Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Mời anh bánh giá Hoà Đồng

"Một mai em gái theo chồng. Còn đâu bánh giá Chợ Giồng mời anh". Xuất hiện cùng lúc với quá trình khai hoang, lập ấp của người Việt ở vùng đất Gò Công vào thế kỷ XVII, bánh giá Hòa Đồng đã đi vào tình cảm của thực khách bốn phương bởi hương vị đậm đà đặc trưng khó tìm ở nơi khác.

Ở xứ biển Gò Công, hầu như nơi nào cũng có món bánh giá, nhưng giới sành ăn cho rằng chỉ có chiếc bánh giá ở đất Chợ Giồng là ngon nhất. Trước đây bánh giá chỉ xuất hiện trong những dịp giỗ chạp, do các gia đình có đám tự làm để đãi khách hoặc làm bánh để đi cúng giỗ thay cho mâm trái cây. Dần dà, bánh giá được mọi người ưa chuộng, nên có người mở sạp chiên bánh bán ngoài chợ. Từ đó chiếc bánh xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của người Gò Công, nhưng chỉ ở mức độ là một món ăn chơi. Theo thời gian, sự giao thương ngày càng mở rộng, không biết từ lúc nào chiếc bánh giá Chợ Giồng được nâng lên hàng đặc sản, khiến nhiều thực khách phương xa nhớ nhung, lưu luyến.

Bánh giá được dùng kèm với các loại rau sống và nước mắm chua ngọt, đôi khi kèm xôi hoặc bún.

Nguyên liệu để làm món bánh giá cũng rất đơn giản và sẵn có, gồm: bột gạo, bột năng, trứng gà, tôm, gan heo, thịt bằm, đậu phộng rang, giá đậu xanh… Muốn chiên được chiếc bánh có hình dáng đẹp thì cần phải có chiếc vá lớn. Đầu tiên múc một muỗng bột tráng phần đáy của chiếc vá, sau đó cho thịt bằm, gan heo, giá sống vào giữa vá bột, rồi múc thêm một lớp  bột phủ lên trên, cuối cùng cho tôm bạc đất và đậu phộng rang lên trên cùng.

Khi chiếc bánh nguyên liệu đã hoàn tất, nhúng chiếc vá vào chảo dầu sôi, chờ cho bột tách khỏi vá thì từ từ rút chiếc vá ra khỏi chảo dầu, chỉ còn chiếc bánh nổi lềnh bềnh trong dầu nóng.

Người chiên bánh phải để lửa nhỏ, liên tục trở bánh cho chín vàng đều hai mặt mà không bị khét, khi bánh chín vớt để lên một chiếc vỉ tre gác trên miệng chảo cho bánh ráo dầu. Bánh được dùng kèm với các loại rau sống và nước mắm chua ngọt, đôi khi kèm xôi hoặc bún, tạo nên một hương vị vô cùng thơm béo, đậm đà ngon miệng. 

Chiếc bánh nhỏ nhắn thế nhưng ấn tượng đủ đậm sâu để nâng tầm danh tiếng xứ Gò vang xa khắp nơi. Làm ra được một chiếc bánh như vậy, nói rằng tỉ mỉ thì quả thật lắm công phu, mà cho là đơn giản thì cũng đúng là rất bình dân mộc mạc. Vì vậy bánh giá hiện diện mọi dịp mọi nơi, từ sạp chợ các bà các cô ăn vặt lỡ bữa đến mâm đám giỗ, lễ tết, cưới hỏi...được mang ra mời đãi khách một cách trang trọng.

Một sạp bày bán bánh giá Hòa Đồng ở Gò Công.

Theo lời của những người lớn tuổi ở đây, bánh giá bây giờ tuy được bày bán nhiều nhưng khó giữ được mùi vị đặc trưng của ngày xưa. Yếu tố đầu tiên khiến hương vị chiếc bánh thay đổi chính là ở nguyên liệu. Con tép bạc Gò Công nay trở nên hiếm hoi khó kiếm, bột cũng là loại bột công nghiệp không còn phải ngâm xay như trước nữa. Bên cạnh đó, nhằm để phục vụ mau lẹ theo nhu cầu cuộc sống, chiếc bánh chiên xong được người bán đựng trong bọc xốp nên mùi vị thơm tho không còn nguyên vẹn như thuở gói bằng lá chuối khô.

Dù không còn giữ được hương vị nguyên sơ của ngày xưa, nhưng chiếc bánh giá nhỏ nhắn, đơn sơ mà tròn vị vẫn chiếm trọn tình cảm của thực khách khắp gần xa. Cùng với mắm tôm chà, bánh giá từ bao giờ đã trở thành đặc sản không thể thiếu của đất Gò Công, khiến người ta thương nhớ mà nhắn nhủ nhau hoài "Anh ơi về tới Hòa Đồng. Nhớ mua bánh giá Chợ Giồng tặng em".
 

Minh Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đường sách TPHCM thu 1,5 tỷ đồng dịp Tết

Từ ngày 18 - 26/1 (27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết) đường sách TPHCM đón gần 50.000 lượt khách đến tham quan và mua sách đầu năm. Tổng doanh thu ước tính khoảng 1,5 tỷ đồng.

Những chai nước nước nghĩa tình

Ngày 26/1, Phòng CSGT Đường bộ Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức phát nước suối, khăn lạnh, xăng miễn phí cho người dân lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A trở về các thành phố lớn làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên ...

TPHCM: Doanh thu đường sách Tết Quý Mão đạt gần 6 tỷ đồng

Theo thống kê của Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, từ ngày 19 – 25/1/2023 (28 tháng chạp đến hết ngày mùng 4 tết), Lễ hội đường sách Tết Quý Mão 2023 tại đường Lê Lợi thu hút trên 585.000 lượt người đến tham ...

Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách tham quan

Sau 8 ngày mở cửa phục vụ người dân và du khách tham quan thưởng lãm, đường hoa Nguyễn Huệ lần thứ 20 Tết Quý Mão 2023 với chủ đề “Xuân an vui, xuân thịnh vượng” thu hút hơn 1,2 triệu lượt khách tham quan. ...

Ngư dân xứ Thanh vươn khơi đón lộc đầu năm

Những ngày nghỉ đón Tết Nguyên đán Quý Mão khiến nhiều ngư dân buồn chân, buồn tay. Dù đi chúc Tết nhưng ánh mắt họ vẫn hướng về phía biển cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang. Ngay khi trời ...

Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2023)

Sáng 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão 2023), tại Công viên văn hóa Gò Đống Đa đã diễn ra Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789-2023), tôn vinh, tưởng nhớ công lao to lớn của Hoàng đế Quang ...

TP Thủ Đức tổng kiểm soát, xử phạt hơn 100 trường hợp về giao thông dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Từ ngày 21-25/1, CSGT TP Thủ Đức, TPHCM tổng kiểm soát 122 trường hợp, lập biên bản 111 trường hợp, phạt tại chỗ 11 trường hợp, thành tiền 1.650.000 đồng.

CSGT TPHCM kịp thời ngăn chặn cô gái có ý định nhảy cầu tự tử sáng mùng 4 tết

Khi Tổ tuần tra kiểm soát của Đội CSGT Bình Triệu (Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TPHCM) đi ngang qua Cầu Bình Phước 1 thì bất ngờ phát hiện một cô gái đang có ý định nhảy cầu tự tử. Ngay ...

Hệ lụy từ lạm dụng rượu, bia ngày Tết

Uống rượu khai xuân từ lâu đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. Tuy nhiên, phong tục tốt đẹp này đang dần bị biến tướng và dẫn đến nhiều hệ lụy. Đặc biệt, nhiều trường hợp đã bị ngộ độc rượu, thậm ...

Tết của ngày đã cũ…

“Ngày lễ Tết là một thứ văn hóa đẹp của loài người và chỉ con người mới có” (Dịch giả Trịnh Lữ). Mong rằng, dẫu xã hội có văn minh hiện đại đến đâu, thì những giá trị vĩnh cửu của Tết cũng không bao ...