Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh: Nhiều nội dung về trách nhiệm pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo được trao đổi

Ngày 12/11, Bộ Tư pháp và Trường Đại học Luật TP. HCM sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo Quốc tế với chủ đề: “Trách nhiệm pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Thực tiễn quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam” – Đây là Hội thảo Quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam về chủ đề này.

Để tìm hiểu thêm về các nội dung của Hội thảo, chúng tôi đã trao đổi với PGS.TS. Trần Việt Dũng, Trưởng Khoa Luật Quốc tế, Trưởng ban chuyên môn của Hội thảo về các vấn đề của Hội thảo:

PV: Thưa ông, mục đích của Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh khi tổ chức Hội thảo này là gì? Đâu là nội dung trọng tâm mà hội thảo hướng đến?

PGS.TS. Trần Việt Dũng: Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là một thuật ngữ không còn xa lạ trong thời đại công nghệ ngày nay. Với sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật và công nghệ, mọi lĩnh vực trong đời sống hiện nay đều là mảnh đất màu mỡ của trí tuệ nhân tạo. Trí tuệ nhân tạo hiện nay đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực với các cấp độ sử dụng khác nhau nhằm mang lại sự tối ưu và tiện lợi cho cuộc sống con người, trong đó có thể kể đến các hệ thống máy móc nhận diện giọng nói/chữ ký, xe ô tô tự lái, robot thông minh, hỗ trợ chẩn đoán trong lĩnh vực y tế, … Trong tương lai gần, trí tuệ nhân tạo, với những ưu điểm vượt trội, sẽ được ứng dụng ngày càng phổ biến hơn trong hoạt động sản xuất và phục vụ đời sống con người. Nhưng AI có thể tự học, tự hoàn thiện và thực hiện những hoạt động hay nhiệm vụ mà  không có định hướng hay giám sát từ con người. Khi AI đạt đến trình độ phát triển nhất định, chúng không còn là những thực thể vô tri vô giác, chúng có khả năng nhận thức, học hỏi, tự đưa ra quyết định, có khả năng độc lập sáng tạo.

Thực tế đó đã đặt ra nhu cầu rất cấp thiết phải xây dựng khung pháp lý nhằm đảm bảo sự vận hành thuận lợi, tạo điều kiện để thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đáp ứng nhu cầu của xã hội và đảm bảo lợi ích quốc gia. Đồng thời, việc xây dựng cơ sở pháp lý đầy đủ cũng sẽ góp phần phòng tránh tình trạng bị động trước các vấn đề phát sinh từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và lợi ích của toàn xã hội.

PGS.TS. Trần Việt Dũng, Trưởng Khoa Luật Quốc tế, Trưởng ban chuyên môn của Hội thảo

Nhận thức rõ vấn đề trên tại Việt Nam, Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định số 127/QĐ-TTg ngày 26/01/2021 về Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030, trong đó, giao Bộ Tư pháp nhiệm vụ nghiên cứu xây dựng và hoàn thiện bổ sung các văn bản pháp luật về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới AI. Bộ Tư pháp và Trường Đại học Luật TP.HCM đã cùng phối hợp xây dựng đề án tổ chức Hội thảo quốc tế “Trách nhiệm pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Thực tiễn quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam” tại Trường Đại học Luật TP.HCM, một trong các cơ sở nghiên cứu và đào tạo luật hàng đầu của Việt Nam.

Đây là thảo quốc tế đầu tiên tại Việt Nam về chủ đề pháp luật và trí tuệ nhân tạo nói chung, và cụ thể là thiết lập các quy định riêng rẽ về trách nhiệm pháp lý liên quan tới ứng dụng AI trong đời sống xã hội nói riêng. Hội thảo sẽ là một diễn đàn nhằm tạo cơ hội để các nhà hoạt định chính sách, các chuyên gia pháp lý, các nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp…chia sẻ, trao đổi những ý tưởng, kinh nghiệm quốc tế và đề xuất các giải pháp nhằm giải quyết các thách thức, vấn đề pháp lý, từ đó góp phần hoàn thiện quy định liên quan đến trách nhiệm pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

PV: Được biết đây là Hội thảo quốc tế đầu tiên tại Việt Nam bàn về trách nhiệm pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo, vậy hiện nay hội thảo đã nhận được sự quan tâm như thế nào của các chuyên gia, diễn giả trong và ngoài nước thưa ông?

Hội thảo Quốc tế với chủ đề: “Trách nhiệm pháp lý trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Thực tiễn quốc tế và kinh nghiệm cho Việt Nam”

PGS.TS. Trần Việt Dũng: Với các vấn đề mới mẻ của hội thảo đã thu hút sự quan tâm và đăng ký tham dự của gần 200 đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu, học viên cao học, nghiên cứu sinh từ cả Việt Nam, các nước trong khu vực và trên thế giới, như Canada, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan Singapore, … đang nghiên cứu về lĩnh vực trên, cũng như đại diện của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp, và nhiều cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, công ty luật, trường đại học, viện nghiên cứu khác trong cả nước tham dự Hội thảo.

Ban Tổ chức cũng đã nhận được 36 bài tham luận gửi tới và có 22 bài tham luận được đưa vào kỷ yếu và 13 tham luận được chọn trình bày trực tiếp để trao đổi tại Hội thảo, trong đó có trong đó có 06 bài tham luận của các chuyên gia từ Canada,  Đức, Nhật Bản, Hà Lan, Singapore. Ban tổ chức đã chọn lựa các bài tham luận phân tích có chất lượng về kinh nghiệm quốc tế trong việc tiếp cận và quy định về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới AI.

Hiện đã có hơn 350 đại biểu đăng ký tham dự hội thảo trực tuyến.

PV: Thưa ông, chủ đề các tham luận được trình bày tại Hội thảo sẽ hướng đến những vấn đề gì?

PGS.TS. Trần Việt Dũng: Các vấn đề mới mẻ phát sinh liên quan đến trí tuệ nhân tạo đã và sẽ tạo ra rất nhiều tình huống pháp lý mới đòi hỏi phải có những giải pháp phù hợp. Trong đó, trách nhiệm pháp lý là một vấn đề rất quan trọng và cần có quy định cụ thể. Hiện nay, pháp luật Việt Nam nói riêng và pháp luật các nước nói chung đang phải đối mặt với những vấn đề chưa từng có tiền lệ liên quan đến trách nhiệm pháp lý phát sinh từ ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Các câu hỏi lớn được đặt ra là robot được lập trình để tự tư duy và hoàn thiện (quá trình máy móc học hỏi và tự hoàn thiện trong quá trình hoạt động) và thực hiện các hoạt động khác nhau thay con người trong đời sống xã hội nhưng lại không thể là chủ thể pháp pháp luật để chịu trách nhiệm pháp lý? Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm pháp lý do hành vi của trí tuệ nhân tạo gây ra, đặc trong bối cảnh người sử dụng AI thực tế không thực hiện bất kỳ hành vi nào? Liệu nhà sản xuất ra các thiết bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo có phải chịu trách nhiệm pháp lý do sản phẩm mình chế tạo ra (nếu có thì như thế nào và ở mức độ nào) ?... Tất cả những vấn đề này hoàn toàn chưa được quy định trong hệ thống pháp luật quốc gia . Trong khi đó, sự thiếu vắng các quy định pháp luật điều chỉnh đã khiến cho các hoạt động liên quan đến AI gặp khó khăn và dễ xảy ra nhiều bất cập.

Hội thảo diễn ra vào ngày 12/11/2022 tại Trường Đại học Luật TP.HCM

Đơn cử như việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế, chuẩn đoán và điều trị bệnh tật thật sự đã dần được áp ụng rộng rãi nhờ vào những cải tiến khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên, thiệt hại gây ra cho người bệnh do nhân viên y tế sử dụng AI làm công cụ hỗ trợ dẫn đến chuẩn đoán sai và do nhân viên y tế sử dụng AI bị lỗi có thể dẫn đến những hệ quả pháp lý hoàn toàn khác nhau. Hay ở một ví dụ khác là các phương tiện cơ giới có chức năng tự động hỗ trợ tự lái cũng đáng lưu tâm. Trong trường hợp một chiếc xe tự lái di chuyển trên đường giao thông công cộng gây ra tai nạn, khung pháp lý về đảm bảo an toàn kỹ thuật đối với loại phương tiện này cần được xây dựng riêng biệt so với những chiếc xe thông thường khác. Bên cạnh đó, một hệ thống trí tuệ nhân tạo thay thế người lái xe trong các tác vụng lái xe chủ động cần được nhà sản xuất thiết kế, xây dựng một cách thật sự cẩn trọng. Bởi lẽ, thiệt hại xảy ra cho người lái, những người tham gia giao thông khác cũng cần phải có khung pháp lý để nâng cao trách nhiệm của nhà sản xuất phương tiện tự lái hoặc nhà sản xuất AI trong phương tiện tự lái một cách nghiêm ngặt. Điều này một phần nâng cao niềm tin của người tiêu dùng đối với các phương tiện thông minh, đảm bảo an toàn giao thông và mặt khác cũng là cơ sở để các nhà sản xuất xe tự lái có thể chia sẻ trách nhiệm, đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp phương tiện thông minh tại Việt Nam phát triển. Ở một khía cạnh khác, cần lưu ý là trí tuệ nhân tạo không thể hoạt động nếu không có dữ liệu. Vì vậy việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư vẫn là vấn đề cần được quan tâm đúng mức trong tình huống của các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.

 

Các bài tham luận của Hội thảo sẽ xoay quanh các chủ đề sau:

  1. Tổng quan về địa vị pháp lý của trí tuệ nhân tạo & trách nhiệm pháp lý dân sự liên quan đến trí tuệ nhân tạo
  2. Trách nhiệm pháp lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong một số lĩnh vực kinh doanh
  3. Trách nhiệm pháp lý liên quan đến trí tuệ nhân tạo về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu
  4. Trí tuệ nhân tạo và quyền sở hữu trí tuệ 

Hội thảo sẽ diễn ra cả ngày 12/11/2022 (thứ 7), cụ thể: Phiên buổi sáng: bắt đầu từ 08g00 đến 12g15 và Phiên buổi chiều: bắt đầu từ 13g30 đến 15g30 tại Phòng A905 – Trường Đại học Luật TP.HCM (Số 02 Nguyễn Tất Thành, P.13, Quận 4, TP.Hồ Chí Minh).

Xin chân thành cám ơn ông!

Thảo Lan

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Những nội dung chính quyền cấp xã phải công khai

Luật số 10/2022/QH15 ngày 10/11/2022 của Quốc hội về thực hiện dân chủ ở cơ sở quy định 14 nội dung chính quyền cấp xã phải công khai.

Cả nước bắt giữ gần 100.000 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại

Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, bắt giữ gần 100.000 vụ vi phạm về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; gian lận thương mại, gian lận thuế...

Đồng Nai: Bắt giữ đôi vợ chồng cầm đầu “ổ” tội phạm liên tỉnh

Ngày 5/12, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TPHCM đã bắt giữ nhóm đối tượng thực hiện hàng loạt hành vi phạm tội liên tỉnh do một đôi vợ chồng trẻ cầm đầu tổ chức.

Lập 6 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Quý Mão 2023

Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.

Cấm CBCCVC Thanh tra Chính phủ nhận tiền, quà, tài sản, giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra

Thanh tra Chính phủ cấm cán bộ, công chức, viên chức của Thanh tra Chính phủ nhận tiền, quà, tài sản; tổ chức, tham gia giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra dưới mọi hình thức.

Công an Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ bóng đá lớn nhất từ trước đến nay với số tiền giao dịch gần 600 tỷ đồng

Ngày 5/12, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, đơn vị đã triệt phá đường dây đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet, ...

Bình Thuận: Triệt phá trường gà, bắt giữ 60 đối tượng

Lực lượng Công an tỉnh Bình Thuận vừa bắt quả tang một tụ điểm đá gà, bắt giữ 60 đối tượng đang tổ chức đá gà ăn tiền, thu giữ 40 con gà và 200 triệu đồng.

"Vết sẹo cuộc đời 10" sẽ giúp 451 trẻ em phẫu thuật tim bẩm sinh

Sự kiện "Vết sẹo cuộc đời 10" đã gây quỹ được 541.551 USD từ việc đấu giá hơn 80 vật phẩm và quyên góp trực tiếp. Số tiền này sẽ giúp Nhịp tim Việt Nam hỗ trợ 451 em nhỏ được phẫu thuật tim bẩm ...

Sôi nổi Ngày hội Học sinh THPT “Học đúng đam mê - Sống đúng cá tính”

Ngày 4/12, Thành đoàn, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM tổ chức Ngày hội Học sinh Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023 với chủ đề “Học đúng đam mê - Sống đúng cá tính” tại trường Trung học phổ ...

Bình Dương: Bắt đối tượng hiếp dâm trẻ em trên đường vắng

Ngày 4/12, Công an TP Dĩ An đang tạm giữ đối tượng L.V.C (SN 2003, quê Bắc Giang) để điều tra hành vi hiếp dâm trẻ em.