Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TPHCM chưa yêu cầu cách ly người nhập cảnh mắc đậu mùa khỉ

‘Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn hay quy định cách ly. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM, ngành y tế khuyến cáo bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra và điều trị’, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin.

Tđầu năm 2022 đến nay, bệnh đậu mùa khỉ bùng phát tại nhiều nước khác trên thế giới và bắt đầu có dấu hiệu lây từ người sang người. Đặc biệt, bệnh có diễn tiến nguy hiểm hơn so với những năm trước đây.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), vắc xin bệnh đậu mùa trước đây vẫn có tác dụng phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ nhưng hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm một (chưa có trường hợp xác định bệnh đậu mùa khỉ). Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, TPHCM đã chủ động đề xuất, lên các phương án để đối phó với căn bệnh này.

Theo đó, UBND TPHCM đã có văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị cho phép Thành phố thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh tại các cửa khẩu của TPHCM.

Vắc xin đậu mùa vẫn có khả năng phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh minh họa

Theo UBND TPHCM, trong giai đoạn hiện nay, việc chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng là nhiệm vụ cấp bách trong công tác phòng, chống dịch.

Do đó, UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế cho phép thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người nhập cảnh tại các cửa khẩu của thành phố nhằm phục vụ sàng lọc sơ bộ tại cửa khẩu đối với bệnh đậu mùa khỉ.

Trong trường hợp người nhập cảnh khai báo có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, kiểm dịch viên sẽ chuyển người nhập cảnh đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác yếu tố dịch tễ.

Trước đó, Sở Y tế TPHCM đã kích hoạt hệ thống giám sát thân nhiệt tại các cửa khẩu hàng không, hàng hải để giám sát người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ và các triệu chứng phát ban có bóng nước cấp tính. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, kiểm dịch viên y tế sẽ thăm khám, khai thác thông tin tiền sử bệnh, lập phiếu điều tra dịch tễ, thực hiện phương án cách ly, xét nghiệm chẩn đoán theo dõi, điều trị.

Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh ban đầu như: Trung tâm y tế, trạm y tế, phòng khám khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ cần hướng dẫn người bệnh đến bệnh viện quận, huyện gần nhất để được khám, xét nghiệm chẩn đoán.

Đối với các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn khi tiếp nhận trường hợp có nguy cơ và dấu hiệu cảnh báo phải tiến hành sàng lọc, phân luồng, hướng dẫn người bệnh di chuyển đến buồng khám sàng lọc. Nếu là trường hợp nghi ngờ cần lấy mẫu bệnh phẩm gửi về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới; Viện Pasteur TPHCM để làm xét nghiệm chẩn đoán xác định.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông tin thêm, hiện nay Bộ Y tế chưa có văn bản hướng dẫn hay quy định cách ly. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ tại TPHCM, ngành y tế khuyến cáo bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

Gia Nguyễn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cảnh báo sản phẩm hàu sâm Fastro men "tăng cường sinh lực, cải thiện sinh lý nam giới" có chứa chất cấm

Cục an toàn thực thẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe hàu sâm Fastro men có chứa chất cấm N-Desmethyl tadalafil. Đây là sản phẩm được quảng cáo là tăng cường sinh lực, cải thiện ...

Bộ Y tế chỉ đạo "khẩn" sau khi ghi nhận các biến thể phụ mới của Omicron

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh. Thời gian vừa qua cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca ...

TPHCM: Dùng phòng nghỉ khách sạn A25 để phẫu thuật thẩm mỹ "chui"

Khi đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Y tế ập vào đột xuất một phòng nghỉ tại khách sạn Khách sạn A25 (Quận 1) thì phát hiện nhóm người giả bác sỹ đang tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng tại đây.

WHO muốn đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang yêu cầu sự giúp đỡ của công chúng trong việc tìm ra một cái tên mới cho căn bệnh đậu mùa khỉ. Cơ quan này lo ngại tên hiện tại sẽ gây hiểu lầm và khiến mọi ...

TPHCM: Hơn 165.000 trẻ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 sau 2 tuần

Sau 2 tuần phát động đợt cao điểm tiêm vắc xin phòng phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, đã có hơn 165.000 trẻ được tiêm mũi 1, mũi 2 và mũi nhắc lại.

TPHCM: Hoạt động mô hình “cấp cứu trầm cảm” bước đầu phát huy hiệu quả

Tuy chỉ mới khởi động với 3 trường hợp rối loạn tâm thần đã được cấp cứu thành công, “cấp cứu trầm cảm” đã cho thấy đây là một hoạt động mới vừa mang tính sáng tạo xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn ...

HIU trở thành trường đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam đào tạo Bác sĩ y học cổ truyền

Ngày 05/08/2022, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) chính thức công bố là trường đại học quốc tế đầu tiên được Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép đào tạo ngành Bác sĩ Y học cổ truyền, mã ngành 7720115, thời gian ...

Tách rời cặp song sinh nhờ công nghệ thực tế ảo

Một cặp song sinh 3 tuổi có hộp sọ dính liền đã được các bác sĩ phẫu thuật tách rời với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo (VR). Đây là trường hợp bệnh nhân lớn tuổi nhất sống sót sau ca phẫu ...

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu tăng cường truyền thông và tăng số điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các trường học

Số ca mắc COVID-19 trên địa bàn TP.HCM trong tuần có khuynh hướng tăng, trong khi tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại của trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi chỉ đạt 19,86%. Sở Y tế yêu cầu tăng cường truyền thông và tăng số ...

Việt Nam lên các kịch bản sẵn sàng ứng phó với đậu mùa khỉ

Trước bối cảnh số ca nhiễm tăng mạnh trên toàn thế giới, Bộ Y tế vừa xây dựng kế hoạch ứng phó với ba tình huống đậu mùa khỉ. Theo PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguy cơ bệnh xâm nhập vào ...