Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Việt Nam và Philiipines chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược tương đồng

Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn coi trọng, cải thiện môi trường đầu tư kinh. Hệ thống pháp luật về đầu tư, phát triển doanh nghiệp luôn được Quốc hội và Chính phủ chú trọng, ngày càng hoàn thiện.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Theo Cổng TTĐT Quốc hội, sáng ngày 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Philippines, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế, thương mại Việt Nam -–hilipines do Bộ Kế hoạch Kinh tế Philippines phối hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương, Đại sứ quán Việt Nam tại Philipines tổ chức.

Trong phát biểu chào mừng, Chủ tịch Thượng viện Philipin cho biết trong cuộc hội đàm, hội kiến giữa các nhà Lãnh đạo Philipines với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên đều khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai nước, nhất là khi hiện nay, Việt Nam là đối tác chiến lược duy nhất của Philippnes trong Asean. Chính vì vậy, hai bên cần lắng nghe và hiểu rõ hơn về  tiềm năng hợp tác của nhau.

Chủ tịch Thượng viện Philippines  Juan Miguel Zubiri (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Chủ tịch Thượng viện khẳng định, các nhà đầu tư Philipines vui mừng được hợp tác với Việt Nam và  muốn chia sẻ với các nhà đầu tư Việt Nam rất nhiều cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh của Việt Nam. Thượng viện Philippines đã thông qua rất nhiều Luật nhằm mở cửa và tự do hàng hóa thương mại, có những chính sách mới tạo điều kiện hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam để thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước, như chính sách giảm thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đánh giá cao môi trường đầu tư năng động của Việt nam, Chủ tịch Thượng viện cho rằng, đây là điều kiện quan trọng để hai bên xúc tiến quan hệ đẩy đủ toàn diện hơn, cùng khai thác tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. 

Việt Nam hiện là đối tác chiến lược duy nhất của Philipines trong Asean, điều đó thể hiện Philippines trân trọng tình hữu nghị, sự tương đồng giữa hai nước. Trong cuộc hội đàm và chiêu đãi Chủ tịch Quốc hội, cả 15 thành viên Thượng viện đều mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam. Đây là tín hiệu rất tốt mà các nhà đầu tư cần nắm bắt. Philippines mong được đón nhiều đoàn đại biểu Việt Nam trong đó có các nhà đầu tư sang thăm và tìm hiểu làm ăn tại Philippines.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Trong bài phát biểu cuả mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, sự có mặt của Ngài Chủ tịch Thượng viện Philippines và hàng trăm doanh nghiệp hai nước tại diễn đàn cho thấy, Lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại phát triển lên một bước mới. Những ý kiến và chính sách cụ thể trong phát biểu của Chủ tịch Thượng viện chính là sự động viên và truyền cảm hứng, thể hiện khát vọng của cộng đồng  doanh nghiệp hai nước.

Về hợp tác đầu tư nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội cho biết Việt Nam luôn coi trọng, cải thiện môi trường đầu tư kinh. Hệ thống pháp luật về đầu tư, phát triển doanh nghiệp luôn được Quốc hội và Chính phủ chú trọng, ngày càng hoàn thiện. Đến nay Việt Nam đã trở thành một trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới và cũng là một nước được thế giới đánh giá là một điểm đến đầu tư an toàn hấp dẫn. Hiện có 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 135.000 dự án đang có hiệu lực với tổng vốn lũy kế là 435 tỷ đô la. Còn Philippines, hiện là nhà đầu tư thứ 29/141 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, và có xu hướng tiếp tục tăng trưởng ngay cả trong đại dịch. Đồng thời, Philippines là đối tác thương mại lớn thứ năm với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6,8 tỷ USD vào năm 2021 và là đối tác nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch thương mại gạo lần đầu tiên đạt trên 1 tỷ USD vào năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam và Philiipines chia sẻ nhiều giá trị lợi ích chiến lược tương đồng, có vị thế quan trọng trong Asean và là hai nền kinh tế đang phát triển rất năng động rất tích cực. Hai nền kinh tế không cạnh tranh mà có tính chất bổ sung cho nhau... Tuy nhiên, theo Chủ tịch Quốc hội, hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng thế mạnh để thúc đẩy mạnh hơn đầu tư, thương mại. Chính vì vậy, các nhà Lãnh đạo hai nước đặt mục tiếu phấn đấu tới năm 2026, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, tổng vốn đầu tư hai chiều đạt trên 1,5 tỉ USD và kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 10 tỷ USD và đây là mục tiêu hoàn toàn có thể thực hiện được trong diễn đàn hôm nay thì chúng tôi hy vọng sẽ có sự đối thoại giữa các doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tại Diễn đàn nay, lãnh đạo các Bộ, ngành của Việt Nam và Philippines sẽ trao đổi cởi mở, chân thành, giải đáp những những vấn đề mà doanh nghiệp hai nước quan tâm để cùng hướng tới tương lai, đưa hợp tác kinh tế trở thành động lực trong hợp tác, xứng tầm với quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo, mong chờ chuyến thăm của Tổng thống Philiipines và Chủ tịch Thượng viện sang Việt Nam trong năm 2023. Đó cũng là cơ hội để các nhà đầu tư Philipines tiếp tục quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM sẽ là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số vào năm 2030

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM với mục tiêu đến năm 2030 là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, đầu tàu về kinh tế số, xã hội số, là trung tâm ...

TPHCM: 5 huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Đẩy mạnh hoàn thành các dự án lớn

Đây là một trong số những nội dung quan trọng được đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đưa ra thảo luận tại Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) ngày 30/11.

6 nguyên nhân thành công, 6 bài học kinh nghiệm từ ngoại giao vaccine

Phát biểu kết luận Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ: Đến thời điểm này, chúng ta đã kiểm soát được dịch COVID-19.

Hội nghị quán triệt, triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Hội nghị toàn quốc trực tiếp kết hợp với trực tuyến quán triệt và triển khai Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng đến ...

Thủ tướng tiếp Cao ủy EU về Môi trường, Đại dương và Nghề cá

Sáng 28/11, tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ngài Virginijus Sinkevičius, Cao ủy EU về Môi trường, Đại dương và Nghề cá.

Những hạt nhân quan trọng góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, mỗi đại biểu là một tấm gương "người tốt, việc tốt", là một câu chuyện đầy cảm động về hình ảnh người cán bộ Mặt trận thầm lặng "ăn cơm nhà, thổi tù và hàng tổng".

Thủ tướng chỉ đạo đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm, đường dây cá độ bóng đá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện 1123/CĐ-TTg ngày 25/11/2022 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến cá độ bóng đá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Làm tốt truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, làm tốt công tác truyền thông chính sách sẽ mở ra những nguồn lực lớn, tạo nên sức mạnh lớn, hiệu quả cao trong xây dựng, thực hiện các chính sách. Truyền thông chính sách tốt là giải ...

Định hướng cụ thể để thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam và Uganda đi vào chiều sâu và hiệu quả

Sáng ngày 24/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Lễ đón và hội đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Uganda Yoweri Kaguta Museveni sang thăm chính thức Việt Nam.