Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Ra mắt sách “Tâm lý học trẻ em”

Ngày 18/9, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức sự kiện ra mắt sách và trò chuyện về sức khỏe tâm lý tâm thần cùng Tiến sĩ Phạm Toàn.

Tác phẩm “Tâm lý học trẻ emdo Nhà xuất bản Trẻ phát hành vào tháng 8/2022, có tổng cộng 532 trang, gồm 4 phần. Phần 1 (4 chương) bàn về các vấn đề sinh hoạt tổng quát liên quan đến lĩnh vực sinh lý cơ thể và tâm lý của con người.

Phần 2 (11 chương), mỗi chương đề cập đến một đề tài liên hệ đến quá trình phát triển các mặt trí tuệ, tính khí, nhận thức, trí nhớ, giới tính… cùng với sự khôn lớn của trẻ trong các bối cảnh gia đình, học đường và xã hội. Phần 3 là bảng thuật ngữ tâm lý học trẻ em.

Cuốn sách “Tâm lý học trẻ em”

Cuốn sách cần thiết cho những người làm trong lĩnh vực tâm lý, nhân viên công tác xã hội, thầy cô giáo, sinh viên… Đối với các bậc phụ huynh, cuốn sách bổ trợ những kiến thức hữu ích về nền tảng sinh học của thai nhi và sự sinh đẻ, trẻ em và sự phát triển thể chất, trẻ em trong bối cảnh gia đình, trẻ em và môi trường xã hội, trẻ em và phát triển tính khí, trẻ em và phát triển nhận thức, trẻ em và phát triển trí nhớ, trẻ em và phát triển sự học, trẻ em và phát triển giới tính

không đưa ra câu trả lời ngay tức thì nhưng cuốn sách sẽ cung cấp nhiều thông tin và định hướng để phụ huynh tìm ra câu trả lời tốt nhất dành cho con, trong điều kiện của mình. Ví dụ cha mẹ thắc mắc “Con tôi ở nhà lầm lì, cáu gắt, nói gì cũng cãi, giờ phải làm sao?” thì cuốn sách phần nói về các chứng trầm cảm trẻ em, kèm dấu hiệu cảm xúc chung để nhận diện ban đầu. Sách cũng hướng dẫn phụ huynh biết rằng không nên vội kết luận mà cần đưa con đến các nhà chuyên môn để phỏng vấn sâu và áp dụng thêm các chẩn đoán phân biệt khác. Hoặc phụ huynh có băn khoăn vào xu hướng tính dục của con mình sẽ tìm thấy những định nghĩa mang tính khoa học, rõ ràng; các lý thuyết dẫn đến hiện tượng này, đời sống tâm lý, nhân cách, sinh hoạt và cuộc sống… của người đồng tính luyến ái, để từ đó hiểu con mình hơn.

Quan trọng hơn, phụ huynh sẽ hiểu được mức độ ảnh hưởng to lớn của môi trường nuôi dạy đến sự phát triển của một đứa trẻ, từ đó có hành vi thận trọng hơn, hoặc có hướng hỗ trợ sâu sát thêm với những trẻ đã từng bị tổn thương, ví dụ từng bị bạo hành, bỏ rơi, xâm hại… Chắc chắn khi đọc qua những chương về sự phát triển tính khí, trí não, việc học của trẻ, phụ huynh sẽ giật mình cân nhắc lại lối sống và sự ảnh hưởng từ bản thân mình đến con.

Tiến sĩ Phạm Toàn ký tặng sách cho độc giả tại chương trình

Tính khí của một đứa trẻ thường được nhận xét qua tính chất và mức độ của những phản ứng cảm xúc mà trẻ thường biểu lộ ra bên ngoài. Cảm xúc là một trạng thái tâm lý, một phản ứng tình cảm nổi lên trong tâm trí và thường đi kèm theo những thay đổi sinh lý cơ thể;

Nếu những phản ứng cảm xúc đặc trung của trẻ tiếp tục bền vững và không có gì thay đổi qua thời gian thì đó chính là những nét cá tính (trait) hay nói chung là tính khí (temperament) đặc biệt của đứa trẻ, và theo đó chúng cấu thành một phần chính yếu trong sự hình thành nhân cách (personality) của đứa trẻ khi trưởng thành;

Chẳng hạn, sau nhiều thời gian quan sát ta thấy bé A thường có những cảm xúc vui vẻ và hòa nhã, bé B thường tỏ ra hăng hái và nhiệt tình, bé C lại có những phản ứng cau có, dễ nổi giận, và bé D thường có tính bốc đồng, buông thả. Như vậy, những phản ứng cảm xúc không có gì thay đổi qua thời gian của bốn em này có thể cho ta kết luận rằng các em có bốn loại tính khí khác nhau. Nói rõ hơn, cách hành xử các cảm xúc của cả bốn em này luôn có tính bền vững, và qua thời gian không hề có những yếu tố hay điều kiện nào làm các phản ứng cảm xúc này thay đổi, thì khi lớn lên các em sẽ mãi có tính khí khác nhau”, trích đoạn trong cuốn sách.

Cũng tại chương trình, đông đảo độc giả đã được lắng nghe những chia sẻ quý báu về chủ đề sức khỏe tâm lý tâm thần đến từ Tiến sĩ Phạm Toàn.

Tiến sĩ Phạm Toàn, nguyên trưởng khoa tâm lý trị liệu, Trung tâm sức khỏe tâm thần Halmilton Madison New York, New York, Hoa Kỳ, là bác sĩ tham vấn, trị liệu tâm lý tâm thần.

Ông từng đạt Giải thưởng chuyên viên danh dự phục vụ cộng đồng của tổ chức quốc tế Chamberlain Foundation (Welcome Back Awards) khu vực Hoa Kỳ - Canada năm 2006.

Ông có nhiều tác phẩm in tại NXB Trẻ, gồm: Tâm bệnh học (in lần thứ nhất tại San Jose, California, Hoa Kỳ, 2011, in tại NXB Trẻ năm 2021, tái bản ngay trong năm 2022); Thấu hiểu và hỗ trợ trẻ tự kỷ, 2014; Hướng dẫn chẩn đoán tâm lý tâm thần theo DSM-5 (in năm 2021, tái bản ngay trong năm 2022); Tâm lý học trẻ em (2022).

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2022

Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam chính thức khai mạc vào tối 28/9 tại Nhà hát TPHCM do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương và ông Long Ponnasirivath - Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa ...

Lộ diện 28 thí sinh lọt vòng chung kết cuộc thi Cải lương Trần Hữu Trang

28 thí sinh sẽ tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu Cải lương Trần Hữu Trang 2022 diễn ra từ ngày 17 - 21/10 tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Quận 1, TPHCM.

TPHCM: Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại chùa Long Hoa

Chiều 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 7 - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Quận - Ban Chỉ huy Quân sự Quận và Hội LHPN Quận đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí ...

Nền tảng du lịch thông minh song hành cùng chuyển đổi số

Bên cạnh các hoạt động tổ chức theo hình thức truyền thống, ngành du lịch đang đẩy mạnh các hoạt động trên các nền tảng thông minh như Shopee, Traveloka, Divui.com… nhằm đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh chuyển đổi số và cuộc cách ...

Tiếp nhận áo dài Then và bộ sách “Bìa báo xuân Nam Kỳ”

Sáng 21/9, Bảo tàng Áo dài (TPHCM) đã tiếp nhận áo dài hát Then, đàn Tính đến từ CLB dân ca Tây Bắc Hoa Ban và bộ sách “Bìa báo xuân Nam Kỳ” do PGS.TS Nguyễn Mạnh Hùng trao tặng.

Trường ca Mẹ: Món quà tinh thần vô giá

Đại tá, nhà thơ Trần Thế Tuyển vừa trình làng trường ca Mẹ, đây là món quà tinh thần vô giá, thể hiện tiếng lòng, sự tri ân mà tác giả muốn gửi đến người mẹ kính yêu của mình cũng như những Bà Mẹ ...

Hé lộ những tác phẩm đạt Giải Sách hay năm 2022

Ban Tổ chức Giải Sách hay lần thứ XI năm 2022 vừa công bố các tác phẩm thuộc 7 hạng mục (nghiên cứu, giáo dục, kinh tế, quản trị, văn học, thiếu nhi, phát hiện mới) đạt Giải Sách hay năm nay.

Dàn sao Việt hội ngộ sau 2 năm ảnh hưởng bởi Covid-19

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Ý Lan, Quang Linh, Cẩm Vân, Nhật Kim Anh, NSƯT Thành Lộc, Hoa hậu đền Hùng Giáng My, Hoa hậu Hà Kiều Anh, doanh nhân - diễn viên Mai Thu Huyền, Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân… có dịp hội ...

Gìn giữ nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng

Dù nghề bánh tráng phơi sương không mang lại nhiều lợi ích kinh tế nhưng các hộ dân tại thị trấn Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh vẫn muốn gìn giữ và vun đắp cái nghề mà ông cha để lại.

Khương Phương Anh đăng quang Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2022

Tối 15/9, vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thương hiệu Việt Nam 2022 chính thức khép lại với ngôi vị cao nhất thuộc về thí sinh Khương Phương Anh – SBD 123.