Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

“Sống thử” với người khác có vi phạm pháp luật?

Hỏi: Tôi đang là đảng viên, có việc làm ổn định, có người yêu và đang có ý định sẽ sống thử với nhau. Vậy, cho tôi hỏi, người là đảng viên mà sống thử với người khác có vi phạm kỷ luật đảng không? Có vi phạm pháp luật không?

Trả lời:

I/ “Sống thử” và hệ quả pháp lý

“Sống thử” là một cụm từ chỉ những cặp đôi có quan hệ tình cảm, về chung sống với nhau như vợ chồng. Cùng với sự phát triển của xã hội, sống thử ngày càng trở nên phổ biến và đến nay, lối sống này vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. 

Dưới góc độ pháp luật, “sống thử” có thể phát sinh một số hậu quả không mong muốn như:

- Quan hệ vợ chồng chỉ được pháp luật công nhận và bảo vệ nếu hai bên nam, nữ đăng ký kết hôn theo quy định tại cơ quan có thẩm quyền sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn. Do đó, nếu sống thử, nam, nữ không được công nhận là vợ chồng hợp pháp.

- Nam, nữ sống thử không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng nên nếu có người thứ ba xuất hiện thì người còn lại không được pháp luật bảo vệ, đồng thời người ngoại tình cũng không phải chịu trách nhiệm pháp lý nào.

- Nếu hai người có con thì khi đăng ký khai sinh mà cha, mẹ không đăng ký kết hôn, con sinh ra trong thời kỳ sống thử sẽ phải khai sinh theo diện chưa xác định được cha hoặc mẹ. Để con có đủ tên cha, mẹ trong giấy khai sinh thì phải thực hiện thủ tục khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con. Thủ tục này phức tạp, rắc rối, tốn kém thời gian và tiền bạc hơn so với khi cha mẹ đăng ký kết hôn.

- Khó phân chia tài sản trong thời kỳ sống thử, bởi theo quy định tại Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình, khi nam, nữ sống chung thì tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng được giải quyết theo thỏa thuận của hai bên, mà không tuân theo nguyên tắc chia tài sản cho vợ, chồng. Điều này đồng nghĩa, mặc dù chung sống như vợ, chồng nhưng quyền lợi các bên không được pháp luật Hôn nhân và gia đình công nhận và đảm bảo.

Ảnh minh họa

II/ Vi phạm kỷ luật Đảng

Tại điểm e khoản 1 Điều 51 Quy định 69-QĐ/TW ngày 06/7/2022 của Ban chấp hành Trung ương về kỷ luật Tổ chức đảng, Đảng viên vi phạm như sau:

“1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

e) Không đăng ký kết hôn hoặc đang có vợ (chồng) nhưng vẫn sống chung với người khác như vợ, chồng”.

Trường hợp đã kỷ luật theo quy định trên mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

---

- Khai gian dối hoặc có hành vi lừa dối khi đăng ký kết hôn hoặc cho, nhận nuôi con nuôi; có con với người khác khi đang có vợ hoặc chồng.

Trường hợp gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

---

- Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

 

Như vậy, trong trường hợp đảng viên không đăng ký kết hôn nhưng vẫn sống chung với người khác như vợ, chồng (“sống thử”) thì tùy vào tính chất, mức độ của hành vi sẽ bị áp dụng các hình thức kỷ luật, cao nhất là hình thức khai trừ. Nếu gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách, tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ), gây hậu quả rất nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

III/ “Sống thử” có thể trở thành hành vi vi phạm pháp luật

Mặc dù hiện nay, pháp luật hiện hành không cấm việc hai người nam, nữ độc thân “sống thử” nhưng cũng không khuyến khích hành vi này. Bởi nếu một trong hai hoặc cả hai bên đang có vợ, có chồng thì sẽ là hành vi vi phạm pháp luật, có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Theo quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2022/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã thì: 

“Điều 59. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ”.

Như vậy, theo quy định trên, người nam/nữ sẽ bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng đối với hành vi đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác. Nếu người nam/nữ sống chung mà biết rõ là người đó đã có vợ/chồng thì cũng sẽ bị xử phạt hành chính như trên.

Trong trường hợp hành vi sống chung như vợ chồng với người khác làm cho quan hệ hôn nhân hiện tại dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi này, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự (BLHS) hiện hành.

Như vậy, việc đảng viên không đăng ký kết hôn nhưng vẫn sống chung với người khác như vợ, chồng (“sống thử”) có thể dẫn đến các hệ quả pháp lý không mong muốn như trên và hiện nay, vẫn còn tồn tại nhiều cách nhìn tiêu cực đối với hành vi “sống thử” theo thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Do vậy, trước khi thực hiện việc “sống thử”, các cá nhân nên cân nhắc kỹ lưỡng, nắm rõ các quy định để tránh các vi phạm đáng tiếc.

Thanh Thịnh (TAQS khu vực Hải quân)

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TAQS Quân khu 7 thực hiện tốt các phong trào thi đua của Tòa án và Quân đội

Tòa án quân sự (TAQS) Quân khu 7 đã kết hợp chặt chẽ các phong trào thi đua thường xuyên với các đợt thi đua đột kích, đặc biệt là đã lồng ghép thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của ngành ...

TAND huyện Tam Nông (Đồng Tháp): Không ngừng nâng cao hiệu quả giải quyết án

Trải qua quá trình công tác trong hệ thống TAND, dù ở bất cứ cương vị và địa phương nào, Chánh án Hứa Quang Thông đều được đánh giá là có năng lực, trí tuệ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Vị Thẩm phán gắn bó với đồng bào người Chăm

Trong quá trình công tác, ngoài việc tuân thủ và áp dụng các quy định của pháp luật, Thẩm phán Thanh Trúc Tuyền còn luôn quan tâm đến phong tục, tập quán của đồng bào người Chăm để từ đó có phương pháp, kỹ năng ...

Nhiều hoạt động an sinh xã hội của TAND tỉnh Kiên Giang dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão 2023

Ngày 15/1, TAND tỉnh Kiên Giang tổ chức khánh thành cầu và trao 100 phần quà cho gia đình hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Tuyên án vụ đưa và nhận hối lộ ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

Sau một tuần xét xử, TAND tỉnh TT-Huế đã tuyên án vụ án “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” ở Cảng hàng không quốc tế Phú Bài

TAND huyện Sơn Tịnh tiếp tục nâng cao chuyên môn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân

Ngày 12/1, TAND huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân nhân và Hòa giải, đối thoại theo luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2022. Dự và chỉ đạo hội nghị có Chánh án ...

TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên án đối với nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây

Ngày 11/1, sau 6 ngày xét xử và nghị án, HĐXX TAND tỉnh Quảng Ngãi đã tuyên phạt bị cáo Đinh Kà Để (SN: 1958), nguyên Bí Thư Huyện ủy Sơn Tây mức án 3 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy ...

TAND quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh: Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua

Bình Tân là quận có diện tích lớn, dân số đông, tốc độ đô thị hóa nhanh nên làm phát sinh nhiều loại tệ nạn xã hội, tranh chấp. Năm 2021, dịch covid bùng phát, lượng án tồn động nhiều. TAND quận Bình Tân đã ...

TAND tỉnh Quảng Bình quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023

Ngày 9/1, TAND tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai công tác Tòa án năm 2023.

TAND hai cấp tỉnh Hậu Giang: Bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật

Ngày 06/01/2023, TAND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác TAND năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Ông Nguyễn Văn Dũng, Thẩm phán TANDTC tới dự và chỉ đạo hội nghị.