Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Hội thảo quốc tế “Trách nhiệm pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Thực tiễn quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam”

Ngày 13/11, Bộ Tư pháp và Trường Đại học Luật TP.HCM đã cùng phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế “Trách nhiệm pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Thực tiễn quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam”.

Đây là Hội thảo quốc tế đầu tiên tại Việt Nam về chủ đề pháp luật và trí tuệ nhân tạo nói chung, và cụ thể là thiết lập các quy định riêng rẽ về trách nhiệm pháp lý liên quan tới ứng dụng AI trong đời sống xã hội.

Hội thảo có sự tham dự của PGS. TS. Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. HCM; Bà Lê Thị Hoàng Thanh - Phó Vụ Trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp; PGS.TS Trần Việt Dũng - Trưởng Khoa luật Quốc tế, Trường Đại học Luật TP.HCM cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu, học viên cao học, nghiên cứu sinh trong và ngoài nước…

Phát biểu khai mạc, PGS. TS. Bùi Xuân Hải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật TP. HCM nhấn mạnh việc xây dựng và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, các quy định của pháp luật,… đặc biệt là trách nhiệm pháp lý của những đối tượng liên quan đến trí tuệ nhân tạo là vô cùng quan trọng trong bối cảnh hiện nay.

PGS.TS. Bùi Xuân Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Hơn thế nữa, Bà Lê Thị Hoàng Thanh - Phó Vụ Trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp hy vọng rằng những thông tin, nội dung, những vấn đề trong buổi hội thảo hôm nay sẽ giúp Bộ Tư pháp thực hiện tốt hơn công việc trong việc kiến nghị với Thủ tướng, Chính phủ trong việc hoàn thành việc hoàn thiện thể chế liên quan đến các đối tượng lĩnh vực về trí tuệ nhân tạo.

Hội thảo được tổ chức thành ba phiên. Chủ đề phiên thứ nhất “Tổng quan về địa vị pháp lý của trí tuệ nhân tạo & trách nhiệm pháp lý dân sự liên quan đến trí tuệ nhân tạo” đã đưa ra các nội dung tham luận về: “Các nguyên tắc cho khung pháp lý điều chỉnh trí tuệ nhân tạo” của LS. Derek Ho - Cố vấn pháp lý về Bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân, Mastercard khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi và “Quyền sở hữu trí tuệ đối sáng chế liên quan đến AI và trách nhiệm sản phẩm từ kinh nghiệm pháp luật của Hoa Kỳ” của TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc - Trưởng Phòng Đào tạo Sau Đại học, Trường Đại học Luật TP.HCM.

Hội thảo quốc tế _Trách nhiệm pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo_ Thực tiễn quốc tế và kiến nghị cho Việt Nam_  thu hút sự tham gia của nhiều diễn giả trong và ngoài nước

Đến với phiên thứ hai về chủ đề “Trách nhiệm pháp lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong một số lĩnh vực kinh doanh”, hai tham luận nhận được nhiều sự quan tâm, trao đổi sôi nổi là “Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế và trách nhiệm bồi thường do cẩu thả tại Singapore” của GS. Gary Chan - Phó Hiệu Trưởng Đại học Quản trị Singapore (SMU) và “Trí tuệ nhân tạo và trách nhiệm dân sự: Trường hợp của phần mềm hỗ trợ quyết định và chẩn đoán y tế - Kinh nghiệm từ pháp luật Cộng hòa Pháp” của ThS. Nguyễn Phượng An - Giảng viên, Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật TP. HCM và ThS. Nguyễn Hoàng Thái Hy - Giảng viên Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật TP. HCM.

Tại phiên thứ ba, Hội thảo tập trung thảo luận xoay quanh các vấn đề về trách nhiệm pháp lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu. Hai tham luận nổi bật trong chủ đề là “Trách nhiệm pháp lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong việc xử lý dữ liệu cá nhân - pháp luật Liên minh châu Âu và gợi mở cho Việt Nam” của TS. Trần Kiên - Giám đốc Trung tâm pháp luật so sánh, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU) và NCS. ThS. Hồ Minh Thành - Giảng viên, Trường Đại học Luật, Đại học Huế và “Trách nhiệm pháp lý liên quan đến Trí tuệ nhân tạo đối với bảo vệ dữ liệu và thông tin cá nhân: góc nhìn từ pháp luật Nhật Bản” của LS. Murata Tomonobu - Nishimura Asahi.

Bà Lê Thị Hoàng Thanh - Phó Vụ Trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp phát biểu tại Hội thảo

Tại mỗi phần thảo luận, mỗi vấn đề pháp lý được đề ra thông qua các bài tham luận đều được các chuyên gia, nhà nghiên cứu phân tích một cách toàn diện và sâu rộng về mặt nội dung lẫn khả năng áp dụng vào thực tiễn.

Hội thảo quốc tế “Trách nhiệm pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Thực tiễn quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam” đã làm rõ cũng như kiến nghị xây dựng khung pháp lý nhằm đảm bảo sự vận hành thuận lợi, tạo điều kiện để thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội và đảm bảo lợi ích quốc gia. Không chỉ vậy, việc hoàn thiện khung pháp lý cũng góp phần phòng tránh tình trạng bị động trước các vấn đề phát sinh từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ đó đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và lợi ích của toàn xã hội.

Minh Hoàng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: Lộ nguyên nhân đối tượng phóng hỏa giết tình cũ

Chiều 8/12, Phòng cảnh sát hình sự công an TP.HCM đã tạm giữ Trần Dương Tú (28 tuổi, quê Cà Mau) để làm rõ hành vi phóng hoả, giết người.

INSEE Việt Nam liên tiếp được vinh danh trong nhiều giải thưởng danh giá

INSEE Việt Nam đã vinh dự được tiếp tục vinh danh lần thứ 7 liên tiếp trong Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững tại Việt Nam do VCCI chủ trì và 4 năm liền được trao giải thưởng doanh nghiệp vì cộng ...

TPHCM: Nghi vấn tình cũ ghen tuông phóng hỏa, khiến tình cũ và tình địch tử vong

Khi khống chế đám cháy, lực lượng chức năng phát hiện, nạn nhân nữ đã tử vong, bên cạnh một nạn nhân nam đang nguy kịch. Nghi vấn ban đầu, có thể thủ phạm phóng hỏa vì ghen tuông.

TPHCM: Xử lý 537 xe ô tô khách vi phạm sau 1 tuần ra quân

Sau 1 tuần triển khai cao điểm, CSGT TPHCM đã phát hiện và xử lý 537 trường hợp xe ô tô khách vi phạm; ra quyết định xử phạt với số tiền 510 triệu đồng; tạm giữ 1 phương tiện; tước quyền sử dụng Giấy ...

“Triển lãm & Diễn đàn quốc tế - Foodtech & Growtech 2022

Triển lãm quốc tế sản phẩm, thiết bị & công nghệ thực phẩm - nông nghiệp Việt Nam Foodtech & Growtech 2022 và diễn đàn kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techconnect Vietnam 2022 diễn ra từ ngày 7 - 10/12 tại ...

Còn khoảng 57.000 vé tàu Tết Quý Mão

Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, đến thời điểm này còn khoảng 13.000 vé tàu trước Tết chiều từ TPHCM đi Hà Nội và 44.000 vé sau Tết chiều từ Hà Nội đi TPHCM.

Đừng để tâm hồn non nớt của trẻ con chìm đắm trong những giai điệu bi ai

Không biết tự bao giờ người ta đã nhẫn tâm bức tử tuổi thơ của con trẻ bằng những bài hát tình yêu dang dở, đẫm lệ khổ đau vốn dĩ chỉ để dành cho người lớn.

Bình Dương: “Bà hoả” thiêu rụi 2 quán cà phê, 2 vựa ve chai

Tới trưa 7/12, Công an TP. Dĩ An vẫn đang lấy lời khai những người liên quan, khám nghiệm hiện trường để làm rõ nguyên nhân vụ hoả hoạn thiêu rụi 2 vựa ve chai và 2 quán cà phê nằm liền kề nhau.

Bình Dương: Xe tải lấn làn đâm xe máy, 2 người thương vong

Sáng 7/12, Công an TP Dĩ An đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ xe tải lấn làn tông xe máy làm 1 người chết, 1 người bị thương.

Đắk Nông: Khởi tố, bắt giam Chủ tịch UBND xã lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Công an huyện Đắk R’Lấp vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Chủ tịch UBND xã Kiến Thành để điều tra làm rõ vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt ...