Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Lý do khiến NASA quyết tâm đưa con người trở lại Mặt Trăng sau hơn 50 năm

Gần 50 năm sau nhiệm vụ Apollo năm 1972, NASA một lần nữa muốn đưa các đưa phi hành gia lên Mặt Trăng với sứ mệnh mới có tên Artemis. Chuyến bay mới sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ có ý nghĩa to lớn với toàn nhân loại.

Sứ mệnh Artemis

Sứ mệnh đưa con người trở lại Mặt trăng của NASA mở đầu với chuyến bay Artemis I, dự kiến khởi hành vào ngày 29/8. Tuy nhiên, vụ phóng tên lửa đã được hoãn sang ngày 3/9 do trục trặc kỹ thuật.

Nhiệm vụ Artemis I sẽ không bao gồm phi hành đoàn, mục đích là để kiểm tra xem tàu vũ trụ được phóng có quay về Trái Đất an toàn hay không trước chuyến bay với người thật. Theo kế hoạch, trong giai đoạn Artemis II, một phi hành đoàn sẽ bay ngang qua Mặt Trăng vào năm 2024. Trong giai đoạn Artemis III dự kiến diễn ra vào năm 2025, các phi hành gia sẽ đổ bộ xuống vệ tinh này.

Nếu thành công, sứ mệnh Artemis sẽ chứng kiến sự trở lại của con người trên Mặt Trăng lần đầu tiên sau 50 năm. Kể từ chuyến bay Apollo 17 vào tháng 12/1972, chỉ có các tàu không người lái đến thám hiểm vệ tinh này.

Tên lửa Artemis I của NASA đặt tại Trung tâm Không gian Kennedy, bang Florida, Mỹ (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Nhiều nghiên cứu khoa học cần thực hiện trên Mặt Trăng

Mẫu đá do các phi hành gia của chương trình Apollo mang về từ vũ trụ đã giúp các nhà khoa học rất nhiều trong việc nghiên cứu về lịch sử địa chất của Trái Đất và Mặt Trăng. Theo Nhà địa chất học David Kring của Trung tâm Khám phá & Khoa học Mặt Trăng ở Houston, bang Texas (Mỹ), những gì có thể thu thập được bởi các phi hành gia trong sứ mệnh Artemis có thể mang lại nhiều kiến thức hơn nữa cho nhân loại.

6 cuộc đổ bộ của tàu vũ trụ trong chương trình Apollo đều gần vùng xích đạo của Mặt Trăng do đây là khu vực dễ hạ cánh nhất. Nhưng giờ đây, NASA có nhiều mục tiêu tham vọng hơn. Vài ngày trước, NASA đã công bố 13 địa điểm có thể hạ cánh thuộc khu vực cực Nam của Mặt Trăng. Đây là những vùng bị che phủ, giàu tài nguyên và có địa hình chưa được con người khám phá. 

Nhà địa chất học David Kring đánh giá, cực Nam Mặt Trăng là khu vực địa chất bất thường. Nếu muốn tìm ra nguồn gốc của sự tiến hóa trong hệ Mặt Trời, không có nơi nào tốt hơn là Mặt Trăng, bởi vì vệ tinh này chưa bao giờ có bầu khí quyển hay nước chảy, không bị phong hóa và xói mòn. Do đó, Mặt Trăng vẫn lưu giữ bằng chứng về nguồn gốc của mình. 

Craig Hardgrove, Phó Giáo sư tại Trường Khám phá Vũ trụ và Trái Đất thuộc Đại học bang Arizona, cho biết ông rất ủng hộ việc khám phá bằng robot, song phương pháp này cũng có những hạn chế. Trong khi đó, con người có thể thu thập số lượng lớn các mẫu vật nhanh hơn nhiều so với robot.  So với máy móc, các phi hành gia có thể lựa chọn mẫu đá tốt nhất để mang về Trái Đất. 

Phi hành gia Charlie M. Duke Jr. trong nhiệm vụ Apollo 16 đang thu thập các mẫu vật trên Mặt Trăng (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Bàn đạp trước khi lên sao Hỏa 

Phi hành gia NASA Randy Bresnik đã thảo luận về tầm quan trọng của việc thám hiểm Mặt Trăng như cách thức để chuẩn bị cho một cuộc đổ bộ xuống sao Hỏa. Ông nhấn mạnh rằng sao Hỏa không phải là nơi để thử nghiệm các thiết bị mới lần đầu sử dụng, vì hành tinh Đỏ cách Trái đất xa hơn ít nhất 200 lần so với Mặt Trăng. Điều này đặt ra một thách thức rất lớn trong việc giữ an toàn cho các phi hành gia khỏi những nguy hiểm như phơi nhiễm phóng xạ. 

Theo Craig Hardgrove, Phó Giáo sư tại Trường Khám phá Vũ trụ và Trái Đất thuộc Đại học bang Arizona, cứ 2 năm sẽ có một cơ hội để con người đặt chân lên sao Hỏa. Do đó, các nhà khoa học đang cân nhắc về việc giữ các phi hành gia lại trên bề mặt hành tinh Đỏ trong một thời gian dài. 

Chương trình Apollo trước đây chủ yếu xoay quanh việc đánh bại Liên Xô để lên Mặt Trăng. Nhiệm vụ này đã thành công, nhưng Apollo không có kế hoạch dài hạn để duy trì sự hiện diện bền vững của con người trên hành tinh này. Ông Clive Neal, Giáo sư về khoa học Trái Đất tại Đại học Notre Dame kỳ vọng rằng sứ mệnh Artemis sẽ hướng tới việc duy trì sự hiện diện vĩnh viễn của con người trên Mặt Trăng và chuyển đổi sang các hoạt động thương mại trong tương lai.

Thúc đẩy các công nghệ mới 

Hàng chục công nghệ mới đã được tạo ra để phục vụ chuyến bay lên Mặt Trăng, như máy tính cầm tay, máy bơm insulin và thực phẩm đông khô. Những phát minh này đã mang lại những lợi ích đáng kể cho con người trên Trái Đất. Theo một nghiên cứu năm 2013 do NASA thực hiện, các sản phẩm thương mại xuất phát từ nghiên cứu của cơ quan vũ trụ này mang lại cho kinh tế Mỹ từ 100 triệu đến 1 tỷ USD mỗi năm. 

Các kỹ sư lắp ráp tàu vũ trụ Psyche bên trong Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA ở Pasadena, California (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Theo Giáo sư Neal, nước Mỹ vẫn đang gặt hái được những thành quả từ việc thu nhỏ các thiết bị điện tử trong giai đoạn thực hiện chương trình Apollo. Theo ông, điện thoại di động có thể không được phát minh nếu không có chuyến bay năm 1972. 

Điển hình là máy tính hướng dẫn Apollo, một kiệt tác vào thời điểm đó đã trở thành bước đầu của công nghệ điều khiển điện tử được sử dụng trong máy bay chở khách và máy bay quân sự hiện nay. Do đó, chương trình Artemis cũng có thể thúc đẩy những công nghệ đổi mới tương tự. 

Truyền cảm hứng cho thế hệ sau

Ảnh chụp mặt trăng từ chuyến tàu Apollo đã truyền cảm hứng cho hàng nghìn kỹ sư và nhà khoa học trẻ thời đó. Mặc dù không thể định lượng được những con số, nhưng theo một cuộc khảo sát năm 2009 với 800 nhà nghiên cứu, cuộc đổ bộ lên Mặt Trăng năm 1972 đã tạo động lực cho phần lớn các nhà khoa học ngày nay. 

Phó Giáo sư Craig Hardgrove cho biết, với sứ mệnh Artemis, con người sẽ nhận được video gần như trực tiếp từ bề mặt của Mặt Trăng và mọi người sẽ bắt đầu nghĩ về Mặt Trăng như một hành tinh với các hoạt động thương mại.  Điều này hoàn toàn có thể truyền cảm hứng không chỉ cho các nhà khoa học, mà còn tác động với cả những người bình thường muốn tìm hiểu về không gian.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Dùng ảnh trai Hàn lừa tiền gần 40 phụ nữ

Một người đàn ông đã có gia đình ở Trung Quốc bị kết án hơn 11 năm tù vì lừa đảo 560.000 nhân dân tệ (hơn 78.000 USD) từ 39 phụ nữ. Kẻ này đã sử dụng ảnh của một chàng trai Hàn Quốc và ...

Người đàn ông Ấn Độ chán nản vì trúng giải độc đắc

Người đàn ông Ấn Độ thắng giải xổ số lớn nhất của bang Kerala hồi giữa tháng 9 với giải thưởng hơn 3 triệu USD. Những người tới yêu cầu giúp đỡ tài chính nhiều đến mức người đàn ông trúng số ước gì mình ...

Con gái nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn, con gái của nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc Nexon, đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 18 sau khi cha qua đời.

Liên Hợp Quốc đề xuất các công ty năng lượng trả tiền vì gây ô nhiễm

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi các quốc gia nên áp thuế lợi nhuận đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch. Khoản tiền này được đề xuất chuyển sang cho các quốc gia đang chịu thiệt hại ngày càng ...

Nhật Bản: Người đàn ông tự thiêu để phản đối tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

Một người đàn ông đã tự thiêu gần văn phòng Thủ tướng Fumio Kishida ở Tokyo. Người này nói với cảnh sát rằng ông làm vậy để phản đối kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước dành cho cựu lãnh đạo bị ám ...

Hàn Quốc: Ngày càng nhiều cơ sở dịch vụ chỉ dành riêng cho phụ nữ

Các nhà hàng, phòng tập gym, căn hộ cho thuê chỉ dành riêng cho phái nữ xuất hiện ngày càng nhiều tại Hàn Quốc. Các chuyên gia giải thích xu hướng trên hình thành do nhiều phụ nữ lo sợ trở thành nạn nhân của ...

“Lời nguyền 19/9”: Động đất rung chuyển Mexico vào đúng ngày tưởng niệm hai thảm họa trong quá khứ

Một trận động đất mạnh hơn 7 độ richter đã xảy ra ở miền Tây Mexico hôm 19/9 khiến người dân hoảng loạn. Đáng chú ý là vào đúng ngày này của năm 1985 và 2017, quốc gia Mỹ Latinh cũng từng bị tàn ...

Trung Quốc khai quật hàng trăm cổ vật trên con tàu đắm từ thời nhà Thanh

Các nhà khảo cổ đã khai quật được hơn 600 đồ tạo tác từ một con tàu đắm nổi tiếng của triều đại nhà Thanh. Đây là xác tàu gỗ cổ đại được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy của Trung Quốc.

Nước Anh nói lời tiễn biệt cuối cùng tới Nữ hoàng Elizabeth II

Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới đã đến London để dự lễ tang cấp nhà nước của Nữ hoàng Elizabeth II vào hôm nay (19/9). Lễ viếng diễn ra tại Tu viện Westminster ở trung tâm thủ đô.

Tổng thống Putin đề xuất giải pháp tháo gỡ khủng hoảng năng lượng tại châu Âu

Tổng thống Vladimir Putin phủ nhận Nga có liên quan đến cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. Ông chủ điện Kremlin đề xuất Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2 để ...