Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Mỹ cấm xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc

Mỹ yêu cầu hai hãng chip trong nước Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) ngừng bán các chip trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu sang Bắc Kinh. Sau đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng phản đối chính sách mới của Mỹ, gọi đó là hành vi gây mất ổn định chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

Hãng thiết kế chip Nvidia cho biết, các quan chức Bộ Thương mại Mỹ đã gửi thư yêu cầu hãng ngừng xuất khẩu hai chip điện toán hàng đầu cho các tác vụ trí tuệ nhân tạo là A100 và H100 sang Trung Quốc. Lời đề nghị cũng áp dụng cho các vi mạch của Nvidia trong tương lai với hiệu năng, khả năng đọc/ghi dữ liệu bằng hoặc cao hơn chip A100, cũng như mọi hệ thống tích hợp các vi mạch. 

Đồng thời, các hệ thống siêu máy tính DGX trang bị card A100 cũng bị cấm bán sang Trung Quốc. Động thái trên có thể khiến khả năng phát triển các tác vụ nâng cao như nhận dạng hình ảnh của các công ty Trung Quốc bị suy yếu, đồng thời cản trở hoạt động kinh doanh của Nvidia tại thị trường tỷ dân này.

Nvidia là hãng thiết kế sản xuất chip hàng đầu thế giới (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Nvidia nói rằng, các quan chức Mỹ giải thích quy định hạn chế xuất khẩu chip mới sẽ ngăn chặn rủi ro các sản phẩm chip AI của Mỹ có thể được sử dụng hoặc chuyển hướng sang mục đích sử dụng quân sự hoặc người dùng quân sự ở Trung Quốc. Công ty cho biết, lệnh cấm ảnh hưởng đến tiến độ phát triển mẫu H100 của họ được thiết kế để tăng tốc các tác vụ máy học (machine learning) mà Nvidia mới công bố trong năm nay. 

Tương tự, phát ngôn viên AMD cho biết, công ty cũng được quan chức Mỹ yêu cầu không xuất khẩu chip AI hiệu năng cao MI250 sang Trung Quốc. Song phía công ty tin rằng chip MI100 của họ sẽ không bị ảnh hưởng và các quy định mới sẽ không có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh. 

Các chip AI, A100 và H100 của Nvidia có giá bán hàng chục nghìn USD, với những chiếc máy tính trang bị nhiều chip này bán có giá hàng trăm nghìn USD. AMD cho biết hạn chế xuất khẩu mới chỉ ảnh hưởng đến chip MI250 mạnh nhất của họ, vốn đang được sử dụng tại Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, một địa điểm phát triển siêu máy tính của Mỹ nhằm hỗ trợ vũ khí hạt nhân. 

Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin được công bố, giá cổ phiếu Nvidia đã giảm khoảng 4%. Cổ phiếu của AMD cũng ghi nhận mức giảm 2%.

Hạn chế mới về xuất khẩu chip của Mỹ sẽ cắt đứt sự tiếp cận của các công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc khỏi một một số chip tiên tiến nhất trên thế giới. Các khách hàng bị ảnh hưởng của Nvidia bao gồm Alibaba, Tencent. 

Cả hai đều bán các dịch vụ đám mây được vận hành bởi các chip AI của Nvidia có khả năng xử lý lượng dữ liệu khổng lồ cho các ứng dụng tiên tiến. Nếu không có chip từ Mỹ, doanh nghiệp tại Trung Quốc sẽ không thể phát triển các công nghệ phức tạp như nhận diện hình ảnh, giọng nói bằng AI một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. 

Không chỉ Trung Quốc, giới chức Mỹ cũng cấm hai công ty này xuất khẩu các mẫu card đồ họa AI sang Nga. Tuy nhiên, Nvidia và AMD hiện không bán sản phẩm tại Nga. 

Ảnh minh hoạ 

Công ty Nvidia cho biết họ đang làm việc với khách hàng tại Trung Quốc để thuyết phục chuyển sang các sản phẩm thay thế. Tuy nhiên, hãng chip này có thể mất trắng mục tiêu thu về 400 triệu USD từ các doanh nghiệp Trung Quốc trong quý III nếu các công ty quyết định không mua model thay thế. 

Theo Bộ Thương mại Mỹ, nước này đang xem xét các chính sách và thực tiễn liên quan đến Trung Quốc nhằm đảm bảo các công nghệ tiên tiến không bị sử dụng sai mục đích. Thông báo này dường như báo hiệu căng thẳng leo thang Mỹ - Trung trong việc hạn chế năng lực công nghệ của Trung Quốc, sau các vấn đề liên quan đến Đài Loan, nơi đặt các nhà máy sản xuất chip cho Nvidia và hầu hết các hãng chip lớn khác.

Phát ngôn viên Shu Jueting của Bộ Thương mại Trung Quốc ngay sau đó đã lên tiếng chỉ trích động thái này của Nhà Trắng. Ông nói rằng, việc Mỹ ngăn Nvidia Corp bán chip AI cao cấp cho Trung Quốc làm suy yếu quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc, cũng như sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp toàn cầu. 

Các quy định hạn chế thương mại với Trung Quốc tập trung vào các chip được gọi là GPU (bộ xử lý đồ họa) có khả năng tính toán mạnh mẽ nhất, một thị trường hẹp nhưng quan trọng và chỉ có hai "ông lớn" là Nvidia và AMD. Intel, đối thủ tiềm năng duy nhất của họ dù đang cố gắng thâm nhập thị trường nhưng vẫn chưa tung ra sản phẩm cạnh tranh.

 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Việt Nam, Singapore, Indonesia là "tam giác vàng khởi nghiệp" của ASEAN

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục được ghi nhận tăng trưởng tích cực. Theo các chuyên gia đầu tư mạo hiểm, nhiều nhà khởi nghiệp trong khu vực đang chú ý đến Việt Nam như một điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp của ...

3 kỹ năng cần có để có thể làm việc từ bất kỳ đâu

Xu hướng làm việc từ bất kỳ đâu (WFA – Work from anywhere) đang ngày càng trở nên phổ biến sau đại dịch. Dưới đây là 3 kỹ năng mà một người nhất định phải có để trở thành một nhân viên tự do.

Ảnh hưởng của các nước châu Á trước lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ

Việc nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm sẽ là một động thái gây ảnh hưởng trên khắp châu Á.Trong đó, Philippines và Indonesia chịu thiệt hại nặng nề nhất, còn Thái Lan và Việt Nam, ...

Kinh tế Việt Nam tăng mạnh nhất ASEAN

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên mức dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam với GDP là 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Với mức dự báo tăng trưởng như vậy, Việt Nam sẽ là ...

ASEAN cần đầu tư 7.300 tỷ USD cho năng lượng tái tạo

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo Quốc tế (Irena), các nước ASEAN cần tăng đầu tư vào năng lượng tái tạo gấp 3 lần so với kế hoạch đã đặt ra, lên mức 7.300 tỷ USD để đáp ứng các mục tiêu chống biến ...

IMF dự báo Việt Nam lọt top 15 quốc gia có GDP (PPP) lớn nhất châu Á năm 2022

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2022, Trung Quốc là nền kinh tế có GDP theo sức mua tương đương (PPP) lớn nhất ở châu Á. Việt Nam được dự báo có GDP (PPP) đạt khoảng 1.278 tỷ ...

Việt Nam, Thái Lan đàm phán tăng giá gạo xuất khẩu vào tháng 10

Hai nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới là Việt Nam và Thái Lan sẽ tổ chức các cuộc đàm phán để tăng giá xuất khẩu gạo. Điều này diễn ra trong bối cảnh thị trường nông sản toàn cầu ...

Mỹ siết chặt quy định về đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chip, chuỗi cung ứng

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu siết chặt đánh giá các khoản đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp quan trọng như bán dẫn và chuỗi cung ứng. Những nỗ lực này của Chính phủ Hoa ...

Hai quốc gia Đông Nam Á nhạy cảm nhất với suy thoái kinh tế Mỹ

Với độ mở kinh tế lớn, Singapore và Thái Lan được dự báo chịu nhiều ảnh hưởng nhất khu vực Đông Nam Á nếu kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Đồng thời, cả hai quốc gia này cũng đang đối diện với cùng một ...

Vị trí của Việt Nam trên thị trường logistics mới nổi

Theo xếp hạng của Agility, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng Top 50 thị trường logistics mới nổi trên thế giới. Thị trường vận tải – logistics của Việt Nam được ước tính đạt tăng trưởng hàng năm kép ...