Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Thị trường năng lượng châu Á nguy cơ đối mặt với cú sốc mới

Thị trường khí đốt châu Á-Thái Bình Dương có thể sẽ phải hứng chịu một cú sốc lớn khi Australia phát đi tín hiệu về khả năng hạn chế xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG). Nguyên nhân Australia xem xét khả năng hạn chế xuất khẩu khí hóa lỏng là để đảm bảo cho nhu cầu sử dụng trong nước.

Các nhà xuất khẩu LNG tăng nguồn cung thị trường nội địa

Việc hạn chế này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Australia đang tìm cách cắt giảm doanh số bán ra nước ngoài nhằm hỗ trợ cho tiêu dùng trong nước trước sự thiếu hụt nguồn cung vào năm tới. Khu vực châu Á sẽ phải đối mặt với nguồn cung khí đốt hạn chế, giá cả đắt đỏ và sự cạnh tranh tới từ những người mua châu Âu.  

Tuần trước, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã kêu gọi Canberra bảo vệ nguồn cung cấp khí đốt trong nước và hạn chế xuất khẩu khí tự nhiên LNG. Theo dự báo các mỏ khai thác nằm ở bờ biển phía Đông của đất nước có thể đối mặt với sự thiếu hụt 56 petajoules (hơn 1,40 tỷ mét khối) khí đốt trong năm sau. 

Ảnh minh hoạ 

Thời gian qua, khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã phải đối mặt với sự cạnh tranh về nhiên liệu với các khách hàng châu Âu, những người đang tìm nguồn thay thế khí đốt của Nga. Thậm chí, nhiều quốc gia châu Âu đã trả giá cao hơn cho những lô hàng LNG so với người mua từ các nước đang phát triển tại châu Á.

Ông Gina Cass-Gottlieb, Chủ tịch ACCC, cho biết để bảo vệ an ninh năng lượng, nước này khuyến nghị Bộ trưởng Tài nguyên khởi động bước đầu tiên của Cơ chế An ninh Khí đốt Nội địa Australia (ADGSM). Đồng thời, ông kêu gọi các nhà xuất khẩu LNG ngay lập tức tăng nguồn cung thị trường nội địa. 

Hầu hết khí đốt sử dụng tại bờ đông Australia được sản xuất bởi những doanh nghiệp xuất khẩu LNG sang châu Á - Thái Bình Dương và các quốc gia khác. ADGSM sẽ buộc các nhà xuất khẩu này phải ngừng bán LNG nếu nguồn cung nội địa sụt giảm.  

Trước đó, ngoài việc bán LNG cho người mua ở nước ngoài thông qua các hợp đồng dài hạn, các nhà sản xuất LNG của Australia cũng có thể bán LNG không theo hợp đồng trên thị trường giao ngay nếu được trả giá cao hơn. Các nước không có khả năng đạt được các hợp đồng dài hạn có tính cạnh tranh buộc phải mua mặt hàng trên thị trường giao ngay. 

Thị trường giao ngay chính là nơi mà ACCC cho rằng các nhà sản xuất không nên bán mà thay vào đó giữ khí đốt cho khách hàng trong nước. Trước tình hình đó, nhóm vận động hành lang khí đốt là Hiệp hội Khai thác & Sản xuất Dầu mỏ Australia (APPEA) đã trấn an thị trường rằng, Australia vẫn có thừa đủ lượng khí đốt trong năm tới và chưa từng thiếu hụt khí đốt từ trước tới nay. 

Mức cắt giảm của Australia

Theo ông Damian Dwyer, Giám đốc điều hành Hiệp hội, trong suốt quá trình tồn tại của ngành xuất khẩu, lượng khí đốt dư thừa luôn dành cho thị trường nội địa. Australia đang cố gắng phân bổ đều cả thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Ngành xuất khẩu khí đốt của nước này đang nhận được sự đầu tư lớn và kết quả của sự đầu tư này là sản lượng nội địa tăng lên. Cả hai thị trường trong và ngoài nước ngành dầu khí sẽ bổ sung lẫn nhau.  

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, nếu đề nghị của ACCC được áp dụng, những quốc gia có lượng tiêu dùng LGN cao như Nhật Bản và Hàn Quốc và Philippines sẽ phải chịu áp lực lớn về nguồn cung và giá. Theo chỉ số định giá Platts JKM, giá LNG đã tăng gần 80% kể từ trước khi cuộc chiến sự Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 2. 

Ảnh minh hoạ 

Giám đốc định giá APAC LNG của S&P Global Market Intelligence APAC LNG nhận định: Kể từ tháng 4 vừa qua, không có giao dịch giao ngay nào thành công từ các cơ sở xuất khẩu LNG lớn trên bờ biển phía Đông của Australia. Điều này cho thấy một số hoạt động xuất khẩu dầu khí đang chậm lại. 

Việc thiếu nguồn cung giao ngay từ các nhà máy nằm ở bờ Đông Australia có thể khiến nguồn cung LNG trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương bị thắt chặt hơn nữa, đặc biệt là khi nhu cầu cao điểm vào mùa đông, tức trong quý IV/2022. Các nước châu Á đang phát triển như Bangladesh và Pakistan đã phải từ bỏ việc mua LNG trên thị trường giao ngay. 

Philippines, quốc gia mới tham gia thị trường nhập khẩu LNG, đang phải đối mặt với những điều kiện khó khăn khi cố gắng nhập khẩu lô hàng LNG đầu tiên. Các quốc gia không thể mua được khối lượng LNG đã gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu và mất điện trên diện rộng, đẩy nhiều nền kinh tế tới bờ vực sụp đổ. 

Mức cắt giảm do Australia đề xuất lên tới 14 chuyến giao hàng mỗi tháng và đây là sự sụt giảm trong số lượng theo hợp đồng mỗi tháng. Vào tháng 7, Australia đã xuất khẩu 100 chuyến trong số hơn 300 chuyến được vận chuyển vào châu Á.  

Theo ông Sam Reynolds, Nhà phân tích tại Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính, thị trường LNG sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn sau các hạn chế của Australia. Sự tranh chấp giữa châu Âu và Châu Á-Thái Bình Dương cho những lô hàng LNG vẫn đang là mối đe dọa lớn nhất.

 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

98% kinh tế thế giới được dự báo sẽ rơi vào suy thoái

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo việc các Ngân hàng Trung ương trên khắp thế giới đồng loạt tăng lãi suất sẽ gây nhiều rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế thế giới đang phát đi nhiều tín hiệu tiêu ...

Việt Nam, Singapore, Indonesia là "tam giác vàng khởi nghiệp" của ASEAN

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục được ghi nhận tăng trưởng tích cực. Theo các chuyên gia đầu tư mạo hiểm, nhiều nhà khởi nghiệp trong khu vực đang chú ý đến Việt Nam như một điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp của ...

3 kỹ năng cần có để có thể làm việc từ bất kỳ đâu

Xu hướng làm việc từ bất kỳ đâu (WFA – Work from anywhere) đang ngày càng trở nên phổ biến sau đại dịch. Dưới đây là 3 kỹ năng mà một người nhất định phải có để trở thành một nhân viên tự do.

Ảnh hưởng của các nước châu Á trước lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ

Việc nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm sẽ là một động thái gây ảnh hưởng trên khắp châu Á.Trong đó, Philippines và Indonesia chịu thiệt hại nặng nề nhất, còn Thái Lan và Việt Nam, ...

Kinh tế Việt Nam tăng mạnh nhất ASEAN

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên mức dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam với GDP là 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Với mức dự báo tăng trưởng như vậy, Việt Nam sẽ là ...

ASEAN cần đầu tư 7.300 tỷ USD cho năng lượng tái tạo

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (Irena), các nước ASEAN cần tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo gấp 3 lần so với kế hoạch đã đặt ra, lên mức 7.300 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu chống biến ...

IMF dự báo Việt Nam lọt top 15 quốc gia có GDP (PPP) lớn nhất châu Á năm 2022

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2022, Trung Quốc là nền kinh tế có GDP theo sức mua tương đương (PPP) lớn nhất ở châu Á. Việt Nam được dự báo có GDP (PPP) đạt khoảng 1.278 tỷ ...

Việt Nam, Thái Lan đàm phán tăng giá gạo xuất khẩu vào tháng 10

Hai nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới là Việt Nam và Thái Lan sẽ tổ chức các cuộc đàm phán để tăng giá xuất khẩu gạo. Điều này diễn ra trong bối cảnh thị trường nông sản toàn cầu ...

Mỹ siết chặt quy định về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chip, chuỗi cung ứng

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu siết chặt đánh giá các khoản đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp quan trọng như bán dẫn và chuỗi cung ứng. Những nỗ lực này của Chính phủ Hoa ...

Hai quốc gia Đông Nam Á nhạy cảm nhất với suy thoái kinh tế Mỹ

Với độ mở kinh tế lớn, Singapore và Thái Lan được dự báo chịu nhiều ảnh hưởng nhất khu vực Đông Nam Á nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Đồng thời, cả hai quốc gia này cũng đang đối diện với cùng một ...