Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Lãnh đạo các nước ASEAN tiếp kiến Quốc vương Campuchia

Sáng 10/11, lãnh đạo các nước ASEAN đã tiếp kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, nhân Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 và các hội nghị cấp cao liên quan, diễn ra tại Thủ đô Phnom Penh.

Quốc vương Campuchia chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN tới dự Hội nghị Cấp cao ASEAN (Ảnh: VGP)

Tin từ Cổng TTĐT Chính phủ, trên cương vị nước chủ nhà, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cảm ơn Quốc vương đã dành thời gian tiếp lãnh đạo các nước ASEAN. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, với chủ đề "Cùng ứng phó thách thức", Campuchia mong muốn củng cố tinh thần đoàn kết, chung tay nỗ lực của ASEAN trước các vấn đề đặt ra ở khu vực và toàn cầu. Đây cũng chính là tinh thần làm nên những dấu mốc thành tựu quan trọng của ASEAN trong 55 năm qua. Các hội nghị cấp cao trong những ngày tới đây sẽ là dịp để đánh giá kết quả đạt được trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất với các đối tác và trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm.

Quốc vương Campuchia vui mừng chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN tới dự Hội nghị Cấp cao ASEAN vào đúng dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.

Nhìn lại chặng đường hơn 5 thập kỷ qua, Quốc vương nhấn mạnh sự chuyển mình mạnh mẽ của ASEAN để trở thành một cộng đồng gắn kết về chính trị và liên kết về kinh tế như ngày hôm nay. Trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương ASEAN, vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được khẳng định rõ nét thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đóng góp hiệu quả vào hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.  

Vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2022, Quốc vương nhấn mạnh, Campuchia mong muốn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và tự cường, tạo cơ sở vững chắc cho thành công của ASEAN, tăng cường các nỗ lực phục hồi bền vững sau dịch bệnh, phát triển kinh tế-xã hội hài hòa, và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN và các đối tác. Quốc vương tin tưởng rằng trao đổi thiện chí và chân thành giữa các nước sẽ góp phần củng cố giá trị đối thoại, hợp tác, thúc đẩy tin cậy và hiểu biết giữa các nước.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh, Campuchia mong muốn thúc đẩy tinh thần đoàn kết và tự cường, tạo cơ sở vững chắc cho thành công của ASEAN (Ảnh: VGP)

Quốc vương khẳng định, Campuchia sẽ phối hợp chặt chẽ cùng các nước giữ vững đà hợp tác của Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN cùng chung tay tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hiện nay.

Thay mặt ASEAN, Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah, Chủ tịch ASEAN 2021 và Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, Chủ tịch ASEAN kế nhiệm năm 2023, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Quốc vương và người dân đất nước Campuchia, chúc mừng Campuchia về thành tựu kinh tế-xã hội, cũng như thành công trong kiểm soát và phục hồi sau dịch bệnh.

Trong năm qua, với tinh thần "ASEAN hành động: Cùng ứng phó thách thức", Chủ tịch Campuchia đã phát huy mạnh mẽ đoàn kết và tự cường của ASEAN, đưa hợp tác và liên kết ASEAN đạt nhiều tiến triển mới, khẳng định vai trò và trách nhiệm của ASEAN trước các biến động nhanh chóng, khó lường, các thách thức đa chiều và diễn biến phức tạp tại nhiều điểm nóng ở khu vực và thế giới.

Các nước bày tỏ tin tưởng rằng, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Hun Sen, Chủ tịch ASEAN 2022, các hội nghị cấp cao ASEAN sẽ đạt kết quả thực chất, và khẳng định ủng hộ Campuchia, bảo đảm thành công của các hội nghị nói riêng và của năm Chủ tịch ASEAN nói chung, tạo tiền đề và động lực cho hợp tác của ASEAN trong những năm tới trên tinh thần "Một Tầm nhìn, Một Bản sắc, Một Cộng đồng".

* Tại cuộc tiếp kiến, Quốc vương Campuchia dành sự chào đón nồng hậu đối với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cảm ơn sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của Việt Nam đối với năm Chủ tịch ASEAN 2022 của Campuchia.

Trên cơ sở quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam và Campuchia, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Campuchia, tăng cường phối hợp giữa hai nước cùng đóng góp xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện 1123/CĐ-TTg ngày 25/11/2022 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Làm tốt truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực hiện các chính sách. Truyền thông chính sách tốt là giải ...

Định hướng cụ thể để thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam và Uganda đi vào chiều sâu và hiệu quả

Sáng ngày 24/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón và hội đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Uganda Yoweri Kaguta Museveni sang thăm chính thức Việt Nam.

Việt Nam và Philiipines chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược tương đồng

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn coi trọng, cải thiện môi trường đầu tư kinh. Hệ thống pháp luật về đầu tư, phát triển doanh nghiệp luôn được Quốc hội và Chính phủ chú trọng, ngày càng hoàn thiện.

Sở Lao động–Thương binh và Xã hội TPHCM có tân Phó Giám đốc

Đồng chí Huỳnh Lê Như Trang, Chánh Văn phòng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hội đồng Hòa bình Thế giới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ và giúp đỡ quý báu của các tổ chức dân chủ, tiến bộ quốc tế; trong đó có Hội ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Philippines

Ngày 23/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Philippines.

Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt

Sáng 23/11, tại tỉnh Vĩnh Long, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tỉnh Vĩnh Long tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ ...

Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Văn Kiệt luôn tận trung với nước, tận hiếu với dân

Thủ tướng Võ Văn Kiệt là hình ảnh cao đẹp về một nhà lãnh đạo đã giành được chiến thắng trước những thử thách khốc liệt, đầy cám dỗ của kinh tế thị trường, để mãi mãi là một người cộng sản chân chính trong ...

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023

Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Võ Văn Thưởng - Thường trực Ban Bí thư đã ký Chỉ thị số 19-CT/TW, ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023.