Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Ảnh hưởng của các nước châu Á trước lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ

Việc nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm sẽ là một động thái gây ảnh hưởng trên khắp châu Á.Trong đó, Philippines và Indonesia chịu thiệt hại nặng nề nhất, còn Thái Lan và Việt Nam, hai nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba toàn cầu, nhiều khả năng sẽ hưởng lợi.

Ấn Độ, nước chiếm khoảng 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu và xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia, đang cố gắng tăng nguồn cung và hạ nhiệt giá gạo trong nước do thời tiết bất thường làm ảnh hưởng đến sản xuất lúa gạo. Xuất khẩu gạo của Ấn Độ đạt 21,5 triệu tấn vào năm 2021, con số này nhiều hơn tổng số lô hàng từ bốn nhà xuất khẩu gạo lớn nhất tiếp theo là Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Mỹ. 

Ảnh minh hoạ 

Kể từ ngày 2/9, sản lượng gạo của Ấn Độ đã giảm 5,6% so với cùng kỳ năm trước do lượng mưa dưới mức trung bình làm ảnh hưởng đến thu hoạch. Lượng mưa tại các bang sản xuất gạo lớn của Ấn Độ như Tây Bengal, Bihar và Uttar Pradesh đã ít hơn từ 30% đến 40% đã làm giảm sản lượng. 

Đầu năm nay, Ấn Độ đã hạn chế xuất khẩu lúa mì và đường để kiểm soát giá nội địa tăng do xung đột Nga-Ukraine khiến thị trường lương thực toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn. Vào ngày 9/9, trong một nỗ lực kiểm soát giá nội địa, Ấn Độ tiếp tục tuyên bố cấm xuất khẩu gạo tấm và đánh thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại gạo. 

Theo Tập đoàn tài chính Nomura, tác động của lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ được cảm nhận trực tiếp bởi các quốc gia nhập khẩu từ Ấn Độ và gián tiếp bởi tất cả các nhà nhập khẩu gạo, vì tác động của lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng tới giá gạo toàn cầu. Đối với châu Á, tác động của lệnh cấm này sẽ không đồng đều, trong đó Philippines và Indonesia là những quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nhất bởi lệnh cấm.  

Philippines là nhà nhập khẩu ròng gạo lớn nhất châu Á. Tỷ trọng của gạo và các sản phẩm từ loại lương thực này chiếm 25% rổ lương thực dùng để tính CPI. Tỷ trọng này là cao nhất trong khu vực. 

Cơ quan thống kê Philippine cho biết, lạm phát ở nước này ở mức 6,3% vào tháng 8, cao hơn phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Trung ương từ 2% đến 4%. Do đó, lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ sẽ là một đòn giáng nặng nề vào quốc gia này.  

Tương tự, lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ cũng sẽ gây bất lợi cho Indonesia. Indonesia có thể là quốc gia bị ảnh hưởng nặng thứ hai ở châu Á. Indonesia nhập khẩu hơn 2% lượng gạo tiêu thụ và gạo chiếm khoảng 15% trong rổ lương thực dùng để tính chỉ số CPI của nước này. 

Đối với các quốc gia châu Á khác, tác động sẽ nhỏ hơn. Như Singapore, nước phải nhập khẩu tất cả loại gạo, trong số đó 28,07% vào năm 2021 đến từ Ấn Độ. Tuy nhiên, Đảo quốc Sư tử không dễ bị ảnh hưởng như Philippines và Indonesia vì tỷ trọng gạo trong rổ tính CPI của Singapore là khá nhỏ.

Người tiêu dùng ở Singapore có xu hướng chi một phần lớn chi phí của họ cho các dịch vụ, điều này thường xảy ra ở các nước có thu nhập cao hơn. Mặt khác, các nước có thu nhập thấp và trung bình có xu hướng chi một tỷ lệ chi phí lớn hơn cho thực phẩm. 

Ảnh minh hoạ 

Mặt khác, một số quốc gia có thể được hưởng lợi bao gồm Thái Lan và Việt Nam, hai nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba toàn cầu. Bởi hai nước có thể trở thành lựa chọn thay thế cho các nước tiêu thụ gạo. 

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu Global Information vào tháng 7, tổng sản lượng gạo của Việt Nam là khoảng 44 triệu tấn vào năm 2021, với xuất khẩu mang lại 3,133 tỷ USD. Thái Lan đã sản xuất 21,4 triệu tấn gạo vào năm 2021, tăng 2,18 triệu tấn so với năm trước. 

Xuất khẩu gạo trên đà tăng cùng với việc lệnh cấm của Ấn Độ gây áp lực lên giá cả, kim ngạch xuất khẩu gạo của hai quốc gia Đông Nam Á nhiều khả năng sẽ bùng nổ. Nhà kinh tế Sonal Varma nhận định, bất kỳ nước nào hiện đang nhập khẩu từ Ấn Độ cũng sẽ tìm cách nhập khẩu nhiều hơn từ Thái Lan và Việt Nam. 

Hiện nhiều khách hàng từ châu Phi, Nga quay sang đặt hàng mua gạo trắng của Việt Nam khi giá gạo thế giới tăng lên. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam cho biết, giá gạo xuất khẩu đang ở mức cao nhưng cái khó bây giờ là lượng gạo trong kho của các doanh nghiệp vẫn hạn chế.

Thông tin Ấn Độ cấm xuất khẩu tấm và hạn chế xuất khẩu gạo trắng đã giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam hưởng lợi khi giá gạo xuất khẩu tăng thêm 15-25 USD/tấn tùy loại. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại mỗi năm Việt Nam cũng nhập hàng trăm ngàn tấn tấm và gạo trắng từ Ấn Độ nên chính sách mới của nước này sẽ khiến các đơn vị nhập khẩu của nước ta bị ảnh hưởng.

 

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quốc gia mới nổi trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới năm 2022

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành một trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới trong năm 2022, vượt xa tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc – nước tiêu ...

Sleep tourism - Xu hướng mới ngành du lịch

Trào lưu đi du lịch giúp tìm lại giấc ngủ ngon (gọi tắt là du lịch ngủ - sleep tourism) đang trở nên phổ biến sau đại dịch Covid-19. Nhiều khách sạn nổi tiếng đã áp dụng trào lưu này nhằm đáp ứng những nhu ...

Lý do Trung Quốc dần mất đi lợi thế sản xuất

Trung Quốc đang mất dần thị phần sản xuất và xuất khẩu trong các lĩnh vực chính vào tay các nước láng giềng châu Á. Nguyên nhân của sự chuyển dịch này là do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng sự nổi lên của những ...

Thị trường có thể giúp Trung Đông - Trung Á kiếm được 1000 tỷ USD trong 5 năm

Các nền kinh tế ở Trung Đông và Trung Á sẽ ngày càng giàu có hơn nhờ kiếm được rất nhiều tiền từ dầu mỏ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo các nhà xuất khẩu năng lượng tại khu vực này sẽ kiếm ...

Dự báo nhu cầu dầu thế giới tăng trong dài hạn

Mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã công bố báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2022. Báo cáo của OPEC cho rằng, nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ đạt 103 triệu thùng/ngày vào năm 2023, ...

Đông Nam Á tăng tốc để trở thành trung tâm EV tiếp theo của thế giới

Các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực đạt được mục tiêu về cắt giảm khí thải. Với mục tiêu phát triển nền kinh tế xanh, khai thác nguồn năng lượng tái tạo, các quốc gia Đông Nam Á đã thúc đẩy sự phát ...

Bình Định: Phấn đấu trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư

Chiều ngày 27/10/2022, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và Công ty CP Becamex Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Đài Loan.

Ngành game có khả năng đương đầu với suy thoái kinh tế

Trò chơi điện tử là ngành công nghiệp có sức hút lớn. Người đứng đầu bộ phận game của tại Microsoft cho rằng, khác với nhiều phân khúc trên thị trường công nghệ, lĩnh vực này có khả năng đương đầu và vượt qua giai ...

Nền kinh tế Mỹ phục hồi 2,6% trong quý III, thoát cảnh tăng trưởng âm

Sau khi suy giảm trong 6 tháng liên tiếp, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III của Hoa Kỳ đã tăng 2,6%. Kết quả này cao hơn dự báo của các tổ chức nghiên cứu và đánh dấu quý tăng trưởng đầu tiên của ...

Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ xe máy lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á khẳng định vị thế là “mảnh đất màu mỡ” với các nhà sản xuất, kinh doanh xe máy trên thế giới. Trong đó, Việt Nam trở thành thị trường lớn thứ 2 khu vực khi đạt doanh số gần 2,2 ...