Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Vụ án hôn nhân và gia đình được xét xử trực tuyến đầu tiên tại Quảng Ngãi

Ngày 12/5, TAND huyện Ba Tơ đưa ra xét xử trực tuyến vụ án hôn nhân và gia đình tại 2 điểm cầu. Đây là phiên tòa xét xử vụ án hôn nhân và gia đình trực tuyến đầu tiên được thực hiện của TAND 13 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc TAND tỉnh Quảng Ngãi.

hinh-1-w800-h452.JPG

HĐXX tại điểm cầu TAND huyện Ba Tơ

2 điểm cầu gồm: điểm cầu trung tâm được đặt tại phòng xét xử TAND huyện và điểm cầu thành phần đặt tại trụ sở UBND xã Ba Vì (nơi các đương sự đang thường trú và sinh sống). Đây là phiên tòa xét xử vụ án hôn nhân và gia đình trực tuyến đầu tiên được thực hiện của TAND 13 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc TAND tỉnh Quảng Ngãi. Cũng giống như các phiên tòa xét xử trực tiếp tại hội trường xét xử TAND huyện trước đây, các thủ tục vẫn diễn ra đúng trình tự theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử trực tuyến lần này HĐXX và đại diện VKS sẽ trao đổi với các đương sự thông qua hệ thống camera được kết nối trực tuyến tại 2 điểm cầu. Đồng thời, phiên tòa lần này được truyền về TAND tỉnh Quảng Ngãi và 12 huyện, thành phố để xem xét, học tập và rút kinh nghiệm cho các đợt xét xử trực tuyến tiếp theo.

Tại điểm cầu trung tâm trụ sở TAND huyện Ba Tơ được trang bị camera, hệ thống âm thanh và 2 màn hình hình có kích thước lớn hiển thị hình ảnh, thông tin tại điểm cầu thành phần để HĐXX và những người tham gia phiên tòa theo dõi. Điểm cầu thành phần đặt tại trụ sở UBND xã Ba Vì cách TAND huyện Ba Tơ hơn 20km, có lực lượng công an hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ giữ trật tự tại phiên tòa, cán bộ TAND và các đương sự tham gia phiên Tòa trực tuyến thông qua màn hình được truyền từ phòng xét xử tại điểm cầu trung tâm.

Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên của TAND cấp huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi (sau TAND tỉnh Quảng Ngãi) nên công tác chuẩn bị cho phiên tòa được lên kế hoạch kỹ càng với sự phối hợp, hỗ trợ từ các cơ quan, ban ngành của huyện Ba Tơ và TAND tỉnh Quảng Ngãi. Tại 2 điểm cầu điều có sự tham dự của lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các phòng ban chuyên môn và đông đảo Hội thẩm nhân dân của TAND huyện Ba Tơ.

hinh-2-w800-h503.JPG

Các đương sự, người tham dự phiên tòa tại điểm cầu thành phần trụ sở UBND xã Ba Vì

Phiên tòa được chọn để xét xử trực tuyến lần này là vụ án ly hôn, tranh chấp về chia tài sản khi ly hôn giữa nguyên đơn là chị Nguyễn Thị H. (SN 1975) và bị đơn là anh Phan Văn M. (SN 1972), cùng trú tại thôn Giá Vực, xã Ba Vì, huyện Ba Tơ do Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Ba Tơ Ngô Văn Ngoan làm Chủ tọa phiên tòa.

Đây là phiên tòa xét xử trực tuyến thông qua hình ảnh từ 2 điểm cầu. Tuy nhiên, nhờ công tác chuẩn bị tốt, đường truyền không bị gián đoạn, sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị nên phiên tòa đã diễn ra theo đúng quy định của pháp luật, thể hiện được tính uy nghiêm của HĐXX. Mặc dù, đương sự tham gia phiên tòa tại địa điểm ngoài phòng xử án của Tòa nhưng vẫn đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ, bản án của HĐXX đã tuyên nhận được sự đồng thuận cao của các bên đương sự và những người tham gia phiên tòa.

Chánh án TAND huyện Ba Tơ Nguyễn Văn Huy chia sẻ, đây là phiên tòa xét xử trực tuyến không chỉ đầu tiên của huyện Ba Tơ mà còn là phiên tòa đầu tiên của TAND cấp huyện, thành phố của tỉnh nên cũng có nhiều lo lắng khi kinh nghiệm xét xử trực tuyến chưa có. Tuy nhiên, nhờ sự phố hợp, hỗ trợ cao từ lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ngãi cũng như chính quyền huyện Ba Tơ nên phiên tòa diễn ra suông sẻ và đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

“Để chuẩn bị cho phiên tòa xét xử trực tuyến lần này, trước tiên Tòa án cử cán bộ đến địa điểm được chọn làm điểm cầu thành phần để khảo sát và gửi công văn cho thường trực Huyện ủy để Huyện ủy chỉ đạo cho các ban ngành của huyện phối hợp cùng tòa thực hiện phiên tòa xét xử trực tuyến; đồng thời xin hỗ trợ trang thiết bị từ TAND tỉnh Quảng Ngãi để phiên tòa được diễn ra thuận lợi, đúng quy định”, Chánh án Nguyễn Văn Huy nói.

hinh-3-w800-h526.JPG

 HĐXX tại điểm cầu trung tâm kết nối với điểm cầu thành phần thông qua màn hình

Cũng theo Chánh án Nguyễn Văn Huy, việc xét xử trực tuyến mang lại nhiều thuận lợi cho HĐXX và cả các đương sự nhất là trong thời điểm dịch bệnh, tiết kiệm chi phí cho nhà nước, giúp rút ngắn quảng đường đi lại cho các đương sự, bị cáo ở các xã vùng sâu, vùng xa. Như vụ án được đưa ra xét xử trực tuyến hôm nay, các đương sự ở cách TAND huyện gần 50km, nếu xét xử trực tiếp tại trụ sở TAND huyện đương sự đi lại rất xa và khó khăn nhưng xét xử trực tuyến tại trụ sở UBND xã đã rút ngắn nữa chặng đường đi lại của đương sự mà vụ án vẫn được giải quyết đúng quy định; đồng thời xét xử trực tuyến còn thu hút được nhiều người dân theo dõi, đây là cách tuyên truyền, phổ biến phát luật hiệu quả đến người dân.

Là người tham dự phiên tòa tại điểm cầu trung tâm Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Tơ Nguyễn Văn Huy đánh giá cao công tác chuẩn bị cho phiên tòa xét xử trực tuyến cũng như sự hiệu quả từ phiên tòa mang lại. Phó Bí thư Nguyễn Văn Huy cho biết: Ba Tơ là một huyện miền núi của tỉnh, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn nhiều khó khăn, địa hình đi lại hiểm trở, có xã cách trung tâm huyện hàng chục kilomet nên việc xét xử bằng hình thức trực tuyến tại các điểm cầu thành phần gần nơi người dân sinh sống là một thuận lợi rất lớn cho người dân. Trong thời gian đến, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ, chỉ đạo các ban ngành tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các phiên tòa xét xử trực tuyến của TAND huyện trong thời gian sắp đến.

Trước đó, ngày 25/4, TAND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã mở phiên tòa xét xử trực tuyến vụ án hình sự phúc phẩm đối với bị cáo Huỳnh Dũng Thôi (SN: 1994; trú tại: thôn Diên Niên, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngay sau khi kết thúc phiên tòa trực tuyến, lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ngãi, HĐXX phiên tòa; lãnh đạo các cơ quan tiến hành tố tụng, các sở ngành liên quan và Chánh án TAND cấp huyện tiến hành họp bàn để rút kinh nghiệm cho các phiên tòa trực tuyến tiếp theo.

Minh Quân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

"Côn đồ nhí " ngang nhiên chặn xe chém người giữa đường

Ngày 03/10, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Huy (SN 2005, trú tại Khu tái định cư Phú Hiệp, phường Gia Hội, thành phố Huế, tỉnh TT-Huế) về tội danh “Giết người” theo quy định tại điểm ...

37 năm tù cho các bị cáo cướp đi mạng sống của người khác

Chỉ vì một lúc nóng giận do xảy ra mâu thuẫn nhỏ 03 bị cáo đã ra tay cướp đi mạng sống của bị hại, để rồi phải nhận cái giá phải trả là 37 năm tù giam.

Bản án thích đáng cho kẻ môi giới bất động sản lừa đảo khách hàng

Lợi dụng tình hình giá đất ở tỉnh TT-Huế đang “sốt”, bản thân làm nghề môi giới bất động sản, Thuỷ nắm bắt tâm lý mua bán lướt cọc của người dân nên đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng.

Ngăn cản em ruột đuổi chém mẹ, anh trai bị đâm tử vong

Ngày 29/9, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Giàu (sinh năm 1991, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) 18 năm tù về tội “Giết người” và bồi thường cho đại diện hợp pháp của ...

Chánh án Nguyễn Hòa Bình tiếp xã giao Đại sứ Australia tại Việt Nam

Sáng 29/9, tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tiếp xã giao Ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam.

Giám đốc “nổ” có 10 tỷ USD trong ngân hàng Mỹ để lừa đảo đối tác

Ngày 29/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hiệp (SN 1985, ngụ tại Bình Dương) 18 năm tù; Đỗ Phú Phong (SN 1974, ngụ TPHCM) 16 năm tù; Võ Văn Cậm Em (SN 1964, ngụ TPHCM) 13 năm tù về tội “Lừa đảo ...

Lừa xin việc vào cảng Cát Lái chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Biết hàng xóm có nhu cầu xin việc làm cho chồng con, bị cáo nói quen biết với nhiều lãnh đạo của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có khả năng xin việc được để chiếm đoạt của chị hàng xóm gần một tỷ ...

Chỉ vì tiếng nẹt pô xe, nhóm thanh niên lãnh 65 năm tù

Mâu thuẫn từ việc đi xe nẹt pô mà hai nhóm thanh niên xảy ra hỗn chiến. Hậu quả một thanh niên bị chém trọng thương, 7 người khác vào tù.

Không có tiền trả viện phí, chồng chích điện vợ đến chết rồi tự tử trong bệnh viện

Vợ bị bệnh nặng, mất khả năng lao động, không đi lại được, không còn tiền trả viện phí, nhiều lần muốn chết, chồng đã dùng dây chích điện để vợ mình bị điện giật chết rồi tự sát nhưng không thành.

Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hỏi: Tôi là công nhân làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do điều kiện gia đình, tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy, khi tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có ...