Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Thiếu tướng Dương Văn Thăng tiếp xúc cử tri tại TPHCM

Sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và trước Kỳ họp thứ 8, HĐND Thành phố khóa X, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM - Đơn vị số 9 và Tổ đại biểu HĐND Thành phố - Đơn vị số 6 tiếp xúc cử trị tại Quận 4, TPHCM.

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Quận 4

Ngày 25/11, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM - Đơn vị số 9 (Quận 4, Quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ) và Tổ đại biểu HĐND Thành phố - Đơn vị số 6 với cử tri Quận 4 sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV và trước Kỳ họp thứ 8, HĐND Thành phố khóa X.

Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri, về phía Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM - Đơn vị số 9 có Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương; bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố;

Về phía Tổ đại biểu HĐND Thành phố - Đơn vị số 6 có bà Thái Thị Bích Liên - Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy; ông Lê Minh Đức - Phó Ban pháp chế HĐND Thành phố; ông Vương Đức Hoàng Quân - Phó Viện Trưởng Viện Khoa học an toàn và vệ sinh Lao động.

Cùng dự hội nghị có lãnh đạo các Sở, ngành Thành phố. Về phía Quận 4 có Bí thư Quận ủy Nguyễn Quốc Thái, lãnh đạo địa phương cùng hơn 300 cử tri là đảng viên, công nhân viên chức lao động, đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, hội viên cựu chiến binh, hội viên Hội luật gia, hội viên Hội khuyến học và đại diện nhân dân trên địa bàn quận.

Đoàn Đại biểu Quốc hội - Đơn vị số 9 và Tổ đại biểu HĐND Thành phố - Đơn vị số 6 tiếp xúc cử tri tại Quận 4

Tại hội nghị, sau khi lắng nghe bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM - Đơn vị số 9 báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và ông Vương Đức Hoàng Quân - Phó Viện Trưởng Viện Khoa học an toàn và vệ sinh Lao động, thay mặt Tổ đại biểu HĐND Thành phố - Đơn vị số 6 báo cáo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 8, HĐND Thành phố khoá X. Các cử tri đã có nhiều ý kiến gửi gắm đến đại biểu Quốc hội.

Bà Lê Thị Hoàng Mai, cử tri Phường 2, Quận 4 nêu ý kiến về việc xây dựng nhà ở xã hội cho người dân có thu nhập. Theo bà Mai, TPHCM đã có chủ trương xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, tuy nhiên trong thời gian qua người có thu nhập thấp rất khó mua được các căn hộ xây dựng tại TPHCM, do mỗi căn hộ được bán ra có giá cao so với người có thu nhập thấp.

Do đó, bà kiến nghị nhà nước cần hỗ trợ vốn lãi suất thấp đến các nhà đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để họ có tâm huyết cùng tham gia làm công tác xã hội với chính quyền thành phố. Cạnh đó, mỗi căn hộ nhà ở xã hội nên điều chỉnh diện tích hợp lý, không quá lớn để người có thu nhập thấp có khả năng tiếp cận mua theo túi tiền.

Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương phát biểu tại hội nghị

Còn Trần Thị Ánh Nga, cử tri Phường 1, Quận 4 kiến nghị các giải pháp hỗ trợ cho người lao động, nhất là lao động nữ.

Theo bà Nga, trên TPHCM có nhiều doanh nghiệp không có đơn đặt hàng, không có nguồn xuất khẩu hàng nên cho công nhân nghĩ việc, hàng chục ngàn người đối mặt với nỗi lo giảm thu nhập, mất việc làm, những người này đang loay không biết sẽ phải tìm công việc mới như thế nào, nhất là những nữ công nhân đã lớn tuổi, trong đó có đến 50% lao động là nữ ngoài 40 tuổi khó tìm được việc làm mới vào dịp cuối năm.

Về khoản hỗ trợ của công ty, mỗi người được hỗ trợ 2 tháng lương cùng 1 tháng thưởng Tết. Tuy nhiên số tiền ít ỏi này xài rồi cũng hết, chủ yếu là các công nhân cần một công việc để trang trải”, bà Nga nói.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố - Đơn vị số 9 báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV

đề nghị Liên Đoàn Lao động Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho công nhân tiếp cận được nguồn tín dụng ưu đãi để vượt qua khó khăn. Cạnh đó, cần tạo điều kiện để doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh bằng cách mở rộng thị trường; thực hiện các chính sách khoanh nợ, giãn nợ giúp doanh nghiệp có vốn đầu tư tái sản xuất. Đối với các doanh nghiệp buộc lòng phải cắt giảm cũng cần thực hiện đầy đủ chế độ lương thưởng, trợ cấp mất việc, th việc để hoàn trả xứng đáng những gì mà công nhân đã đóng góp.

Song song đó, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức đoàn thể cần phải theo sát diễn biến tình hình của công nhân khu vực mình để có các chính sách an sinh kịp thời hỗ trợ người lao động, quan tâm đến nữ công nhân bị mất việc, tạo điều kiện để nữ công nhân có điều kiện lo cho gia đình vào dịp cuối năm.

Hội nghị ghi nhận ý kiến của cử tri về nhiều vấn đề khác nhau

Chung quan điểm với bà Trần Thị Ánh Nga, bà Lê Thị Yến, cử tri Phường 8, Quận 4 cho biết, từ đầu đăm 2022 đến nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do thiếu đơn hàng để sản xuất, đã có hơn nửa số lao động phải tạm nghỉ việc, một số công ty dự kiến cho công nhân nghỉ Tết kéo dài khoảng 1 tháng thay vì 12 ngày như trước đây. Số lao động còn lại không được bố trí làm tăng ca nên giảm thu nhập so với trước đây, người lao động gặp nhiều khó khăn, nhất là trong dịp Tết, họ cần chi phí trang trải (tiền học cho con, tiền thuê trọ, tiền điện nước và các chi phi sinh hoạt hàng ngày)…

Đối với các lao động nam khỏe có thể tìm thêm các công việc khác như th h, bốc vác, chạy grap, xe ôm... còn với lao động nữ trong độ tuổi trung niên rất khó khăn trong tìm việc làm, nhất đối với phụ nữ có con nhỏ khó khăn lại thêm khó khăn”, bà Yến nêu ý kiến.

Trước thực tế trên, bà đ xuất với Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Đại biểu HĐND Thành phố quan tâm, có các giải pháp và các chính sách hỗ trợ cho người lao động.

Cử tri Quận 4 phát biểu ý kiến

Cũng tại hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM - Đơn vị số 9 và Tổ đại biểu HĐND Thành phố - Đơn vị số 6 được lắng nghe nhiều ý kiến của cử tri trên địa bàn về Luật khám chữa bệnh; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; Quản lý giá xăng dầu; Chế độ nghỉ thai sản…

Phát biểu bế mạc hội nghị, thay mặt đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, Thiếu tướng Dương Văn Thăng - Phó Chánh án TANDTC, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri. Thiếu tướng Dương Văn Thăng cho biết, những nội dung liên quan đến Quốc hội sẽ được các đại biểu Quốc hội chuyển đến Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Bộ, ban, ngành cùng các đồng chí lãnh đạo Thành phố để nghiên cứu, triển khai thực hiện.

Các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, lãnh đạo địa phương chụp hình lưu niệm

Chiều cùng ngày, các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND sẽ tham gia tiếp xúc cử tri tại Quận 7. Trước đó, vào chiều 24/11, các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND đã tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Nhà Bè, Cần Giờ.

Sau Kỳ họp thứ 3 và trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, vào các ngày 19/5/2022, 21/6/2022, 12/10/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 tổ chức các Hội nghị tiếp xúc cử tri với Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Về tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 6, HĐND Thành phố khóa X, vào các ngày 24/6/2022 và 27/7/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 đã tổ chức hội nghị tiếp xúc Tổ Đại biểu HĐND Thành phố.

Sau các hội nghị trên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 4 đã tổng hợp báo cáo kết quả tổ chức lấy ý kiến cử tri và đã gửi về Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Thành phố và Tổ đại biểu HĐND Thành phố (đơn vị số 6) theo quy định.

 

Kim Sáng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bắt trợ lý Phó Thủ tướng liên quan vụ Việt Á

Ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ về tội “Lợi ...

Nhiều chính sách có hiệu lực từ tháng 12/2022

Thay đổi cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa... là những chính sách mới nổi ...

Chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu chăm lo, hỗ trợ 1 triệu người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương với tổng giá trị hoạt động đạt 600 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp vận tải thực hiện nhiều phương án tạo điều kiện thuận lợi dễ dàng cho bà con về quê nghỉ Tết

Năm nay, chỉ sau Tết dương lịch có hơn 20 ngày là sẽ tới Tết Nguyên đán Quý Mão. Với số kỳ nghỉ lễ dài ngày, nhu cầu đi lại của người dân được dự báo sẽ tăng cao. Các doanh nghiệp vận tải đang ...

Bắt đối tượng cưỡng ép gần 60 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa thi hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Phan Công Quốc (sinh năm 1986, huyện Thạnh ...

Bình Dương: Xe máy tông xe đầu kéo, một người tử vong

Khuya 29/11, Công an TP Dĩ An đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ xe máy tông đuôi xe đầu kéo container làm một người tử vong trong khu công nghiệp Sóng Thần.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc gần 30 tỷ đồng

Ngày 29/11, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự triệt xóa thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh ...

Chủ tài khoản TikTok "Nờ Ô Nô" bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng nội dung phản cảm

Video clip “Một ngày tử tế của Nô, Người nghèo ăn gì - Nờ Ô Nô cho ăn đó, Tập 3003” của chủ tài khoản TikTok "Nờ Ô Nô" có nội dung phản cảm, không tôn trọng người già, gây ảnh hưởng đến danh dự, ...

BHXH Việt Nam đẩy mạnh hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng

BHXH Việt Nam yêu cầu các đơn vị quán triệt nguyên tắc "Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng là hoạt động quan trọng nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý và khắc phục kịp thời sự cố an toàn thông tin mạng".

Thông báo tiền lương, thưởng Tết đến người lao động trước 25/12

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị doanh nghiệp thông báo cho người lao động về tiền lương, thưởng dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2023 cùng các khoản trợ cấp, hỗ trợ khác như tặng quà tết, hỗ trợ vé tàu, xe về ...