Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Khi bé đi học mẫu giáo, cha mẹ nên ghi nhớ nguyên tắc “chín hỏi, mười không” để giúp bé yêu nhà trẻ hơn

Những ngày đầu tháng 9 là thời điểm trẻ đi học, nhiều bậc phụ huynh cảm thấy lo lắng và băn khoăn khi bước vào một môi trường xa lạ sẽ khiến trẻ khóc lóc, ăn không ngon, không hòa thuận với các bạn trọng lớp, và bị bắt nạt ở trường mầm non...

Đó cũng là lý do nhiều bậc cha mẹ sẽ hỏi ngay tình hình ở trường mẫu giáo hôm nay ngay sau khi đón con hàng ngày như:

"Có ai bắt nạt con không? Nếu có thì báo ngay cho mẹ."

"Cô giáo tốt như thế nào, có hung giữ không?"

"Hôm nay con ngoan không, con có ăn nhiều không?" ...

Và cứ thế, ý định của cha mẹ là dùng những câu hỏi này để nắm bắt tình hình của trẻ ở lớp, nhưng họ không biết rằng nếu hỏi sai sẽ khiến trẻ bực bội vì chuyện đi học mẫu giáo.

dạy trẻ mầm non 0

Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý khi cho trẻ đi học mẫu giáo phải nhớ “chín câu hỏi, mười không”.

Đầu tiên, hãy nói về "Mười điều không hỏi" bao gồm những gì?

1. Đừng hỏi: Có ai bắt nạt con trong trường mẫu giáo không?

Trước hết, đối với một đứa trẻ, sự hiểu biết về từ “bắt nạt” còn mơ hồ, nghĩ rằng chỉ cần bản thân làm mình không hài lòng là “bắt nạt”.

Những đứa trẻ được xếp vào danh sách "bắt nạt" trong thứ hạng này:

Thứ nhất: Trẻ 3 tuổi không có thế mạnh về khả năng miêu tả, lúc này rất dễ gây ra hiểu lầm.

Thứ hai: “Bắt nạt” ngay lập tức đặt đứa trẻ vào tư thế chống đối với những đứa trẻ khác. Nó có khả năng gây ra sự thù địch giữa trẻ này và trẻ em khác.

Các bé có những pha chạy chỗ, tranh chấp là chuyện bình thường, không có vấn đề gì về nguyên tắc chính. Vì vậy, cha mẹ cố gắng tránh pha trộn càng nhiều càng tốt và để trẻ tự giải quyết.

dạy trẻ mầm non 1

2. Đừng hỏi: Hôm nay con có khóc không?

Trẻ vừa vào mẫu giáo đã có tâm lý lo lắng, quấy khóc là chuyện bình thường, thực ra sau khi vào mẫu giáo sẽ đỡ hơn một thời gian.

Cha mẹ không nên nhắc nhở con cái về những cảm xúc đã quên, nếu trẻ đã quên mà phải nhớ đến những cảnh không vui, có thể gợi lại cho trẻ những tâm trạng đau khổ trước đó và khiến trẻ lại cảm thấy lo lắng về sự chia ly.

3. Đừng hỏi: Cô giáo có phê bình con không?

Một khi bạn đặt câu hỏi này, trẻ sẽ nhận ra rằng giáo viên thật tồi tệ và sẽ chỉ trích mình, một số trẻ sẽ có tâm lý sợ hãi nhất định đối với giáo viên và làm tăng gánh nặng tâm lý của trẻ.

Là cha mẹ, để trẻ tin tưởng và yêu mến giáo viên thì nên khuyến khích trẻ giao tiếp nhiều hơn với giáo viên thay vì khiến trẻ sợ hãi trước giáo viên.

dạy trẻ mầm non 2

4. Đừng hỏi: Hôm nay con có hoạt động tốt không?

Hiệu suất tốt và hiệu suất xấu là gì? Không có tiêu chuẩn.

Đứa trẻ nghịch ngợm, hôm nay con vẫn tiếp tục nghịch ngợm ở lớp mẫu giáo, có thể cô giáo đang tức giận nhưng với bản thân đứa trẻ, đây là hành vi bình thường, con cho rằng mình ngoan.

Trẻ sống nội tâm và nhạy cảm, một chút chuyện nhỏ có thể khiến bé buồn một ngày, con sẽ nghĩ mình không ngoan.

Cha mẹ nên hướng dẫn con tích cực và cụ thể hơn thay vì hỏi con những câu hỏi chung chung như vậy.

5. Đừng hỏi: Có đứa nào giật đồ chơi của con không?

Trong môi trường tập thể, chuyện giật đồ chơi là chuyện bình thường, đó đều là những xích mích nhỏ nhặt trong cuộc sống. Đồng thời, khi trẻ bước vào cuộc sống tập thể, trẻ cần thích nghi với người khác, thích nghi với cuộc sống mới, cha mẹ không nên tạo ra hoặc gây mâu thuẫn cho trẻ mà nên khuyến khích trẻ kết bạn mới.

6. Đừng hỏi: Hôm nay con học gì ở trường mẫu giáo?

Trẻ mới bước vào trường mẫu giáo rất khó trả lời câu hỏi này một cách rõ ràng vì khả năng ngôn ngữ của trẻ còn rất hạn chế.

Nếu bạn yêu cầu trẻ giải thích rõ ràng sẽ rất căng thẳng cho trẻ, khi trẻ thấy rằng mình cần phải báo cáo với bạn mỗi ngày, trẻ sẽ chán học.

dạy trẻ mầm non 3

7. Đừng hỏi: Cô giáo có thích con không? Hôm nay cô giáo có khen con không?

Cô giáo mẫu giáo sẽ quan tâm đến từng đứa trẻ một cách nghiêm túc, cha mẹ hãy tin tưởng vào cô giáo, thay vì để bọn trẻ quan sát xem hôm nay ai khen mình, cô giáo thích ai rồi để trẻ bộc lộ những cảm xúc mâu thuẫn, ghen tị.

8. Đừng hỏi: Con ăn những món gì ở trường mẫu giáo? Nó có ngon không?

Trẻ mới bước vào nhà trẻ, chưa thích nghi với bữa ăn, giờ ăn của nhà trẻ, hoặc không có khả năng ăn uống độc lập mạnh mẽ đều là bình thường, vì vậy đừng lo lắng về việc trẻ ăn uống đầy đủ mà hãy tạo cho trẻ một quá trình thích nghi.

9. Đừng hỏi: Con có thích đi học mẫu giáo không?

Nếu bạn hỏi, câu trả lời cơ bản của trẻ sẽ là "Con không thích". Khi nghĩ đến ngày mai, trẻ có thể lại bắt đầu khóc.

Vì vậy cha mẹ nên tránh đặt những câu hỏi như vậy và đừng hỏi con.

10. Đừng hỏi: Con thích cô giáo nào? Cô giáo nào đưa con đi chơi?

Những câu hỏi như vậy sẽ khiến trẻ đối xử khác nhau với giáo viên, vì vậy đừng hỏi những câu như vậy mà hãy khuyến khích trẻ thích mọi giáo viên và học cách hòa hợp với từng giáo viên.

dạy trẻ mầm non 4

Vậy "chín hỏi" là gì?

Vừa rồi, chúng tôi đã nói 10 câu hỏi phụ huynh nên tránh hỏi trẻ những câu hỏi quá chung chung và trừu tượng. Nếu bạn muốn hiểu tình hình của con mình ở trường mẫu giáo, bạn phải học cách đặt những câu hỏi cụ thể, chẳng hạn như:

1. Con đã giúp gì cho cô giáo / các bạn hôm nay?

Thay vì đặt những câu hỏi tiêu cực, hãy dùng những câu hỏi tích cực hơn để hướng dẫn trẻ, trong quá trình “hồi ức” này, trẻ sẽ ôn lại những điều vui vẻ đã xảy ra ngày hôm nay với trẻ và cô giáo.

Đồng thời, trẻ cũng nghĩ đến việc giúp các cô giáo và các bạn, để con nâng cao sự tự tin, ý thức về danh dự và các con sẽ thích đi học mẫu giáo hơn.

2. Ai là bạn tốt của con? Tại sao con thích bạn ấy?

Câu hỏi này sẽ khiến trẻ muốn giao tiếp với những đứa trẻ khác, làm quen với chúng và trở thành những người bạn tốt. Điều này có lợi cho sự phát triển các kỹ năng xã hội của trẻ và cho phép trẻ thích nghi với trường mẫu giáo tích cực hơn.

dạy trẻ mầm non 5

3. Những điều thú vị gì đã xảy ra trong lớp học hôm nay?

Đứa trẻ sẽ nhớ lại những điều hạnh phúc mà nó đã trải qua ở trường mẫu giáo ngày hôm nay, nó sẽ thấy rằng nó thật thú vị ở trường mẫu giáo và nó sẽ mong chờ cuộc sống ở trường mẫu giáo vào ngày mai.

4. Có điều gì không hiểu cần bố mẹ giúp đỡ không?

Sau khi vào nhà trẻ nhiều trẻ lầm tưởng rằng bố mẹ không muốn là mình hoặc không quan tâm đến mình, nên trẻ sẽ quấy khóc, sợ hãi và cảm thấy bất an.

Khi câu hỏi này được nêu ra, trẻ sẽ nhận ra rằng cha mẹ không chỉ để mình ở nhà trẻ, khi trẻ cảm nhận được sự quan tâm của cha mẹ, trẻ sẽ cảm thấy tin tưởng và bớt sợ hãi hơn khi đi nhà trẻ.

5. Hôm nay cô cùng các con chơi trò chơi gì?

Khuyến khích trẻ mô tả chi tiết, điều này sẽ giúp cha mẹ hiểu được tình hình của con họ ở trường mẫu giáo.

6. Con dạy mẹ những bài hát mẫu giáo mới mà con học hôm nay có tốt không?

Vấn đề càng cụ thể, chi tiết thì trẻ càng có hứng thú trao đổi với cha mẹ, đồng thời kích thích trẻ ham muốn chia sẻ, cách dạy con của cha mẹ ngày sau sẽ tích cực hơn trong việc dạy con hàng ngày.

dạy trẻ mầm non 6

7. Hôm nay con có khả năng làm tốt không?

Hãy để bọn trẻ thấy rằng chúng đã được cải thiện khả năng của mình một lần nữa, và hôm nay chúng có những khả năng mới, để kích thích ý thức phát triển của trẻ và tăng thêm lòng tự hào của chúng.

8: Hôm nay cô giáo kể cho các con nghe câu chuyện gì?

Nếu bạn muốn biết trẻ đã học được những gì ở trường mẫu giáo, đừng hỏi trẻ một cách chung chung rằng trẻ đã học được những gì, đối với trẻ, trẻ không biết trả lời.

Thay vào đó, nó được triển khai cụ thể như “hôm nay con vẽ tranh gì”, “hôm nay con học bài đồng dao nào”,… để nắm bắt cụ thể tiến độ và nội dung học của con.

9. Hôm nay con có nói lời cảm ơn cô giáo không?

Nâng cao ý thức lễ phép của trẻ, cho trẻ biết rằng giáo viên cũng rất vất vả và để trẻ biết cách biết ơn.

dạy trẻ mầm non 8

Cha mẹ quan tâm đến cuộc sống hàng ngày và học tập của con cái là điều dễ hiểu, nhưng cha mẹ phải chú ý khi đặt câu hỏi cho trẻ:

1. Tránh những vấn đề khiến trẻ buồn.

2. Đừng hỏi những câu hỏi gây xung đột.

3. Chú ý đến các câu hỏi cụ thể và chi tiết hơn.

Sau khi giao tiếp với trẻ, cần khuyến khích và khen ngợi kịp thời những vấn đề cụ thể để trẻ cảm thấy tự hào và tăng cường sự mong đợi đến trường mẫu giáo.

Đặt câu hỏi có kỹ năng khiến trẻ yêu thích lớp mẫu giáo.

dạy trẻ mầm non 7

Autran

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Dương: Điều tra hai đối tượng bẻ khóa, trộm xe máy nhà dân

Ngày 18/8, Công an TP Dĩ An đang điều tra truy xét nhóm đối tượng bẻ khoá nhà dân, lấy trộm liên tiếp 2 xe tay ga đắt tiền.

Bình Dương: Bắt nhóm công nhân tranh thủ nghỉ trưa để đánh bạc

Ngày 18/8, Công an TX Bến Cát đang tạm giữ 10 đối tượng để điều tra hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Tạm giữ 3 công nhân tham gia đường dây làm giấy phép lái xe giả

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Công an TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã tạm giữ 03 đối tượng: Phạm Ngân Giang (SN 1992); Đặng Văn Dang (SN 1982) và Lê Thị Mỹ ...

TPHCM: Trao hơn 52.000 đầu sách cho 5 huyện ngoại thành

Chương trình trao tặng sách cho thư viện 50 trường tiểu học thuộc 5 huyện ngoại thành TPHCM sẽ trao tổng cộng 52.560 đầu sách. Trong đó, 48.250 cuốn sách chuyển đến thư viện 50 trường tiểu học trong tháng 9/2022 và 4.310 cuốn sách ...

TP HCM: Va chạm xe máy, người phụ hồ bị ô tô cán tử vong

Tới chiều ngày 18/8, Công an Quận 12 đã khám nghiệm xong hiện trường vụ tai nạn giữa 2 xe máy và 1 xe tải làm một người đàn ông tử vong.

Triển lãm về kỹ thuật, phương tiện PCCC & CNCH

Triển lãm quốc tế về kỹ thuật, phương tiện phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thiết bị an toàn, bảo vệ, tòa nhà thông minh năm 2022 diễn ra từ ngày 18 - 20/8 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài ...

Hà Nam: Phát hiện hàng ngàn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 15/8, Đội QLTT số 3 - Cục QLTT Hà Nam phối hợp với Đội 1 - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Nam tiến hành kiểm tra, xử phạt VPHC 02 cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh Trung thu không ...

Bạc Liêu: Khai mạc Đại hội TDTT lần VI và Ngày hội Gia đình tiêu biểu các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ lần thứ III

Tối ngày 17/8, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Bạc Liêu lần thứ VI và phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp ...

TPHCM: Sẵn sàng đón chào năm học mới

Năm học 2022-2023 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát hiệu quả, không còn nhiều hạn chế, đây cũng là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục & Đào tạo nên hầu ...

Hoả hoạn trong khuôn viên Di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn

Sau hơn 1h dập lửa, lực lượng phòng cháy, chữa cháy, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã khống chế, dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, do hệ thống mái, kèo chịu lực của dãy nhà làm bằng gỗ bị lửa thiêu cháy khiến một ...