Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

TP.HCM: Xét xử vụ lừa bán “đất vàng” đường Hồ Tùng Mậu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Trương Vui- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Upexim sau khi mua lại khu đất vàng đường Hồ Tùng Mậu giữa trung tâm Sài Gòn,  Vui mang đi cầm cố cho ngân hàng, bán cho nhiều đối tác để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa

Sáng 17/6, TAND TPHCM đã mở lại phiên sơ thẩm đối với các bị cáo Trương Vui ( SN 1959, ngụ tại quận Phú Nhuận, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Upexim ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"  và tội “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; Tống Thị Bích Loan (SN 1958, ngụ tại Đồng Nai, nguyên giám đốc Bihimex) và Châu Thị Khoa (SN 1963, ngụ tại Đồng Nai, nguyên phó giám đốc kiêm kế toán trưởng Bihimex về tội “Cố ý làm trái qui định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng"; Nguyễn Thị Mỹ Dung ( SN 1960, ngụ tại Đồng Nai, nguyên nhân viên phòng kinh doanh Bihimex) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Trước đó, ngày 15/6, phiên toà này đã được mở ra nhưng vì lý do sức khỏe của đại diện công tố, nên phiên toà tạm dừng dời đến ngày hôm nay mới xét xử tiếp.

Phiên toà này ngoài bị cáo Trương Vui bị tạm giam, ba bị cáo còn lại được tại ngoại. Đồng thời phiên xử sáng nay có mặt ba bị cáo Vui, Loan, Dung. Bị cáo Khoa vắng mặt. 

Trong phần thủ tục, chủ tọa đã nêu ra đơn xin hoãn phiên toà của LS bảo vệ cho người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan là Upexim vì lý do sức khỏe, đồng thời đại diện Upexim cũng xin hoãn phiên toà để có thời gian xem xét một số vấn đề. Sau khi hội ý về yêu cầu xin hoãn phiên toà của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là Upexim, HĐXX bác yêu cầu của luật sư bảo vệ Upexim và đại diện Upexim.

Yêu cầu của VKS về việc vắng mặt của bị cáo Khoa, được HĐXX xem xét với cơ quan chức năng trong buổi sáng sẽ làm rõ lý do vắng mặt của bị cáo Khoa.

Do đó, để bảo vệ quyền lợi của các bị cáo khác, phiên toà sẽ được tiếp tục vào chiều nay.

Vụ án từng đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1 vào tháng 5/2019. Đến tháng 10/2019, TAND cấp cao tại TP.HCM hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Phiên toà này là phiên sơ thẩm lần hai, do Thẩm phán Phạm Lương Toản là chủ tọa, dự kiến xét xử đến ngày 20/6. 

Theo cáo trạng, năm 2010, UBND TP.HCM có chủ trương bán chỉ định nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu, TP.HCM cho Upexim. Do Upexim đang khó khăn về tài chính nên Trương Vui cùng HĐQT Upexim nhất trí để Công ty CP đầu tư xây dựng thương mại Tradeco (viết tắt Tradeco) tham gia góp vốn hợp tác kinh doanh  đầu tư xây dựng dự án Upex Tower tại số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.

Theo hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Upexim và Tradeco, Upexim sẽ đứng tên giấy tờ nhà đất nhưng không được mua bán, sang nhượng, cầm cố, thế chấp khu đất trên nếu chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Tradeco. Sau đó, Tradeco chuyển 60 tỉ đồng hợp tác giai đoạn 1 cho Upexim, trong đó Upexim dùng 10 tỉ đồng thanh toán tiền mua nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu.

Tuy nhiên, khi hoàn tất thủ tục mua bán, Upexim lại mang nhà đất số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu hứa thỏa thuận chuyển nhượng cho Công ty CP đầu tư Kim Cương Xanh với giá 290 tỉ đồng, nhưng không báo cho Tradeco, chiếm đoạt của Công ty Kim Cương Xanh 120 tỉ đồng; không thông báo cho Tradeco biết đã thế chấp căn nhà cho Agribank, lừa bán 20% thị phần “đất vàng” số 4 - 6 Hồ Tùng Mậu để chiếm đoạt của Tradeco 24 tỉ đồng.

Ngoài ra, cáo trạng còn truy tố Trương Vui lừa đảo chiếm đoạt gần 7 tỉ đồng của Agribank chi nhánh Quận 1, khi bị cáo dùng tài sản là thửa đất đã bị hủy giấy chứng nhận làm tài sản thế chấp, đến nay khoản vay này đã quá hạn và không còn khả năng trả nợ.

Đối với hành vi “Cố ý làm trái” của Vui và đồng phạm, cáo trạng xác định, trong thời gian từ năm 2009 đến 2013, Tống Thị Bích Loan (Giám đốc Bihimex) và Châu Thị Khoa (Phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng) đã có các hành vi thông đồng với Trương Vui lập 173 hợp đồng mua bán hàng hóa khống giữa Upexim, Bihimex và các công ty trung gian để rút tiền của Bihimex cho Công ty Upexim vay. 

Trong đó, tính từ tháng 12/2012 đến tháng 3/2013, Upexim và Bihimex đã thực hiện 20 hợp đồng mua bán khống trị giá 168 tỷ đồng, đến ngày khởi tố vụ án Upexim còn nợ Bihimex hơn 144 tỷ đồng không có khả năng thanh toán. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện 20 hợp đồng mua bán hàng khống giữa công ty Bihimex với Upexim và các công ty trung gian, Tống Thị Bích Loan và Châu Thị Khoa đã ký duyệt cho Phòng kinh doanh trích % tiền khoán chi phí trên tổng trị giá 10 hợp đồng mua bán hàng hóa khống, rút 96 triệu đồng dùng chi phí ngoài sổ kế toán.

Cáo trạng còn xác định mặc dù không thực hiện việc giao nhận hàng của 20 Hợp đồng khống nhưng Nguyễn Thị Mỹ Dung là nhân viên Bihimex đã ký 17 hóa đơn mua hàng, 3 giấy đề nghị thanh toán tiền hàng, 3 phiếu xuất kho, 19 phiếu nhập hàng khống của Công ty Upexim và các Công ty trung gian để Tống Thị Bích Loan thực hiện hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại cho Công ty Bihimex. 

 

Hồng Phan

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Trả giá cho hành vi mua ma tuý trên mạng xã hội về bán kiếm lời

Để có tiền tiêu xài mà không phải lao động chân chính, gã đàn ông lên mạng mua ma tuý rồi thuê thanh niên 10x giao ma tuý cho khách, để rồi cả hai phải trả giá bằng bản án hàng chục năm tù. ...

Hoãn phiên tòa xét xử 'Trùm giang hồ' khét tiếng Tô Nhựt Khanh và đàn em

Dự kiến sáng nay (ngày 07/7/2022), TAND tỉnh Long An sẽ xét xử vụ án Tô Nhựt Khanh và đồng phạm. Tuy nhiên, ba mẹ bị cáo Tô Nhựt Khanh, là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và Luật sư chỉ định xin ...

Băng nhóm truy sát người từ tiệm game đến tận bệnh viện lãnh án

Một nhóm khách chơi game xảy ra chủ tiệm game bắn cá, nhóm khách đã đâm trọng thương chủ tiệm. Trong lúc người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, nhóm côn đồ tiếp tục vào bệnh viện tìm anh chủ tiệm ...

Đưa cháu bị loạn thần do sử dụng ma túy giết chết bà nội

Do bị hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi Lê Ngọc Phú Thịnh dùng dao chém nhiều nhát vào người bà Gái, làm bà Gái chết tại chỗ.

Xét xử vụ lừa bán đất đường Hồ Tùng Mậu, Tp.HCM chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng: Cựu Tổng Giám đốc lãnh án chung thân

Bị cáo Trương Vui- Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Upexim sau khi mua lại khu "đất vàng" số 04-06 Hồ Tùng Mậu giữa trung tâm Sài Gòn, Vui mang đi cầm cố cho ngân hàng, bán cho nhiều đối tác để chiếm đoạt hàng ...

Đâm chết bạn vì mâu thuẫn nhỏ

Ngày 30/6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hưng (SN 2005, trú P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) 15 năm tù về tội “Giết người”.

Đà Nẵng: “Nổ” bán đất dự án giá rẻ chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

Ngày 30/6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thị Hiền (SN 1979, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyên Chủ tịch Chi hội nghề cá lừa đảo gần 1,8 tỷ lĩnh án

Do không nắm bắt được các quy định của Nhà nước tại Nghị định 67/2014/NĐ-CP về “Một số chính sách phát triển thủy sản cho các hộ ngư dân đủ điều kiện vay vốn ưu đãi để đóng mới tàu cá bám biển”, nhiều hộ ...

Mâu thuẫn trong lúc dọn dẹp quán, nam nhân viên phục vụ đâm chết người

Do trong lúc dọn dẹp quán, nam nhân viên phục vụ vô ý để xảy ra mâu thuẫn với khách. Sau đó, cả hai thách thức đánh nhau, hậu quả nam phục vụ quán đâm chết khách.

Nhờ bạn trai cũ dàn cảnh đánh ghen tống tiền người tình

Nữ học viên mượn tiền của người tình là thầy giáo của mình, rồi nói muốn chia tay nên anh này nhắn tin yêu cầu trả tiền. Nữ học viên kêu bạn trai cũ dàn cảnh đánh ghen để chấm dứt quan hệ và ...