Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Tuyên án tử hình đối tượng mua bán “hàng trắng”

Ngày 5/8, TAND TPHCM đã mở phiên sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Thanh (SN 1978, ngụ tại quận 4) tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”.

HĐXX cho rằng, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội và tính chất mức độ như cáo trạng truy tố, hành vi của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, mua bán số lượng ma tuý lớn, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, bị cáo quanh co chối tội, nhân thân xấu nên cần đã tuyên phạt bị cáo mức án cao nhất.

Theo cáo trạng, lúc 15 giờ ngày 06/04/2019, tại trước Chung cư số 1 Tôn Thất Thuyết, Phường 1, Quận 4, TP. HCM, Công an Quận 4 đã phát hiện và bắt quả tang Mạch Chí Xương đang điều khiển xe gắn máy thu giữ trong túi quần của Xương 07 gói nylon chứa 20,6797gr, loại Methamphetamine. Tiến hành khám xét nơi ở của Mạch Chí Xương trên đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, thu giữ 274,12g, loại Methamphetamine. Mạch Chí Xương khai, toàn bộ số ma túy là Xương mua của Lê Văn Thanh mục đích để bán lại cho người nghiện kiếm lời.

Tiếp đến vào lúc 13h00 ngày 07/4/2019 tại chân Cầu Kênh Tẻ, Phường 3, Quận 4, TP.HCM, Công an quận 4 bắt quả tang Đào Khương Đại đang ngồi sau xe gắn máy do Lữ Văn Thanh điều khiển, khi thấy cơ quan chức năng Đại ném xuống đất 01 gói nylon chứa tinh thể không màu, qua giám định là ma túy ở thể rắn khối lượng 29,4628g, loại Methamphetamine. Lữ Văn Thanh và Đào Khương Đại khai, gói ma túy trên là mua của Lê Văn Thanh về để sử dụng cho bản thân.

Bị cáo Lê Văn Thanh tại phiên tòa

Mở rộng điều tra vụ án, lúc 23h00′ ngày 07/4/2019, Công an Quận 4 đã tiến hành khám xét nơi ở của Lê Văn Thanh trên đường Tôn Đản, Phường 4, Quận 4, thu giữ hơn 83 g Ketamine, trên 1,3 kg Methamphetamine, 3,6 g Heroin, hơn 12g MDMA.

 Lúc đầu tại Cơ quan điều tra, Lê Văn Thanh khai từ đầu tháng 3/2019, Lê Văn Thanh gặp Pon (không rõ lai lịch) và được Pon rủ bán ma túy. Cả hai thống nhất: Pon sẽ tìm nguồn ma túy và bỏ tiền ra mua rồi đưa Lê Văn Thanh cất giữ để Thanh bán lại cho người nghiện, lúc nào có khách mua ma túy thì Pon dẫn qua nhà Thanh hoặc Pon gọi điện thoại cho Thanh biết để bán.

Đến cuối tháng 3/2019, Pon đến nhà Lê Văn Thanh đưa 01 gói có in chữ GUANYIWANG bên trong là ma túy để Thanh cất giấu. Sau đó, Pon dẫn Mạch Chí Xương và Tâm Bi đến nhà Lê Văn Thanh xem ma túy. Sau khi xem, Xương đồng ý mua. Sau đó, Xương đi lấy tiền còn Tâm Bi ở lại nhà Thanh đợi, một lúc sau Xương quay lại đưa 300 triệu đồng cho Tâm Bi giữ, còn Xương nhận ma túy rồi yêu cầu Thanh cho Bùi Bích Châu đi cùng để bảo đảm an toàn. Sau khi Xương về đến nhà, thì Tâm Bi đã đưa cho Lê Văn Thanh số tiền như đã thỏa thuận. Số tiền bán ma túy 300 triệu đồng, Lê Văn Thanh đã đưa lại cho Pon và được Pon cho 800 ngàn đồng.

Đến khoảng 12h00 đêm ngày 06/4/2019, khi Pon đem 01 gói nylon màu vàng (bên trong có chứa ma túy) đến nhà Lê Văn Thanh thì Thanh dẫn Pon đến chân cầu thang để giấu tại đây. Đến khoảng 5h00’sáng ngày 07/4/2019, Pon tiếp tục quay lại và đưa cho Thanh 01 túi vải màu xanh bên trong có chứa ma túy. Lúc 12h00 cùng ngày, Lê Văn Thanh đã lấy 01 gói ma túy bán cho Đào Khương Đại với giá 12 triệu đồng. Đến khoảng 13h00’, Pon đến nhà và đưa cho Lê Văn Thanh 01 gói nylon chứa 200 viên nén, Thanh để số viên nén này trong phòng ngủ, sau đó Cơ quan Công an khám xét và thu giữ toàn bộ số ma túy này.

Tuy nhiên, sau đó Lê Văn Thanh phản cung chỉ thừa nhận việc bán ma túy cho Xương, không thừa nhận việc bán ma túy cho Đào Khương Đại và Lữ Văn Thanh, cũng như không thừa nhận việc giúp Pon bán ma túy. Xét thấy, mặc dù Lê Văn Thanh không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng đủ căn cứ khởi tố Thanh và đồng bọn phạm tội.

Năm 2020, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Thanh tử hình,  Xương 18 năm tù, Đại 8 năm tù, Lữ Văn Thanh 7 năm. Sau đó, TAND cấp cao tại TPHCM đã hủy một phần bản án sơ thẩm đã tuyên đối với Lê Văn Thanh vì Thanh có đơn tố giác đối tượng đưa ma tuý cho Thanh là Tấn Pon đang bị tạm giam về hành vi đánh bạc. Sau khi xác minh, CQĐT xác định Tấn Pon có tên Lê Viết Phôn đang bị bắt về tội “Đánh bạc” và không có đủ căn cứ xác định Phôn đồng phạm với Thanh.

Từ đó cáo trạng xác định, Đây là vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” do Lê Văn Thanh thực hiện. Lê Văn Thanh phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép chất ma túy đối với số ma túy thu giữ tại nơi ở (hơn 1,3 kg Methamphetamine; 83,2244g Ketamine; 3,6674g Heroine; 12,9756g MDMA); ma túy đã bán cho Mạch Chí Xương là 294,7997g Methamphetamine; ma túy đã bán cho Đào Khương Đại và Lữ Văn Thanh là 29,4628g Methamphetamine. Tổng cộng, Thanh mua bán hơn 1,6 kg Methamphetamine; 3,6674g Heroine; 12,9756g MDMA, 83,2244g Ketamine.

 

Hồng Phan

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng ...

Hoãn phiên toà xét xử vụ giám đốc “Huỷ hoại tài sản” người khác

Sáng ngày 10/8, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Đặng Thành Tập về tội “Hủy hoại tài sản”. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà.

Giám đốc công ty vận tải thuê xe ô tô rồi đem cầm cố, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải và sử dụng tư cách pháp nhân làm mọi người tin tưởng cho thuê nhiều xe ô tô có trị giá cao. Sau đó, y đem cầm cố các xe này lấy tiền trả cho các chủ ...

“Trùm giang hồ” Tô Nhựt Khanh và “đàn em” Trần Trung Thành bị tuyên tử hình

Sau 1 ngày xét xử, tối 03/8, TAND tỉnh Long An đã tuyên án các bị cáo trong vụ án thiếu gia Tô Nhựt Khanh và “đàn em” dùng súng hoa cải bắn chết ông Đào Quốc Liêu.

Xét xử vụ án Tô Nhựt Khanh: Viện kiểm sát đề nghị tuyên hai mức án tử hình

Chiều 03/8, TAND tỉnh Long An tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Tô Nhựt Khanh và đồng phạm dùng súng bắn chết ông Đào Quốc Liêu. Đại diện VKSND tỉnh Long An đã đề nghị mức án các bị cáo.

Hậu quả của “nhà không có nóc”, cha chết con vào tù

Ngày 02/8, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Lý Quán Hoàng (SN 1997, ngụ tại Bình Tân) 20 năm tù về tội “giết người”.

Tử hình 05 đối tượng trong đường dây vận chuyển gần 580 kg ma tuý xuyên quốc gia

Sau một ngày xét xử, chiều ngày 27/7, TAND TP.HCM kết thúc phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong đường dây vận chuyển ma túy xuyên biên giới Lào - Việt Nam - Philippines, với số lượng ma túy bắt quả tang lớn nhất ...

Tù chung thân người cha dùng dao xẻ thịt lợn "quơ đại" làm con trai ruột tử vong

Trong sinh hoạt hằng ngày người cha thường xuyên bạo hành vợ con, đỉnh điểm là người cha kêu con phụ làm việc nhưng không được nên đã dùng dao xẻ thịt lợn đâm chết con trai ruột của mình.

Bạo hành trẻ em: giải pháp phải đến từ nhiều phía

Bạo hành trẻ em, giải quyết vấn nạn xã hội này mới là cái gốc của vấn đề. Trong những năm gần đây tình trạng bạo hành trẻ em ở nước ta ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ, gây một ...

Xét xử vụ “Tịnh thất Bồng Lai”: Viện kiểm sát đề nghị tuyên bị cáo Lê Tùng Vân mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù

Sáng nay (21/7), TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tiếp tục xét xử vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” đối với 6 bị cáo trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”. ...