Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Tiếp nhận áo dài Then và bộ sách “Bìa báo xuân Nam Kỳ”

Sáng 21/9, Bảo tàng Áo dài (TPHCM) đã tiếp nhận áo dài hát Then, đàn Tính đến từ CLB dân ca Tây Bắc Hoa Ban và bộ sách “Bìa báo xuân Nam Kỳ” do PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng.

Tại chương trình, bà Huỳnh Ngọc Vân - Giám đốc Bảo tàng Áo dài đã tiếp nhận áo dài hát Then, đàn Tính do CLB dân ca Tây Bắc Hoa Ban trao tặng.

Then - một thực hành nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam, phản ánh các quan niệm về con người, thế giới tự nhiên và vũ trụ. Các lễ Then diễn tả hành trình Thầy Then (Ông Then, Bà Then) dâng lễ vật và thỉnh cầu trong lễ cầu an, chữa bệnh, cầu mùa, chúc mừng năm mới... thông qua điệu hát và chơi đàn Tính. Lời bài hát kể lại cuộc hành trình của con người lên thiên giới cầu ban cho những điều may mắn và cuộc sống tốt lành. Khi thầy Then cất tiếng hát là hành trình đó sẽ bắt đầu.

Nghệ nhân hát Then Nguyễn Thị Bích Liên trao tặng trang phục áo dài và cho Bảo tàng Áo dài

Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái tập trung chủ yếu ở 11 tỉnh miền núi phía Bắc: Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Lai Châu...

Năm 2019, Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cạnh đó, Bảo tàng Áo dài tiếp nhận bộ sách “Bìa báo xuân Nam Kỳ” do PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng. PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng từng là Giáo sư Khoa Thái Việt Đại học Ngoại ngữ Osaka – Nhật Bản (1989-1992). Ông cũng là người sáng lập, kiêm Hiệu trưởng Trường Đại học Dân lập Hồng Bàng 1997 - sau đổi thành Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng từ năm 2010 đến năm 2015. Ông đã góp phần phát hiện và nghiên cứu để công bố ra thế giới các bức ký họa khắc gỗ về xã hội Việt Nam đã bị quên lãng cả 100 năm của tác giả Henri Joseph Oger.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng giới thiệu về bộ sách “Bìa báo xuân Nam Kỳ” 

Bộ sách của ông trao tặng bảo tàng gồm nhiều hình ảnh phong phú đa dạng từ tranh dân gian có cách đây hơn trăm năm do bàn tay nghệ nhân của tranh Tây Hồ, Hàng Trống thực hiện bằng mộc bản (khắc gỗ) khoảng 500 bức để mô tả Tết Việt Nam cho đến những bộ sưu tập bìa báo xuân từ năm 1866 - 1975.

Thay mặt Bảo tàng Áo dài, bà Huỳnh Ngọc Vân cảm ơn CLB dân ca Tây Bắc Hoa Ban đã có nhã ý tặng Bảo tàng Áo dài trang phục biểu diễn hát Then và đem đến những tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Công chúng ở TPHCM sẽ có cơ hội tiếp cận với một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đến từ các dân tộc anh em (Tày, Nùng, Thái). Chúng ta có thể tự hào về những nét tương đồng trong văn hóa của các dân tộc Việt Nam; đồng thời tự hào  sự đa dạng, phong phú, đặc sắc của di sản văn hóa từng vùng miền, từng dân tộc…”, bà Vân nói.

Bảo tàng Áo dài tiếp nhận áo dài Then và bộ sách “Bìa báo xuân Nam Kỳ”

Cạnh đó, bà cũng cảm kích trước nghĩa cử cao đẹp của PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng khi thầy trao tặng cho Hội Di sản văn hóa TPHCM và Bảo tàng Áo Dài bộ sách quý “Bìa báo xuân Nam kỳ”. 

Chúng tôi sẽ gìn giữ và phát huy giá trị của ấn phẩm này để công chúng có thể tiếp cận, thưởng thức và yêu quý hơn những nét văn hóa xa xưa còn lưu giữ được qua bộ sách”, Giám đốc Bảo tàng Áo dài Huỳnh Ngọc Vân bày tỏ.

Bảo tàng Áo dài đi vào hoạt động từ năm 2014. Bảo tàng hiện đang lưu giữ và trưng bày khoảng 1.500 hiện vật. Trong đó có nhiều hiện vật có giá trị đặc biệt, liên quan đến lịch sử áo dài và áo i di sản; những nhân vật đã cống hiến cuộc đời và sự nghiệp cho công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

Bảo tàng Áo dài  nhiều không gian như: Phòng trưng bày chuyên đề “Áo dài và nội y”, phòng giáo dục sáng tạo cho thiếu nhi… Bảo tàng còn dành những không gian trang trọng để thực hiện các cuộc triển lãm chuyên đề: “Áo dài nghệ sĩ - Tâm và Tài”; “Áo dài quốc kỳ ASEAN”; “Câu chuyện một cuộc đời”, “Áo dài và các di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại: hát xoan, quan họ, ví giặm, đờn ca tài tử”

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam chính thức khai mạc vào tối 28/9 tại Nhà hát TPHCM do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương và ông Long Ponnasirivath - Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa ...

Lộ diện 28 thí sinh lọt vòng chung kết cuộc thi Cải lương Trần Hữu Trang

28 thí sinh sẽ tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang 2022 diễn ra từ ngày 17 - 21/10 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Quận 1, TPHCM.

TPHCM: Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại chùa Long Hoa

Chiều 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 7 - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận - Ban Chỉ huy Quân sự Quận và Hội LHPN Quận đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí ...

Nền tảng du lịch thông minh song hành cùng chuyển đổi số

Bên cạnh các hoạt động tổ chức theo hình thức truyền thống, ngành du lịch đang đẩy mạnh các hoạt động trên các nền tảng thông minh như Shopee, Traveloka, Divui.com… nhằm đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh chuyển đổi số và cuộc cách ...

Trường ca Mẹ: Món quà tinh thần vô giá

Đại tá, nhà thơ Trần Thế Tuyển vừa trình làng trường ca Mẹ, đây là món quà tinh thần vô giá, thể hiện tiếng lòng, sự tri ân mà tác giả muốn gửi đến người mẹ kính yêu của mình cũng như những Bà Mẹ ...

Ra mắt sách “Tâm lý học trẻ em”

Ngày 18/9, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức sự kiện ra mắt sách và trò chuyện về sức khỏe tâm lý tâm thần cùng Tiến sĩ Phạm Toàn.

Hé lộ những tác phẩm đạt Giải Sách hay năm 2022

Ban Tổ chức Giải Sách hay lần thứ XI năm 2022 vừa công bố các tác phẩm thuộc 7 hạng mục (nghiên cứu, giáo dục, kinh tế, quản trị, văn học, thiếu nhi, phát hiện mới) đạt Giải Sách hay năm nay.

Dàn sao Việt hội ngộ sau 2 năm ảnh hưởng bởi Covid-19

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ý Lan, Quang Linh, Cẩm Vân, Nhật Kim Anh, NSƯT Thành Lộc, Hoa hậu đền Hùng Giáng My, Hoa hậu Hà Kiều Anh, doanh nhân - diễn viên Mai Thu Huyền, Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân… có dịp hội ...

Gìn giữ nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Dù nghề bánh tráng phơi sương không mang lại nhiều lợi ích kinh tế nhưng các hộ dân tại thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh vẫn muốn gìn giữ và vun đắp cái nghề mà ông cha để lại.

Khương Phương Anh đăng quang Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2022

Tối 15/9, vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2022 chính thức khép lại với ngôi vị cao nhất thuộc về thí sinh Khương Phương Anh – SBD 123.