Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cụm thi đua số IV tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2022

Ngày 18/10, tại Ninh Thuận, cụm thi đua số IV đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2022 và triển khai công tác năm 2023. Ông Nguyễn Trí Tuệ, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chánh án Thường trực TANDTC dự và chỉ đạo hội nghị.

Phó Chánh án Thường trực TANDTC Nguyễn Trí Tuệ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Cùng dự có ông Phạm Hồng Quyền, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng TANDTC; ông Phạm Hồng Phong, Phó Chánh án TANDCC tại TPHCM và lãnh đạo các TAND trong cụm.

Tại hội nghị, đại diện cụm thi đua số IV đã báo cáo kết quả công tác thi đua khen thưởng năm 2022 và nhiệm vụ công tác năm 2023.

Theo đó, cụm thi đua số IV gồm 10 TAND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên. Cụm thi đua số IV hiện có 2.983/3.484 biên chế được phân bổ, trong đó, có 1.851 Thẩm phán.

Trong năm qua, công tác thi đua, khen thưởng của TAND hai cấp trong Cụm thi đua số IV luôn được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của TANDTC, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TAND. Các đơn vị Tòa án trong Cụm đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, của địa phương tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước thiết thực, như: Phong trào thi đua “Vì Công lý” theo mục tiêu xuyên suốt “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư” với phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” và chủ đề, nội dung phong trào thi đua năm 2022, gắn với tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh đó, các đơn vị trong cụm còn tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động như: Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển” và phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thực hiện văn hóa công sở”; đồng thời lồng ghép các phong trào trên với phong trào thi đua cán bộ công chức, viên chức thực hiện văn hóa công sở”.

Chủ trì hội nghị

Kết quả tích cực của các phong trào thi đua đã góp phần đẩy nhanh giải quyết các loại án. Cụ thể, năm 2022, cụm thi đua số IV đã giải quyết tổng số 128.559/156.913 vụ, việc đã thụ lý các loại, đạt tỷ lệ 82%; so với cùng kỳ năm 2021 số án thụ lý tăng 17.505 vụ, việc và số án giải quyết tăng 36.618 vụ, việc; tỷ lệ giải quyết tăng 39,7%. Tổ chức hòa giải, đối thoại thành 14.426 vụ. Chất lượng xét xử của các đơn vị trong cụm tiếp tục được nâng cao, tỷ lệ án bị hủy, bị sửa thấp hơn so với quy định của TANDC. Cụ thể, có 767 vụ bị hủy, chiếm tỷ lệ 0,3%; 1.822 vụ bị sửa, chiếm tỷ lệ 0,71%. Cụm IV đã xét xử nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, kịp thời, nghiêm minh, góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Mặc khác, toàn cụm đã giải quyết 5.886/5.877 trường hợp áp dụng biện pháp xử lý hành chính; đạt tỷ lệ 99.85%. Ban hành 28.873/28.554 quyết định thi hành án hình sự, đạt tỷ lệ 98,5%. Tổ chức 2.363 phiên tòa rút kinh nghiệm/1.712 số Thẩm phán. Công bố công khai 53.773/55.849 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của TAND, đạt tỷ lệ 96%. Tổ chức 645 phiên tòa trực tuyến. Toàn Cụm đã đề xuất được 21 bản án làm nguồn án lệ.

Cụm thi đua số IV không có án oan, không có án quá hạn luật định; các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm… được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh. Chất lượng xét xử, hoạt động tranh tụng tại phiên tòa ngày càng được nâng cao; công tác kiểm tra nghiệp vụ được quan tâm kịp thời khắc phục những hạn chế, sai sót. Công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, công tác xây dựng ngành, tổ chức cán bộ, HTND tiếp tục được quan tâm, chú trọng.

Tuy nhiên, các Tòa án trong cụm IV vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Tỷ lệ giải quyết án dân sự chung và hành chính chưa đạt chỉ tiêu; còn có án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan.

Toàn cảnh hội nghị

Về phương hướng năm 2023, cụm thi đua số IV tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và TANDTC trong công tác thi đua khen thưởng. Đẩy mạnh phong trào thi đua. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, cải cách tư pháp; tổ chức phiên tòa trực tuyến và tổ chức hiệu quả các phiên tòa rút kinh nghiệm, đảm bảo chỉ tiêu mỗi Thẩm phán phải thực hiện ít nhất 01 phiên tòa rút kinh nghiệm trong năm. Nghiêm túc thực hiện công bố đầy đủ, kịp thời các bản án, quyết định đủ điều kiện của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử TAND. Phát huy tinh thần đoàn kết, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hệ thống tòa án, xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Hiện nay, khó khăn nhất đối với các TAND trong cụm biên chế thiếu nhiều; nhiều cán bộ, công chức xin thôi việc và chuyển công tác dẫn đến tình trạng thiếu biên chế, các loại vụ án ngày càng tăng và phức tạp đã tạo áp lực lớn, quá tải trong công việc cho đội ngũ Thẩm phán. Vì vậy, cụm thi đua số IV đề nghị TANDTC kiến nghị với Đảng, Nhà nước xem xét bổ sung biên chế cho hệ thống Tòa án, để giảm áp lực trong công việc đối với đội ngũ cán bộ, công chức và nhằm bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, hỗ trợ kinh phí để sửa chữa nâng cấp, mở rộng trụ sở các TAND đã xuống cấp; cấp bổ sung kinh phí hoạt động cho Tòa án địa phương trong công tác áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại Tòa án, cho các hoạt động của đơn vị như dịch vụ thừa phát lại, tổ chức phiên tòa trực tuyến, hòa giải theo Luật Hòa giải đối thoại…

Hội nghị đã nghe tham luận của 2 đơn vị điển hình có thành tích xuất sắc trong cụm IV là TAND quận Bình Tân, TPHCM; TAND TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Các đại biểu thảo luận và cho ý kiến về công tác thi đua, khen thưởng và công tác chuyên môn.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chánh án Thường trực TANDTC Nguyễn Trí Tuệ thay mặt Ban cán sự đảng, lãnh đạo TANDTC ghi nhận, chia sẻ và biểu dương những thành tích của các TAND cụm IV đã đạt được trong năm qua. Phó Chánh án Thường trực TANDTC Nguyễn Trí Tuệ cho biết, số án của cụm IV chiếm 1/3 lượng án của cả nước, trong đó TAND TPHCM có số lượng án đứng đầu cả nước. Những cá nhân, đơn vị trong cụm được tôn vinh, khen thưởng là rất xứng đáng. Số lượng án trong cụm trong thời gian qua tăng liên tục nhưng cán bộ, thẩm phán lại giảm do áp lực công việc nên xin nghỉ, đây là khó khăn chung của các tòa án, sắp tới TANDTC sẽ điều chỉnh nhân sự cho phù hợp với tình hình của các đơn vị tòa án.

Đối với ý kiến của các tòa án trong cụm về án bị hủy, sửa, TANDTC đề nghị TANDCC tại TPHCM tổ chức các buổi trao đổi với các tòa án cấp tỉnh, huyện về án hủy, sửa.

Về công tác thi đua, sắp tới có sự điều chỉnh số cụm thi đua, công tác thi đua phải thực chất, trong đó chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ chuyên môn phải được đặt hàng đầu, có nhiều giải pháp hay để thực hiện tốt công tác chuyên môn.

Các đơn vị ký kết giao ước thi đua

Hội nghị đã suy tôn Cờ thi đua của Chính phủ cấp huyện cho TAND TP Thuận An, tỉnh Bình Dương và TAND Quận Bình Tân, TPHCM. Đối với cấp tỉnh cụm đã suy tôn Cờ thi đua TAND cho TAND tỉnh Bình Phước.

Hội nghị thống nhất năm 2023, TAND tỉnh Tây Ninh làm cụm trưởng và TAND tỉnh Bình Thuận làm cụm phó cụm thi đua số IV - TAND.

 

 

Quang Trung

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TAND Quận 7 (TPHCM): Bàn giải pháp nâng cao chất lượng giải quyết án kinh doanh thương mại

Sáng 9/12, Chi bộ TAND Quận 7 tổ chức tọa đàm đối thoại giữa Toà án với doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức khác nhằm đề ra giải pháp nâng cao chất lượng trong giải quyết án kinh doanh thương mại.

TANDTC khánh thành hệ thống quản lý án tổng hợp

Ngày 06/12, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) Việt Nam phối hợp với Tòa án tối cao Hàn Quốc và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA) tổ chức Lễ Khánh thành hệ thống quản lý ...

TPHCM: Bổ nhiệm Phó Chánh án TAND quận Phú Nhuận

Sáng 2/12, TAND TPHCM tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND quận Phú Nhuận.

Bổ nhiệm Tổng biên tập Báo Công lý và hai lãnh đạo cấp Vụ TANDTC

Chiều 01/12, TANDTC tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp vụ. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Chánh án TANDTC chủ trì buổi ...

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế ký kết Kế hoạch phối hợp về người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại Tòa án

Ngày 25/11, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết Kế hoạch phối hợp giữa hai cơ quan về người thực hiện trợ giúp pháp lý trực tại TAND trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phó Chánh án TANDTC Phạm Quốc Hưng tham dự Hội nghị Chánh án các nước Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 18

Trong các ngày 16, 17/11, đồng chí Phạm Quốc Hưng, Phó Chánh án TANDTC cùng lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học, Vụ Tổng hợp, Học viện Tòa án đã tham dự Hội nghị Chánh án các ...

Một số vấn đề về thẩm quyền và thời hạn tố tụng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Pháp luật quy định về thẩm quyền điều tra của các Cơ quan điều tra khác nhau và phân định cụ thể. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vụ việc cùng tính chất nhưng hướng xử lý khác nhau về thẩm quyền, cách tính thời hạn ...

Đoàn kiểm tra công tác chuyên môn TANDTC làm việc với TAND cấp cao tại Đà Nẵng

Từ ngày 5/11 đến ngày 10/11, Đoàn kiểm tra công tác chuyên môn TANDTC do đồng chí Nguyễn Văn Du – Phó Chánh án TANDTC làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuyên môn năm 2022 tại TAND cấp cao tại Đà ...

TAND tỉnh Thừa Thiên Huế hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức thành công Ngày Pháp luật với chủ đề “Tìm hiểu các quy định của pháp luật liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người ...

TANDTC trao quyết định điều động chức vụ Phó Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM và bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp

Sáng 31/10, tại trụ sở TAND cấp cao tại TPHCM, TANDTC tổ chức Lễ công bố quyết định điều động chức vụ Phó Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM và bổ nhiệm Thẩm phán cao cấp.