Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Lùm xùm tại dự án Botanica Premier (bài 2): Chưa hoàn thành nộp tiền sử dụng đất vẫn bán, khách hàng ôm trọn rủi ro

Tại thời điểm bán căn hộ shophouse cho khách hàng, dự án Botanica Premier vẫn chưa hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng đất, đến nay cơ quan chức năng kiểm tra buộc bị đình lại không biết thời hạn, khách hàng lãnh trọn rủi ro.

Dù biết rủi ro vẫn "đẩy" cho khách hàng  

Như Công lý và Xã hội đã phản ánh, bà Trần Lệ Trân là khách hàng mua căn hộ shophouse (loại hình ở và kinh doanh) mã số BPA- 01.04/2018 bằng hợp đồng số BPA- 01.04/2018/HDDC/NVH-TLT tại dự án có tên thương mại là Botanica Premier do Công ty TNHH Nova Sasco làm chủ đầu tư (Công ty Nova Sasco, địa chỉ: 114 Hồng Hà, Phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) với hàng loạt sai phạm khiến bà bị thiệt hại nghiêm trọng.

Sau khi bà Trân thanh toán hơn 90% giá trị hợp đồng (hơn 8,3 tỷ đồng) cho bên bán để nhận lại “cục” rủi ro, bà đã phải thuê luật sư, ôm đơn đi gõ cửa cơ quan chức năng và đi đấu tranh trực tiếp với chính bên bán căn hộ cho mình nhưng vẫn không có kết quả. Câu hỏi đặt ra là đến nay vì sao chủ đầu tư vẫn không ký hợp đồng mua bán để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng?

Đơn tố cáo của bà Trân tới Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.

Theo văn bản số 01/2020-CV-NVA ngày 17/1/2020 của Công ty Cổ phần Kinh doanh Nhà Nova (Công ty Nhà Nova, đơn vị ký hợp đồng đặt cọc với bà Trân) phúc đáp phản ánh của bà Trân nêu: “Dự án đang trong quá trình xin thẩm định giá tiền sử dụng đất. Hiện nay, cơ quan ban ngành đang rà soát lại các dự án trên địa bàn thành phố nên quá trình thẩm định giá kéo dài”.

Theo đó, từ tháng 7/2017, Chủ đầu tư đã liên tục làm việc và gửi công văn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thúc đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá tiền sử dụng đất cho dự án. Cụ thể, công văn số 04/2017-CV-SC ngày 12/7/2017 về việc xem xét đẩy nhanh tiến độ thẩm định giá tiền sử dụng đất cho khu đất dự án Botanica Premier; Công văn số 14/2019-CV-SC ngày 6/5/2019 về việc xin được tạm nộp tiền sử dụng đất của dự án; Công văn số 30/2019-CV-SC ngày 10/10/2019 về việc đề nghị đẩy nhanh quá trình thẩm định giá tiền sử dụng đất của dự án.

Và, cho đến nay chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục “theo dõi, đôn đốc thúc các bên liên quan làm việc với cơ quan nhà nước nhằm hoàn tất thủ tục định giá tiền sử dụng đất để có thể tiến đến ký hợp đồng mua bán với khác hàng”. Đến khi khách hàng hối thúc, chủ đầu tư Botanica Premier cho biết: “Việc hoàn tất nộp tiền sử dụng đất phụ thuộc vào quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Ở phương diện khác, tại văn bản số 1.600/SXD-PTN&TTBĐS ngày 17/2/2022 của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xác nhận: “Qua rà soát, Sở Xây dựng đến nay chưa tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của Công ty TNHH Nova Sasco là chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ số 108-122B-114 đường Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình (tên khác Botanica Premier) đề nghị thực hiện các thủ tục thông báo xác nhận nhà ở đủ điều kiện huy động vốn hoặc thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán cho thuê mua nhà ở”.

Theo quy định, việc chủ thể phải thực hiện thủ tục nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích thực hiện dự án là quy định bắt buộc về nghĩa vụ theo điểm b, khoản 1, Điều 2, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất. Với dự án có mục đích thương mại như Botanica Premier thì điều tiên quyết là bắt buộc phải hoàn thành nghĩa vụ Nhà nước, sau đó mới được phép ký kết hợp đồng tìm kiếm lợi nhuận với khách hàng.

Ở thời điểm năm 2017, chủ đầu tư vẫn biết việc hoàn tất nộp tiền sử dụng đất là hoàn toàn phụ thuộc vào cơ quan chức năng, có nghĩa được phép hoặc không được phép hay được phép thì trong thời gian nào… chính chủ đầu tư Botanica Premier cũng không rõ. Có nghĩa, từ trước và tại thời điểm ký hợp đồng với bà Trân (năm 2017-2018), phía chủ đầu tư đã biết dự án chưa đủ điều kiện bán hoặc huy động vốn, biết rõ những rủi ro tiềm ẩn nhưng năm 2018 vẫn ký hợp đồng đặt cọc, trao cho khách hàng những lời hứa đầy rủi ro. Cho đến nay (nửa đầu năm 2022) những rủi ro đã thành hiện thực. Biết sai nhưng nhưng vẫn làm, có nghĩa chủ đầu tư vừa cố tình phạm luật, vừa có dấu hiệu lừa dối, trục lợi.

Khách hàng “ôm bom nổ chậm”

Sau khi thanh toán gần 8,3 tỷ đồng, tháng 6/2020 Công ty Nhà Nova đã “chữa cháy” bằng cách làm thủ tục bàn giao nhà thô cho bà Trân nhưng hai bên chỉ có hợp đồng đặt cọc. Không thể mua bán, cho thuê bà Trân liên tục làm đơn đề nghị chủ đầu tư trả lời rõ những khuất tất nhưng đều bị từ chối.

Bà Trân buộc phải dùng băng- rôn căng tại dự án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Cũng theo bà Trân, chủ đầu tư dự án là Công ty Nova Sasco, nhưng bên ký hợp đồng đặt cọc với bà là Công ty Nhà Nova. Bà Trân cho rằng, có dấu hiệu cấu kết giữa chủ đầu tư và đơn vị bán căn hộ nhằm trục lợi khách hàng. Bà đã làm đơn đề nghị đại diện các công ty trên trả lời để làm rõ những thắc mắc của bà nhưng tất cả đều vô vọng.

Bà Trân cho biết, khi bà đề nghị cung cấp thông tin liên quan pháp lý thì đến ngày 21/1/2022, Phòng Hậu mãi dự án đã mail cho luật sư của bà từ chối cung cấp mọi tài liệu, đổ lỗi cho thủ tục pháp lý từ cơ quan nhà nước vẫn chưa xong nên chưa ký hợp đồng được. Bà Trân bức xúc: “Công ty Nhà Nova không phải chủ đầu tư, không phải chủ sở hữu tài sản, không có giấy ủy quyền của chủ đầu tư nhưng vẫn đứng ra ký hợp đồng đặt cọc để chiếm dụng và trục lợi tiền của tôi. Hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa Công ty Nhà Nova và Công ty Nova Sasco tự ký với nhau vào năm 2016 thế nào thì tôi không được biết”, bà Trân bức xúc nêu.

Trong vụ việc trên, bản chất giao dịch là mua bán căn hộ. Bên mua là bà Trân đã thanh toán hơn 90% hợp đồng và đã nhận nhà nhưng hình thức lại là hợp đồng đặt cọc. Điều này có dấu hiệu dùng giao dịch giả tạo để che dấu giao dịch thực, tránh các quy định pháp luật. Hơn nữa, ở thời điểm tiến hành giao dịch, bên bán không đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, như chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có giấy xác nhận của cơ quan nhà nước cho chủ đầu tư được phép ký hợp đồng huy động vốn.

Do vậy văn bản ủy quyền, hay văn bản bao tiêu sản phẩm giữa Công ty Nova Sasco và Công ty Nhà Nova nếu có thì cũng vi phạm điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo điểm c, khoản 1, Điều 117, Bộ luật dân sự 2015. Việc này cũng kéo theo tất cả các hợp đồng giữa Công ty Nhà Nova ký kết với khách hàng cũng không có hiệu lực. Và lúc này, khách hàng dù có chiếm hữu tài sản trên thực tế cũng chẳng khác gì “ôm bom nổ chậm”.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên cũng đã liên hệ với đại diện chủ đầu tư dự án để làm rõ, nhưng đến nay vẫn không được phản hồi.

Đã tố cáo tới Thanh tra Sở Xây dựng

Bà Trân cho biết, ngày 25/1/2022 đã cùng luật sư làm đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư Công ty Nova Sasco và bên bán là Công ty Nhà Nova tới Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh. Cùng ngày, cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố cáo của bà Trân. Theo Điều 30, Luật Tố cáo 2018, thời hạn giải quyết đơn của công dân là không quá 30 ngày, trường hợp phức tạp có thể gia hạn hai lần, mỗi lần không quá quá 30 ngày.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đề thi chính thức môn Toán THPT Quốc gia năm 2022

Hết giờ làm bài thi môn Toán, các thí sinh cho rằng đề thi năm nay không quá khó. Đề thi có cấu trúc tương tự năm ngoái, gồm 50 câu trắc nghiệm khách quan và thời gian làm bài là 90 phút.

Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022: Kết thúc ngày thi đầu tiên

Chiều nay, ngày thi đầu tiên của kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đã kết thúc. Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước, đặc biệt, Thành phố Hà Nội với gần 98.000 thí sinh đã hoàn thành ...

Bữa ăn trưa của dân văn phòng trong thời bão giá

Ngoài phí di chuyển, chi phí cho bữa ăn trưa là chi phí gần như cố định đối với đại đa số nhân viên văn phòng. Thời bão giá, dễ dàng nhận thấy chi phí này đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Mẹo hay cho những ai đang “chập chững” bước vào con đường làm vườn

Làm vườn là hoạt động không chỉ giúp tạo ra môi trường sống có tính thẩm mỹ, trong lành mà còn giúp cho tinh thần luôn thư thái, nhẹ nhàng. Và điều may mắn là ai cũng có thể trở thành một người làm vườn ...

Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 vào tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa"

Các sĩ tử đã hoàn thành bài thi đầu tiên của kì thi THPT Quốc gia 2022. Đề thi Ngữ văn ra tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” , phần nghị luận nói về thế hệ trẻ.

Sáng nay, các thí sinh ở Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên của kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Sáng nay (7/7) gần 98.000 thí sinh ở Hà Nội làm bài thi môn Ngữ Văn. Đây là môn thi đầu tiên và cũng là môn thi tự luận duy nhất của kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia tại Thừa Thiên Huế

Sáng 7/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác đã tới điểm thi Trường Trung học phổ thông Đặng Huy Trứ, phường Hương Chữ, Tx.Hương Trà, tỉnh TT-Huế để kiểm tra công tác tổ chức và động ...

Đối mặt với căng thẳng mùa thi: Cha mẹ có thể làm gì cho con em mình?

Kì thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang diễn ra vào ngày 7 và 8/7. Không ít sĩ tử đối mặt với những kì vọng của cha mẹ và của chính bản thân sẽ trải qua những xáo trộn tâm lý như cảm thấy lạc lõng ...

Ghé thăm ngôi nhà cổ có đàn mèo 6 ngón của nhà văn huyền thoại Hemingway

Ngôi nhà của cố nhà văn huyền thoại Hemingway tại Key West sau khi chuyển đổi thành bảo tàng tham quan đã thu hút rất nhiều du khách ghé đến. Ngoài việc là nơi in đậm dấu ấn một thời của nhà văn huyền thoại ...

Chiều nay, các thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022

Chiều nay, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 tại hơn 2.200 điểm thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày, 7/7 và ...