy nhiên, không vì thế mà các trường lơ là, chủ quan, ngược lại công tác phòng, chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, cúm A… vẫn được các trường đặt lên hàng đầu để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Những ngày vừa qua, các trường học tại các quận, huyện, TP Thủ Đức đang gấp rút dọn vệ sinh, sữa chữa trường lớp, trang bị cơ sở vật chất (bàn ghế, dung dịch sát khuẩn, bồn rửa tay…) để phục vụ năm học mới và đến nay công tác này cơ bản đã hoàn tất.

Trong khi số lượng học sinh tăng nhưng giáo viên lại thiếu hụt

Ông Trần Quang Vũ - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Quận 6 cho biết, giai đoạn này, nhà trường chú trọng công tác truyền thông để phòng, chống các loại dịch bệnh. Đối với dịch sốt xuất huyết, trường gửi tin nhắn đa phương tiện, đăng thông tin, kế hoạch lên web để giáo viên, phụ huynh, học sinh nắm được. Trong khuôn viên trường đảm bảo không có vật dụng chứa nước; các bộ phận như lao công, y tế… cũng tổ chức kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Về phòng, chống dịch Covid-19, trường thực hiện công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, học sinh tiêm nhắc. Cạnh đó, trang bị đầy đủ các dụng cụ như máy rửa tay sát khuẩn, khẩu trang, máy đo thân nhiệt… để phục vụ các em trong năm học mới.

“Chúng tôi luôn tạo cho các em trạng thái cảnh giác, giữ gìn. Riêng các hoạt động vui chơi, căng tin… trong trường vẫn tổ chức bình thường nhưng phải đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch. Tôi thấy sau thời gian nghỉ hè hầu hết các em đều háo hức quay trở lại trường”, ông Vũ nói.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Quận 6 Trần Quang Vũ kiểm tra cơ sở vật chất của trường trước thềm năm học mới

Tại Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10, công tác chuyên môn (tuyển sinh, tập huấn…) cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy & học đã được nhà trường chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng để đón học sinh bước vào năm học mới.

“Hàng ngày nhân viên vệ sinh thường xuyên lau chùi, phun khử khuẩn để đảm bảo an toàn, tránh các điểm ô nhiễm. Chúng tôi xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, giúp các em có sức khỏe để học tập thật tốt”, ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

Đánh giá về tình hình trước thềm năm học mới trên địa bàn quận Tân Bình, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tân Bình Trần Khắc Huy khẳng định, năm học 2022-2023 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả nên hầu hết giáo viên và học sinh đều thoải mái, phấn khởi.

“Đến thời điểm này, các trường đã sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường”, ông Huy nói.

Việc trang bị các vật dụng y tế (khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn vẫn được các trường quan tâm thực hiện

“Khát” giáo viên nghệ thuật

Năm học 2022 - 2023 là năm đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai ở lớp 10. Trên thực tế, chương trình này đã được ban hành từ năm 2018 nhưng nguồn đào tạo các bộ môn nghệ thuật (Mỹ thuật, Âm nhạc) vẫn chưa đảm bảo dẫn đến việc thiếu hụt giáo viên. Mặt khác, nhu cầu lựa chọn tổ hợp môn của các em học sinh cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ.

Tình trạng thiếu giáo viên gây ảnh hưởng lớn đến công tác dạy & học của các trường, hạn chế khả năng tiếp cận, sở thích của học sinh. Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các địa phương của TPHCM đều xảy ra tình trạng “khát” giáo viên, nhất là các môn nghệ thuật.

Ông Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, Quận 10

Tại các trường như: THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận), THPT Nguyễn Tất Thành (Quận 6), THPT Linh Trung (TP Thủ Đức)… do không có giáo viên nên nhà trường không đưa một số môn nghệ thuật vào chương trình học. Còn một số trường khác đang lên phương án mời giáo viên dạy hợp đồng hoặc chờ kết quả tuyển dụng.

Trong năm học này, TP Thủ Đức cần tuyển 22 giáo viên Âm nhạc, 24 giáo viên Mỹ thuật; quận Tân Bình cần 10 giáo viên Âm nhạc và 11 giáo viên Mỹ thuật ở bậc TH, THCS; quận Bình Tân cần 380 giáo viên bậc TH và THCS; Quận 3 cần 8 giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật; Quận 8 cần 12 giáo viên Âm nhạc, 14 giáo viên Mỹ thuật ở bậc TH và 4 giáo viên Âm nhạc, 8 giáo viên Mỹ thuật ở bậc THCS… 

Thống kê chung, TPHCM cần tuyển 5.214 giáo viên. Trong đó, bậc mầm non cần 892 giáo viên, bậc TH cần 2.355 giáo viên, bậc THCS cần 1.698 giáo viên, bậc THPT cần 296 giáo viên trong năm học 2022-2023. Đây thực sự là bài toán nan giải vì công tác tuyển dụng giáo viên hiện nay gặp rất nhiều khó khăn nhưng giải pháp khắc phục vẫn chưa mang lại hiệu quả.  

Các trường chú trọng công tác dọn vệ sinh để đảm bảo an toàn trong năm học mới

Trước tình hình trên, Sở GD&ĐT TPHCM đã ký kết đào tạo với Trường Đại học Sài Gòn và Đại học Sư phạm TPHCM để mở thêm lớp đào tạo giáo viên các ngành về nghệ thuật. Đồng thời, chỉ đạo Phòng GD&ĐT 21 quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát giáo viên có trình độ chuyên môn phù hợp, giới thiệu cho các trường THPT để giải quyết tạm thời nhu cầu giảng dạy trong năm học mới.

Theo Sở GD&ĐT, đề xuất cho phép tuyển dụng giáo viên liên trường thay vì tuyển giáo viên theo nhu cầu riêng lẻ của từng trường là một trong những giải pháp tình thế. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi nhiều quy định quản lý đi kèm như biên chế, quy định số tiết dạy, định mức của giáo viên... Do đó, trước mắt, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp như hợp đồng giáo viên thỉnh giảng, tạo điều kiện cho giáo viên dạy các môn nghệ thuật ở cấp THCS dạy học ở bậc THPT với điều kiện đáp ứng yêu cầu về giảng dạy.

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bão Noru đang tiến vào biển Đông

Hồi 13h ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,1 độ Vĩ Bắc; 122,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/giờ), giật trên cấp 17.

Lấy mẫu ADN xác định huyết thống tại đại gia đình giả sư “Tịnh thất Bồng Lai”

Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Long An đã ra quyết định trưng cầu giám định 28 người tại gia đình giả sư "Tịnh thất Bồng Lai" sau này đổi thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.

HANE tổ chức Hội thi “Sáng tạo từ rác thải tái chế”

Ngày 24/9, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với các Đoàn thể phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, TP.HCM tổ chức Hội thi “Sáng tạo từ rác thải tái chế” nhằm hướng đến tuyên truyền bảo vệ môi ...

Kiên Giang: Bắt giữ 10 người tàng trữ, mua bán súng quân dụng

Thông tin từ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: Ngày 24/9, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Dương Minh Tuấn 30 tuổi, ngụ TP Rạch Giá cùng 9 đồng phạm về tội Chế ...

Bộ Xây dựng yêu cầu 'siết' cấp phép sau nhiều vụ cháy nghiêm trọng

Bộ Xây dựng vừa có văn bản 4253/BXD-HĐXD gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm soát công tác thẩm định, cấp phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt về phòng cháy, ...

Người dân bất an vì trộm thường xuyên đột nhập KDC Thăng Long Home

Trong những ngày gần đây tại KDC Thăng Long Home - Hưng Phú (phường Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM) xảy ra liên tiếp nhiều vụ trộm đột nhập vào nhà lấy trộm nhiều tài sản có giá trị, khiến cư dân cảm thấy bất ...

TPHCM: Thu hồi 4.800m2 "đất vàng" 8 - 12 Lê Duẩn

Ngày 22/9, Cục Thi hành án dân sự TPHCM phối hợp sở ban ngành tổ chức thi hành án đối với bản án hiệu lực từ ngày 2/12/2021 của TAND cấp cao tại TPHCM, về việc giao cho UBND TPHCM thu hồi, quản lý, sử ...

Đồng Nai: Xe ben cháy ngùn ngụt trên Quốc lộ 51

Trưa 23/9, một chiếc xe ben đang lưu thông trên Quốc lộ 51, tỉnh Đồng Nai bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt.

271 cơ sở karaoke ở Bình Dương bị xử lý

Trong đợt tổng kiểm tra đối với 622 cơ sở kinh doanh có điều kiện tại tỉnh Bình Dương vừa qua, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính 271 cơ sở kinh doanh karaoke với số tiền hơn 4 tỷ ...

Giải nhất Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo TPHCM năm 2022 lên đến 50 triệu đồng

Chiều 22/9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với các đơn vị phát động Hội thi giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo TPHCM năm 2022 tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TPHCM.