Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TAND huyện Mai Sơn: Tổ chức xét xử phiên tòa hành chính trực tuyến đầu tiên tại tỉnh Sơn La

Ngày 30/08, TAND huyện Mai Sơn đã phối hợp với Viện KSND huyện tổ chức phiên tòa hành chính trực tuyến. Đây là phiên tòa hành chính trực tuyến đầu tiên của tỉnh Sơn La được tổ chức theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội.

Phiên tòa trực tuyến tại điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND huyện Mai Sơn

Phiên tòa trực tuyến xét xử vụ khiếu kiện hành vi hành chính về quản lý đất đai giữa người khởi kiện là bà Trần Thị Vân sinh năm 1972, địa chỉ: Tiểu khu 6, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La với người bị kiện là Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Phiên tòa được tổ chức với điểm cầu trung tâm là trụ sở TAND huyện Mai Sơn và các điểm cầu thành phần. Đây cũng là phiên tòa rút kinh nghiệm của TAND huyện Mai Sơn.

Tại phiên tòa, Thẩm phán được phân công xét xử đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự để xây dựng hồ sơ kể từ khi thụ lý vụ án; thu thập, xác minh tài liệu chứng cứ và các hoạt động tố tụng khác đến khi xây dựng kế hoạch điều hành phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp.

Tại phiên tòa, chủ tọa phiên tòa không hạn chế thời gian tranh tụng, tạo điều kiện cho những người tham gia tố tụng trình bày hết ý kiến của mình. Đặc biệt, phần tranh luận, các bên đương sự được quyền trình bày ý kiến tranh luận của mình, được tham gia đối đáp với các ý kiến, quan điểm trái ngược với ý kiến, quan điểm một cách công bằng, dân chủ và khách quan. Đại diện VKSND tham gia phiên tòa phát biểu và đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng.

Lãnh đạo TAND, VKSND huyện Mai Sơn và Hội đồng xét xử đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo TAND huyện Mai Sơn, VKSND huyện Mai Sơn và Hội đồng xét xử đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm, nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, Thư ký phiên tòa và Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để rút kinh nghiệm trong việc tổ chức các phiên tòa sau.  

Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm liên ngành của TAND và VKSND theo yêu cầu cải cách tư pháp đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm, vai trò của Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên. Nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án. Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký, Kiểm sát viên tự học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao; góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Nguyễn Minh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Không có tiền trả viện phí, chồng chích điện vợ đến chết rồi tự tử trong bệnh viện

Vợ bị bệnh nặng, mất khả năng lao động, không đi lại được, không còn tiền trả viện phí, nhiều lần muốn chết, chồng đã dùng dây chích điện để vợ mình bị điện giật chết rồi tự sát nhưng không thành.

Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Hỏi: Tôi là công nhân làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Do điều kiện gia đình, tôi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy, khi tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì có ...

Vụ uống rượu, mang búa đi đập xe ô tô người khác giữa mùa dịch Covid -19: Tòa án cấp phúc thẩm tuyên tăng án bị cáo Nguyễn Văn Phương

Chiều 23/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở lại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án uống rượu say, dùng búa đạp bể xe ô tô của người khác khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính ...

Đi mua bia, tiện tay vào nhà hàng xóm trộm gần 900 triệu đồng

Ngày 23/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Hoàng Đình Luận (SN 1990, ngụ tại Thanh Hoá) 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều ngân hàng lãnh 18 năm tù

Mặc dù đã bán xe cho khách hàng nhưng Giám đốc công ty sản xuất ô tô vẫn dùng các hồ sơ, giấy tờ cũ thế chấp nhiều ô tô để vay, chiếm đoạt tiền của ngân hàng hàng chục tỷ đồng.

Bình Thuận: Tuyên án 6 bị cáo làm giấy xét nghiệm Covid-19 giả

Chiều 22/9, TAND TP Phan Thiết đã tuyên án vụ “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” do các bị cáo Trần Xuân Đạt, Diệp Từ Hiếu, Nguyễn Phước, Nguyễn Tùng Lâm, Võ Duy Tân và Kiều Minh Hòa thực hiện.

Phó Chánh án TAND TPHCM: Phát triển án lệ là yêu cầu tất yếu khách quan

Sáng 23/9, TAND TPHCM phối hợp với Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo áp dụng và phát triển án lệ tại TAND hai cấp TPHCM.

Bị bạo hành, vợ dùng kéo đâm chồng tử vong

Do khuyên can chồng đi tìm việc làm để kiếm tiền lo cho cuộc sống thì bị chồng đánh, trong cơn tức giận người phụ nữ đã dùng kéo đâm chết chồng mình.

Cựu Tổng Giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục lĩnh thêm án

Chiều ngày 20/9, TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm thuộc IPC chuyển nhượng 149 nền đất tại dự án An Phú Tây, gây thất thoát hơn 127 tỷ đồng.

TAND cấp cao tại TP.HCM tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên

Ngày 20/9, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hành chính về “Khiếu kiện quyết định hành chính về thu hồi, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất” bằng hình thức trực tuyến.