Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

“Bà hoàng” cổ phiếu Cathie Wood dự báo Fed sẽ giảm lãi suất trong năm 2023

Theo bà Cathie Wood, dữ liệu CPI tháng 7 có thể không đổi, hoặc tăng/giảm nhẹ, nhưng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới. Thị trường đang nhận được tất cả các tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang rất yếu. Điều này có thể sẽ thúc đẩy Fed bắt đầu giảm lãi suất trong năm sau.

Trong một chương trình truyền hình mới đây, Cathie Wood, Nhà quản lý Quỹ Đầu tư Công nghệ Ark Innovation ETF dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đảo ngược chính sách tiền tệ của Mỹ trong năm 2023 với việc hạ lãi suất cơ bản khi các hoạt động của nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm. Bà cho biết, dù nhiều nhà kinh tế đang phản đối quan điểm cho rằng kinh tế Mỹ sẽ suy thoái vào năm 2023, thì bà vẫn cho rằng suy thoái đã xảy ra và sẽ chấm dứt vào năm sau. 

Nhận định của bà Wood dựa trên báo cáo thị trường việc làm Mỹ đang khỏe mạnh bất ngờ. Trong tháng 7, nền kinh tế Mỹ đã trải qua 2 quý giảm liên tiếp nhưng vẫn tạo ra 528.000 công việc mới, vượt xa con số 250.000 được các nhà phân tích dự báo. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 7 là 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Cathie Wood, Người sáng lập, Giám đốc điều hành của ARK Invest. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Kể từ đầu năm, Fed đã có 4 lần tăng lãi suất, đưa lãi suất quỹ liên bang (Fed Funds Rate) lên khoảng 2,25-2,5% để khống chế lạm phát leo thang và hiện ở mức cao nhất trong hơn 40 năm. Trong đó, đây là lần duy nhất Fed tăng lãi suất 0,75% trong hai tháng liên tiếp. Lãi suất chuẩn đã tăng tổng cộng 1,5 điểm phần trăm kể từ tháng 6, mạnh nhất kể từ đầu thập niên 1980. 

Theo quan điểm của Fed, một tác dụng của việc tăng lãi suất được là sẽ giải tỏa bớt sự thắt chặt của thị trường lao động và hãm đà tăng của tiền lương, thông qua đó giảm bớt sức ép lạm phát. Tuy nhiên, người phụ nữ được mệnh danh “bà hoàng" cổ phiếu Wood chỉ ra rằng, nếu nhìn vào việc làm hộ gia đình - một khảo sát về việc làm, có thể thấy con số này không tăng trong 4 tháng qua. 

Bên cạnh đó, chưa bao giờ thị trường Mỹ lại chứng kiến số lượng xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhanh như hiện nay. Báo cáo cho thấy số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng từ con số 6.000 lên 260.000 trong tuần cuối cùng của tháng 7, tương đương tăng gần 50% từ mức đáy. 

Nhà quản lý quỹ này cũng cho biết, lượng nhân sự bị sa thải theo số liệu ghi nhận từ Công ty dịch vụ việc làm Challenger, Gray & Christmas đang có xu hướng gia tăng. Lượng nhân sự bị cắt giảm việc làm trong tháng 6 tăng 57% so với tháng 5 và đạt mức tổng cả quý cao nhất kể từ tháng 1/2021. Báo cáo tháng 7 cho thấy con số này đã giảm 21% so với tháng 6, nhưng vẫn tăng 36% so với cùng kỳ năm trước. 

Báo cáo GDP quý 2 cho thấy nền kinh tế của Mỹ suy giảm 0,9%, sau khi giảm 1,6% trong quý 1. Về mặt kỹ thuật, với hai quý suy giảm liên tiếp, kinh tế Mỹ được cho là đã rơi vào suy thoái. Bà Wood nhận định, dữ liệu CPI tháng 7 có thể không đổi, hoặc tăng/giảm nhẹ, nhưng bà cho rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới. 

Ảnh minh hoạ 

Theo kinh nghiệm trong sự nghiệp đầu tư của bà, hợp đồng vàng Gold Continuous Contract (GC00) là một chỉ số tuyệt vời phản ánh lạm phát. Nhiều người bất ngờ nhận ra rằng giá kim loại này đã đạt đỉnh vào tháng 8/2020. 

Giá đồng và giá năng lượng cũng đều giảm và lượng hàng tồn kho khổng lồ có thể sẽ khiến các công ty phải hạ giá trong vài tháng tới. Theo nhà quản lý quỹ nổi tiếng này, đây là những yếu tố sẽ làm hạ nhiệt lạm phát Mỹ thời gian tới và là cơ sở để Fed điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình. 

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ tác động tới kinh tế thế giới trên nhiều phương diện. Mặt bằng lãi suất toàn cầu sẽ tăng lên khiến kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại, đồng USD lên giá so với hầu hết các đồng tiền khác làm cho đồng nội tệ của các nước yếu đi so với USD. 

Cùng với đó, lãi suất USD tăng, các nhà đầu tư lo ngại rủi ro, rút vốn từ các thị trường mới nổi, quay về đầu tư tại thị trường Mỹ và một số thị trường phát triển khác để phòng tránh rủi ro và hưởng lãi suất cao. Điều này tác động đến dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư gián tiếp nước ngoài. Tiếp đến, tăng lãi suất USD sẽ tác động tiêu cực đến khả năng vay vốn trên thị trường quốc tế của các nước thuộc thị trường mới nổi vì các tổ chức cho vay sẽ đòi trả lãi cao hơn lãi suất khi họ đầu tư an toàn hơn tại Mỹ.

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Singapore soán ngôi trung tâm tài chính hàng đầu châu Á của Hong Kong

Trong bảng xếp hạng chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI) vừa qua, Singapore đã vượt qua Hong Kong và trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á và xếp thứ 3 trên thế giới. Hong Kong đã rơi xuống vị ...

Ảnh hưởng của các nước châu Á trước lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ

Việc nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tấm sẽ là một động thái gây ảnh hưởng trên khắp châu Á.Trong đó, Philippines và Indonesia chịu thiệt hại nặng nề nhất, còn Thái Lan và Việt Nam, ...

Kinh tế Việt Nam tăng mạnh nhất ASEAN

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên mức dự báo về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam với GDP là 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Với mức dự báo tăng trưởng như vậy, Việt Nam sẽ là ...

Ba xu hướng bán lẻ và thương mại điện tử năm 2023

Xu hướng tiêu dùng đang thay đổi. Theo Economic Times, doanh số thương mại điện tử năm 2022 được dự báo sẽ thấp hơn 95 tỷ USD so với năm 2021.

Khởi công xây dựng đường Vành đai 3 - TP.HCM

Ngày 24/9, tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Bộ GTVT và UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức khởi công dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 -TP.HCM .

4 biến động quan trọng với thị trường tài chính toàn cầu

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, thể hiện quyết tâm khống chế lạm phát. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ suy yếu, cuộc bầu cử ở Italy, Thụy Điển tăng lãi suất và giá kim ...

Sau Fed, hàng loạt Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất

Mỹ hiện là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu thế giới, do đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tác động mạnh tới nền kinh tế toàn cầu. Sau quyết định tăng lãi suất cơ bản mới đây của ...

Tìm hiểu meme marketing – chiến lược tiếp thị bằng tiếng cười

Theo The NYU Dispatch, đồ họa truyền thống thu hút 5% tương tác trong khi meme có thể mang lại lượt tiếp cận cao hơn 10 lần với 60% tương tác tự nhiên trên các nền tảng mạng xã hội. Ngày nay, meme là một ...

Việt Nam và Thái Lan là “điểm nóng” về giao dịch tiền điện tử tại ASEAN

Theo Chainalysis, trong một năm qua, tổng giá trị giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam và Thái Lan đều ghi nhận vượt mức 100 tỷ USD. Con số này đưa hai quốc gia trở thành trung tâm giao dịch tiền điện tử hàng ...

4 dấu hiệu trên thị trường tài chính có thể khiến Fed giảm tốc độ tăng lãi suất

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 0,75 điểm % lần thứ ba liên tiếp được dự báo sẽ khiến nền kinh tế thế giới đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới. Do đó, giới chuyên gia đang ...