Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Điều gì khiến Trái Đất ngày càng trôi xa Mặt Trời?

Theo chuyên trang khoa học Livescience, mỗi năm, khoảng cách giữa Mặt Trời và Trái Đất lại tăng thêm vài cm. Có hai nguyên nhân dẫn đến việc hành tinh của chúng ta ngày càng trôi xa Mặt Trời.

Theo NASA, Trái Đất cách mặt trời khoảng 150 triệu km. Tuy nhiên, quỹ đạo của Trái Đất không hoàn toàn tròn mà hơi giống hình elip, do đó khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời không cố định. Vào những thời điểm khác nhau trong năm, khoảng cách gần nhất giữa hai hành tinh là 147 triệu km và xa nhất là 152 triệu km. Tuy nhiên, Trái Đất đang ngày càng trôi xa Mặt Trời. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. 

Trái Đất và Mặt Trời nhìn từ không gian (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Đầu tiên là do Mặt Trời đang bị lão hóa. Các phản ứng nhiệt hạch cung cấp năng lượng cho Mặt Trời chuyển đổi khối lượng thành năng lượng. Vì Mặt Trời liên tục sản xuất năng lượng, nó cũng mất dần khối lượng. Theo Brian DiGiorgio, nhà thiên văn tại Đại học California, Mặt Trời sẽ chết sau khoảng 5 tỷ năm nữa. Trong suốt thời gian tồn tại còn lại, ngôi sao sẽ mất khoảng 0,1% tổng khối lượng. Mặc dù 0,1% nghe có vẻ không nhiều nhưng trên thực tế đây là một "khối lượng vô cùng lớn" – tương đương với khối lượng với sao Mộc. Trong khi đó, sao Mộc có khối lượng gấp khoảng 318 lần Trái đất.

Lực hấp dẫn của một vật tỉ lệ với khối lượng của vật đó. Mặt trời giảm khối lượng nên lực hút của nó với Trái đất cũng yếu đi, khiến hành tinh xanh trôi ra xa khoảng 6cm mỗi năm.

Nguyên nhân thứ 2 là ảnh hưởng của lực hấp dẫn. Theo Britt Scharringhausen, Phó giáo sư vật lý và thiên văn tại Đại học Beloit, cũng giống như lực hấp dẫn của Mặt Trăng gây ra thủy triều trên Trái Đất, lực hấp dẫn của Trái Đất cũng tác dụng lên Mặt Trời. Điều này khiến Mặt Trời bị phồng lên ở mặt đối diện với Trái Đất.

Mặt Trời quay quanh trục của mình khoảng 27 ngày một lần, nhanh hơn thời gian Trái Đất hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh Mặt Trời là 365 ngày, do đó, chỗ phồng do Trái Đất gây ra trên bề mặt Mặt Trời liên tục di chuyển. Lực hấp dẫn của phần phình ra này kéo theo Trái Đất. Kết quả là tốc độ Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhanh hơn, do đó lực ly tâm cũng tăng lên khiến cho Trái Đất dần dần bị đẩy ra xa khỏi Mặt Trời.

Tuy nhiên, các lực này có tác động rất yếu đến quỹ đạo Trái Đất. Chúng chỉ khiến Trái Đất trôi ra xa Mặt Trời khoảng 0,0003 cm mỗi năm.

DiGiorgio cho biết: "Khoảng cách giữa hai hành tinh có thể tăng 0,2% trong 5 tỷ năm tới, tương ứng với việc năng lượng Mặt Trời chiếu tới bề mặt Trái Đất giảm 0,4%. Điều này tương đối nhỏ so với các dao động bình thường về độ sáng của Mặt Trời do quỹ đạo hình elip của Trái Đất gây ra. Vì thế, không có gì đáng lo ngại".

Trái Đất là hành tinh thứ 3 trong hệ Mặt Trời (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Điều đáng quan tâm hơn là sau 5 tỷ năm nữa, Mặt Trời sẽ cạn nguồn hydro. Nó sẽ đốt cháy thành phần trong lõi và ngày càng phình to ra. Hầu hết các mô hình thiên văn dự đoán Mặt Trời sẽ nuốt chửng Trái Đất khi kích thước giãn nở ra 100 lần. 

Tuy nhiên, ngay cả khi Trái đất còn tồn tại thì con người cũng không thể sống được với sức nóng và bức xạ từ Mặt Trời. Đại dương, bầu khí quyển và cả Trái Đất sẽ bị đun sôi. 

Nếu con người vẫn muốn tồn tại trên Trái Đất sau khoảng 5 tỷ năm nữa, chúng ta cần dịch chuyển hanh tinh xanh ra ngoài quỹ đạo của sao Thổ để duy trì nhiệt độ ôn hòa phù hợp cho sự sống. “Tuy nhiên, điều này là phi thực tế. Giải pháp dễ dàng hơn là từ bỏ Trái Đất, tìm kiếm một hành tinh hoặc hệ Mặt trời khác để sinh sống”, DiGiorgio nhận định.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Con gái nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn, con gái của nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc Nexon, đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 18 sau khi cha qua đời.

Liên Hợp Quốc đề xuất các công ty năng lượng trả tiền vì gây ô nhiễm

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi các quốc gia nên áp thuế lợi nhuận đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch. Khoản tiền này được đề xuất chuyển sang cho các quốc gia đang chịu thiệt hại ngày càng ...

Các trang web phổ biến nhất thế giới trong gần 30 năm qua

Trang web Visual Capitalist đã thống kê lại các trang web phổ biến nhất kể từ năm 1993 đến nay. Theo đó, Google là website được truy cập nhiều nhất trên thế giới trong hơn 10 năm qua.

Nhật Bản: Người đàn ông tự thiêu để phản đối tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

Một người đàn ông đã tự thiêu gần văn phòng Thủ tướng Fumio Kishida ở Tokyo. Người này nói với cảnh sát rằng ông làm vậy để phản đối kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước dành cho cựu lãnh đạo bị ám ...

Hàn Quốc: Ngày càng nhiều cơ sở dịch vụ chỉ dành riêng cho phụ nữ

Các nhà hàng, phòng tập gym, căn hộ cho thuê chỉ dành riêng cho phái nữ xuất hiện ngày càng nhiều tại Hàn Quốc. Các chuyên gia giải thích xu hướng trên hình thành do nhiều phụ nữ lo sợ trở thành nạn nhân của ...

“Lời nguyền 19/9”: Động đất rung chuyển Mexico vào đúng ngày tưởng niệm hai thảm họa trong quá khứ

Một trận động đất mạnh hơn 7 độ richter đã xảy ra ở miền Tây Mexico hôm 19/9 khiến người dân hoảng loạn. Đáng chú ý là vào đúng ngày này của năm 1985 và 2017, quốc gia Mỹ Latinh cũng từng bị tàn ...

Trung Quốc khai quật hàng trăm cổ vật trên con tàu đắm từ thời nhà Thanh

Các nhà khảo cổ đã khai quật được hơn 600 đồ tạo tác từ một con tàu đắm nổi tiếng của triều đại nhà Thanh. Đây là xác tàu gỗ cổ đại được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy của Trung Quốc.

Nước Anh nói lời tiễn biệt cuối cùng tới Nữ hoàng Elizabeth II

Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã đến London để dự lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng Elizabeth II vào hôm nay (19/9). Lễ viếng diễn ra tại Tu viện Westminster ở trung tâm thủ đô.

Tổng thống Putin đề xuất giải pháp tháo gỡ khủng hoảng năng lượng tại châu Âu

Tổng thống Vladimir Putin phủ nhận Nga có liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. Ông chủ điện Kremlin đề xuất Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2 để ...

Tỷ phú Ấn Độ trở thành người giàu thứ hai thế giới

Nhà tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani đã thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng giàu có trong năm nay. Ông Adani mới đây đã vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới.