Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế Đông Nam Á năm 2023

Cỗ máy kinh tế của các quốc gia trong ASEAN nửa đầu năm 2022 được đánh giá khởi động lại mạnh mẽ. Tuy nhiên, mới đây, các nhà kinh tế đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng năm 2023 cho 5 nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á do lo ngại về sự suy giảm toàn cầu trong bối cảnh lãi suất tăng ở Mỹ.

Tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Nam Á đã phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022 khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, xuất khẩu từng bước phục hồi. Ở một số nền kinh tế lớn của khu vực, tăng trưởng 06 tháng qua thậm chí còn cao hơn dự báo. 

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế của cả khối ASEAN ở mức 4,8% trong năm nay và sẽ tăng lên 5,2% vào năm sau. Tuy nhiên, khi nền kinh tế ASEAN đang thời điểm vào guồng thì lại gặp phải nhiều thách thức lớn. 

Ảnh minh hoạ 

Căng thẳng địa chính trị, giá nhiên liệu tăng cao, giá lương thực cũng tăng vọt, tỷ giá hối đoái biến động… Tương tự như hầu khắp các khu vực khác trên thế giới, Đông Nam Á cũng đứng trước áp lực lạm phát hay nguy cơ suy giảm đà tăng trưởng trong nửa cuối năm. 

Mới đây, theo khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER) và Nikkei, tổng sản phẩm quốc nội của Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan dự kiến ​​sẽ tăng 4,3% vào năm 2023, giảm so với con số 4,8% trong cuộc khảo sát trong tháng 6. Tăng trưởng của mỗi quốc gia cũng đã được điều chỉnh giảm. 

Cụ thể, dự báo tăng trưởng GDP của Indonesia giảm từ 5,1% xuống 4,9%, Malaysia từ 4,6% xuống 4%, Philippines từ 5,6% xuống 5,4%, Singapore từ 3,5% xuống 2,2% và Thái Lan từ 4,4% xuống 3,7%. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất hơn nữa để kiềm chế lạm phát. Các đồng tiền châu Á dự kiến ​​sẽ giảm giá và điều đó sẽ khiến các Ngân hàng Trung ương phải tăng lãi suất. 

Các nhà kinh tế cho rằng việc kinh tế Mỹ giảm tốc và tiêu thụ giảm có thể dẫn đến châu Á xuất khẩu yếu hơn, điều này sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của khu vực trong năm tới. Đối với Thái Lan, những lo ngại về suy thoái toàn cầu gây ra bởi việc thắt chặt tiền tệ của Mỹ có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước này.

Sự bất ổn của nền kinh tế Trung Quốc cũng tạo áp lực sang khu vực Đông Nam Á khi nước này đang thực hiện chính sách Zero Covid nghiêm ngặt cùng lo ngại về cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản. Hiện, Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng của nhiều nước châu Á và là nguồn khách du lịch lớn nhất đối với một số nước trong khu vực.

Việc Trung Quốc giảm tốc là rủi ro đáng lưu ý trong 12 tháng tới đối với các nước như Thái Lan, Singapore và Malaysia. Theo Mohd Sedek Jantan, Trưởng bộ phận Tư vấn và nghiên cứu tài sản tại UOB Kay Hian Wealth Advisors, Malaysia xem Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của mình và sự sụt giảm của kinh tế Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với một số lĩnh vực và công ty địa phương. 

Trung Quốc hiện chiếm khoảng 40% hàng xuất khẩu của Malaysia. Ngoài nền kinh tế, cuộc khủng hoảng tại Đài Loan cũng là mối lo ngại đối với một số quốc gia láng giềng vì đây là đối tác thương mại lớn về nguyên liệu thô và tiêu dùng. 

Trong cả năm 2022, các nhà kinh tế dự báo 5 nền kinh tế lớn của Đông Nam Á sẽ tăng trưởng ở mức bình quân là 5%. Các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng GDP của Indonesia sẽ tăng 5,1%, Malaysia 6,9%, Philippines 6,5%, Singapore 3,8% và Thái Lan 3,2%.

Ảnh minh hoạ 

Tuy nhiên, những biến động này cũng giúp các nước Đông Nam Á hưởng lợi nhuận từ sự thay đổi trong sản xuất. Các nhà sản xuất liên tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, trong khi chính sách Zero Covid đang cản trở sản xuất tại Trung Quốc. Nền kinh tế Đông Nam Á cũng đang tạo ra động lực lớn hơn về sản lượng, bao gồm việc xuất khẩu tăng trưởng ổn định. 

Giá lương thực, nhiên liệu và hàng hóa tăng… đang có lợi cho các quốc gia xuất khẩu với số lượng lớn. Trong đó, Việt Nam được nhận định có cơ hội trở thành “con hổ châu Á mới”. Ngân hàng UOB của Singapore đã nâng mức dự báo GDP cả năm 2022 của Việt Nam lên 8,2%, cao hơn mức công bố 7% trước đó.

Điều này nhờ yếu tố thứ nhất là sự bùng nổ của tầng lớp giàu có tại Việt Nam. Thứ hai là việc tài trợ cho khởi nghiệp. Thứ ba là sự bùng nổ của năng lượng tái tạo. Thứ tư là sự phát triển của thị trường bất động sản. Thứ năm là nhu cầu cơ sở hạ tầng lớn và cuối cùng là sự “khát” lao động có trình độ chuyên môn cao, có khả năng lãnh đạo các doanh nghiệp ứng biến linh hoạt trước các biến động của thị trường.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quốc gia mới nổi trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới năm 2022

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành một trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới trong năm 2022, vượt xa tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc – nước tiêu ...

Sleep tourism - Xu hướng mới ngành du lịch

Trào lưu đi du lịch giúp tìm lại giấc ngủ ngon (gọi tắt là du lịch ngủ - sleep tourism) đang trở nên phổ biến sau đại dịch Covid-19. Nhiều khách sạn nổi tiếng đã áp dụng trào lưu này nhằm đáp ứng những nhu ...

Lý do Trung Quốc dần mất đi lợi thế sản xuất

Trung Quốc đang mất dần thị phần sản xuất và xuất khẩu trong các lĩnh vực chính vào tay các nước láng giềng châu Á. Nguyên nhân của sự chuyển dịch này là do ảnh hưởng của dịch bệnh cùng sự nổi lên của những ...

Thị trường có thể giúp Trung Đông - Trung Á kiếm được 1000 tỷ USD trong 5 năm

Các nền kinh tế ở Trung Đông và Trung Á sẽ ngày càng giàu có hơn nhờ kiếm được rất nhiều tiền từ dầu mỏ. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo các nhà xuất khẩu năng lượng tại khu vực này sẽ kiếm ...

Dự báo nhu cầu dầu thế giới tăng trong dài hạn

Mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã công bố báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2022. Báo cáo của OPEC cho rằng, nhu cầu dầu mỏ của thế giới sẽ đạt 103 triệu thùng/ngày vào năm 2023, ...

Đông Nam Á tăng tốc để trở thành trung tâm EV tiếp theo của thế giới

Các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực đạt được mục tiêu về cắt giảm khí thải. Với mục tiêu phát triển nền kinh tế xanh, khai thác nguồn năng lượng tái tạo, các quốc gia Đông Nam Á đã thúc đẩy sự phát ...

Bình Định: Phấn đấu trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư

Chiều ngày 27/10/2022, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Tổng công ty Becamex IDC và Công ty CP Becamex Bình Định tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Đài Loan.

Ngành game có khả năng đương đầu với suy thoái kinh tế

Trò chơi điện tử là ngành công nghiệp có sức hút lớn. Người đứng đầu bộ phận game của tại Microsoft cho rằng, khác với nhiều phân khúc trên thị trường công nghệ, lĩnh vực này có khả năng đương đầu và vượt qua giai ...

Nền kinh tế Mỹ phục hồi 2,6% trong quý III, thoát cảnh tăng trưởng âm

Sau khi suy giảm trong 6 tháng liên tiếp, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III của Hoa Kỳ đã tăng 2,6%. Kết quả này cao hơn dự báo của các tổ chức nghiên cứu và đánh dấu quý tăng trưởng đầu tiên của ...

Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ xe máy lớn thứ 2 khu vực Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á khẳng định vị thế là “mảnh đất màu mỡ” với các nhà sản xuất, kinh doanh xe máy trên thế giới. Trong đó, Việt Nam trở thành thị trường lớn thứ 2 khu vực khi đạt doanh số gần 2,2 ...