Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

12 năm tù cho hai đối tượng tham gia tổ chức phản động nước ngoài

Ngày 06/10, TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Nghĩa (SN 1975) 7 năm tù; bị cáo Dương Thị Bé (SN1982, cùng ngụ TP Phú Quốc, Kiên Giang) 5 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Theo cáo trạng, năm 2014, Nguyễn Văn Nghĩa thường xuyên sử dụng điện thoại di động lên mạng vào trang website “chinhphuquocgia.com” để tìm hiểu tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của Đào Minh Quân.

Đến cuối năm 2018, thông qua trang web “tcdy.us” của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, Nghĩa tham gia “Trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm tổng thống “Đệ tam Việt Nam cộng hòa” và tự nguyện làm hồ sơ xin tham gia tổ chức.

Khi được tổ chức công nhận là thành viên, Nghĩa lần lượt được tổ chức cấp các bí số: A1242; A6029; A10001, A1097, A405 và các bí danh “Nguyễn Nghĩa”, “Trần Nghĩa”, “Nguyễn Hòa Nghĩa”, “Trần Chánh Trung” để bắt đầu thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của tổ chức, Hiến pháp Đệ tam Việt Nam cộng hòa, tiểu sử của Đào Minh Quân và lôi kéo người tham gia tổ chức.

Đến khoảng tháng 3/2020, Nghĩa được tổ chức phong hàm Thiếu tá, Nha nhân viên Bộ Quốc phòng. Tháng 6/2020, Nguyễn Văn Nghĩa được phong hàm Trung tá, Nha nhân viên Bộ Quốc phòng, với nhiệm vụ huấn luyện quân trường lưu động FCC (phòng họp trực tuyến giữa các đối tượng trong tổ chức).

Tháng 8/2020, Nghĩa được phong hàm Đại tá, Giám đốc Nha quân Pháp, với nhiệm vụ chỉnh sửa lỗi chính tả các bài viết do các thành viên của tổ chức đăng trên mạng xã hội. Tháng 10/2020, Nghĩa được phong hàm Chuẩn tướng, Giám đốc Nha quân Pháp với nhiệm vụ soạn thảo luật “Trừng phạt những kẻ quậy phá” và luật “Quân nhân” cho tổ chức.

Đến giữa năm 2021, Nghĩa tham gia “Ban thông tin, báo chí” với nhiệm vụ quản trị Email “banthongtin-baochi@cpqgvnlt.com” để nhận, chỉnh sửa các bài viết do các thành viên của tổ chức đăng trên mạng xã hội nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, chia rẽ, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc; xúc phạm danh dự của tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đến cuối tháng 10/2021, Nghĩa làm phát ngôn viên chính thức của tổ chức và tham gia vào Toán 2 của “Thập bát tú” với nhiệm vụ sẵn sàng thuyết trình trong các buổi họp FCC.

Nghĩa đã câu kết, lôi kéo những người thân của Nghĩa vào tham gia tổ chức, cụ thể Nghĩa gặp Dương Thị Bé (là bạn gái của Nghĩa) để làm hồ sơ cho Bé tự nguyện tham gia tổ chức và được tổ chức công nhận là thành viên. Khi đó, Nghĩa cùng Bé tiếp tục gặp Nguyễn Thanh Nga (chị ruột của Nghĩa) và Lê Thị Diễm Trinh (em cùng mẹ khác cha với Nghĩa) tuyên truyền đường lối, chủ trương và chính sách ưu đãi của tổ chức nhằm mục đích lôi kéo Nga và Trinh vào tham gia chiến dịch “Trưng cầu dân ý” để làm hồ sơ cho Nga và Trinh tự nguyện tham gia tổ chức nhưng Nga và Trinh chưa được tổ chức công nhận là thành viên.

Ngoài ra vào cuối năm 2020, Nghĩa tham gia “Ban cấp đất, cấp nhà” và được tổ chức nói trên giao nhiệm vụ kiểm định, xét duyệt hồ sơ hộ nghèo của người dân ở các tỉnh An Giang, Kiên Giang và Quảng Trị để cho tổ chức cấp đất, cấp nhà nhưng phải chờ sự tài chợ của tổ chức nên chưa thực hiện.

Bị cáo Nghĩa và Bé tại phiên tòa

Đối với Dương Thị Bé, sau khi tham gia vào tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, đã tham gia trưng cầu dân ý và được tổ chức công nhận là thành viên của tổ chức, cấp bí danh “Mai Liên”, bí số A0001, phong hàm Trung tá, tham gia vào “Đoàn nữ quân nhân” với nhiệm vụ là tuyên truyền tiểu sử của Đào Minh Quân, chủ trương, đường lối, mục đích hoạt động của tổ chức nói trên để lôi kéo nhiều người tham gia chiến dịch “Trưng cầu dân ý” và tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”.

Đến khoảng tháng 8/2021, Bé được phân công vào Ban điều hành “Đoàn nữ quân nhân” với bí danh “Mai Chí Thanh”, bí số B20003, làm nhiệm vụ phụ giúp Thiếu tướng Kim Lan điều hành “Đoàn nữ quân nhân”, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong các buổi huấn luyện, phân chia bản Hiến pháp “Đệ tam Việt Nam cộng hòa” cho các thành viên đọc trong các buổi huấn luyện, trực tiếp thuyết giảng, nhận xét bài thuyết trình cho các thành viên mới thông qua các buổi họp FCC.

Đến tháng 10/2021, Bé được phong hàm Đại tá, tiếp tục tham gia “Viện chiêu hiền” với nhiệm vụ kêu gọi cán bộ, lực lượng vũ trang tham gia tổ chức cho đến khi bị bắt.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều vật chứng có liên quan đến hành vi của Nghĩa và Bé, gồm hơn 600 trang tài liệu được in ra từ tài khoản Gmail tên “philipnghiasg@gmail.com”, 02 (hai) tài khoản facebook tên “Trung Tran” và Nguyen Nghia” của Nguyễn Văn Nghĩa; tài khoản Gmail tên “mailienpq2010@gmail.com” và tài khoản facebook tên “Thế Giới Mới” của Dương Thị Bé; nhiều điện thoại di động, Laptop.

Theo Kết luận giám định của Sở TT&TT tỉnh Kiên Giang, các tài liệu này có nội dung thể hiện: Xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; những luận điệu chiến tranh tâm lý; chia rẽ, phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc; xúc phạm danh dự, nhân phẩm đối với cá nhân, tổ chức; hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Nguyễn Quang

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TAQS Quân khu và khu vực Quân khu 7 phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Ngày 01/12, Tòa án quân sự (TAQS) khu vực Quân khu 7 mở phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm đối với vụ án Nguyễn Xuân Nam, bị VKS quân sự khu vực 2 QCPKKQ truy tố về tội "Cố ý gây thương tích” ...

Cựu Giám đốc bệnh viện Mắt TPHCM lãnh án 7 năm tù

Chiều ngày 1/12, sau bốn ngày xét xử, TAND TPHCM đã tuyên án vụ án vi phạm về đấu thầu “Mua sắm thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu năm 2018” xảy ra tại bệnh viện mắt TPHCM.

TPHCM: Đưa nhiều người ngoài danh sách vào tiêm ngừa vắc-xin Covid - 19, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy vào tù

Ngày 01/12, TAND TPHCM tuyên phạt Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1979, nguyên Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy Quận 11) 3 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Lê Thị Kim Dung (SN 1989) 2 năm ...

“Siêu trộm” ba lần đột nhập vào cửa hàng máy ảnh trộm tài sản trị giá hơn 800 triệu đồng

Ngày 30/11, TAND TPHCM đã tuyên phạt Trần Minh Quân (SN 1988, TPHCM) 13 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 1 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”, tổng hợp Quân phải chịu mức án 14 năm tù.

Cựu Giám đốc bệnh viện Mắt TPHCM bị đề nghị 8-9 năm tù

Theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Minh Khải, cựu Giám đốc bệnh viện Mắt TPHCM có vai trò chủ mưu, chỉ đạo, đã kéo các bác sĩ giỏi vướng vào vòng lao lý. Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm giúp ...

Tử hình hai người Nigeria mua bán “cái chết trắng”

Ngày 29/11, TAND TPHCM đã tuyên tử hình Chukwuemeka Confidence Onyiriuka (SN 1988) và Ochie Paul Ejike (SN 1969, cùng quốc tịch Nigeria). Đồng phạm giúp sức là Lỷ Mộc Kíu (SN 1985, ngụ tại Đăk Nông) bị tuyên tù chung thân cùng tội “Mua ...

Thủ kho chiếm đoạt tiền hàng của công ty, bỏ trốn 22 năm vẫn không thoát

Ngày 29/11, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Quý (SN 1973, ngụ tại Quảng Ngãi) 5 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Lấy tiền công ty cho vợ, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn đa quốc gia lãnh án tù về tội tham ô tài sản

Ngày 28/11, TAND TPHCM đã tuyên phạt Soumyodiptha Saha (SN 1988, quốc tịch Ấn Độ - nguyên Phó Tổng Giám đốc tài chính Công ty B9 Beverages Pvt.Ltd) 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. HĐXX cho rằng bị cáo đã xâm phạm ...

Xét xử nguyên Giám đốc bệnh viện Mắt TPHCM và đồng phạm vi phạm quy định về đấu thầu

Sáng 28/11, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Minh Khải (SN 1972, nguyên Giám đốc Bệnh Viện Mắt TPHCM) và các đồng phạm vi phạm quy định về đấu thầu. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 28/11 đến ...

Trốn truy nã 18 năm, nữ bị cáo trong đường dây mua bán ma tuý mới lãnh án

Là đồng phạm trong đường dây mua bán ma tuý có 5 thành viên toàn nữ, trong đó có 4/5 là chị em, họ hàng với nhau, sau 18 năm lẫn trốn, nữ bị cáo mới lãnh án.