Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TP. HCM: Cần giải quyết thấu tình đạt lý cho dân

Những ngày qua, hơn 60 hộ dân ở khu phố 1 phường Phú Hữu, TP Thủ Đức như “ngồi trên lửa” bởi văn bản (3311/STNMT và 2615/STNMT) của Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tham mưu cho UBND TP.HCM thu hồi sổ đỏ của người dân và Quyết định chuyển mục đích đất của chính quyền địa phương.

Cựu nhà giáo Trần Minh Quang (ở số 56, đường 816 Nguyễn Duy Trinh, khu phố 1, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) đã ngoài 60 tuổi không giấu được bức xúc: nhiều năm nay, 31 hộ dân tại khu dân cư 1A quá khốn khổ, đã nhiều lần gửi đơn “xin” chính quyền làm thủ tục hành chính về nhà, đất nhưng không được giải quyết. Cả 31 hộ dân đã hoàn thành nghĩa vụ thuế nhà đất với nhà nước, nhưng chỉ có 10 trường hợp đã được cấp giấy phép xây dựng nhà ở. Số còn lại, một nửa đã có giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp giấy phép xây dựng, các trường hợp vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Thầy giáo Quang cho biết thêm, trong 31 hộ có nhiều gia đình quân nhân đang tại ngũ, đóng quân ở biên giới, hải đảo. Họ phải ở nhà thuê nhiều năm nay. Gia đình thầy giáo Quang có công cách mạng, nhà xây dựng theo giấy phép, đã 3 năm nay nhưng không được làm thủ tục hoàn công. Trong khi người dân mong chờ chính quyền làm thủ tục hành chính nhà, đất cho người dân, Giám đốc Sở TN-MT lại ban hành văn bản số 2615/STNMT ngày12-4-2021 đề nghị UBND TP.HCM   “thu hồi các Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của 31 hộ dân”.   

Căn nhà của nhà giáo, gia đình có công cách mạng Trần Minh Quang đã xây dựng xong 3 năm chưa được hoàn công nay lại nằm trong danh sách 31 trường hợp bị đề nghị thu hồi Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất

Cùng tâm trạng, ông Trần Công Tâm trình bày: Chúng tôi là 33 hộ dân liền kề khu dân cư 1A. Năm 1994, mỗi người góp 8 lượng vàng để mua 42.838m2 đất làm nhà ở. Do quy định pháp luật thời điểm đó, hộ cá nhân không được đầu tư thực hiện dự án nhà ở. Cả 33 hộ dân đồng ý thuê Công ty Xây lắp dầu khí phối hợp làm, với chi phí người dân trả cho công ty là 7% giá trị dự án.

Năm 2004, UBND TP.HCM ban hành Quyết định số 856/VQĐ “thu hồi và giao cho Công ty Dầu khí đầu tư, kinh doanh dự án với diện tích 34.835 m2”, phần diện tích còn lại không đưa vào dự án vì nằm trong quy hoạch đường Vành đai 2. Sau này, quy hoạch đường Vành đai 2 điều chỉnh giảm bề rộng mặt đường, phần đất của 33 hộ dân đưa ra ngoài lộ giới. Năm 2018, UBND Quận 9 (cũ) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 2.595,9m2 cho 33 hộ dân, do ông Phạm Công Thành và Trần Công Tâm đứng đại diện.

Một người dân cho biết cho biết thêm, sau khi được cấp giấy chứng nhận, ngày 31/7/209, tại Phòng Công chứng số 3, 33 hộ dân thống nhất sang nhượng khu đất cho ông  Nguyễn Huy Hoàng và Dương Ngọc Tuấn, số tiền bán đất đã chia cho 33 gia đình. Thật bất ngờ, ngày 29/4/2022, Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng có văn bản số 3311/STNMT ngày 29/4/2022 gửi UBND TP.HCM, tham mưu cho cấp trên yêu cầu “UBNDTP Thủ Đức có trách nhiệm thu hồi, chỉnh lý biến động đối với các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cả các hộ thuộc ranh thu hồi trong dự án”.

“Đất đã sang nhượng , người khác đã đứng tên và tiền bán đất cũng chia cho 33 hộ dân. Nay Giám đốc Sở TN&MT lại tham mưu thu hồi giấy chứng nhận đã làm người dân cũng như chính quyền địa phương hết sức hoang mang”, một người dân lo lắng.

Sở TN&MT là cơ quan tham mưu cho UBNDTPHCM về lĩnh vực quản lý đất đai.  Không rõ lý do vì sao nội dung trong văn bản 3311/STNMT và 2615/STNMT của Giám đốc Sở TN&MT  Nguyễn Toàn Thắng ký, tham mưu cho UBNDTPHCM có câu chữ “lập lờ”, không đúng quy định pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi chính đáng của công dân và uy tín cơ quan chính quyền.

Theo đó, trước khi ký văn bản số 3311 tham mưu cho UBNDTPHCM, Sở TN&MT đã có văn bản yêu cầu UBNDTP Thủ Đức báo cáo về quy hoạch, thu hồi và chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc dự án khu nhà ở Công ty xây lắp dầu khí. UBND TP Thủ Đức đã có văn bản số 1832/UBND ngày 31/3/2022 phúc đáp công văn Sở TN&MT, nội dung thể hiện rõ “Theo báo cáo của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Thủ Đức tại văn bản số 11164/CNTPTĐ, không có thông tin về việc chính lý biến động trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân liên quan đến  việc thu hồi đất và giao đất của dự án Công ty xây lắp dầu khí”, “Căn cứ Bản đồ hiện trạng vị trí-lô đất số 9121/DGĐ-TNMT được Sở TN-MT duyệt ngày 6/1/2006, khu đất diện tích 2.595,9m2 của ông Phạm Công Thành và Trần Công Tâm (đại diện cho 33 hộ dân) nằm ngoài ranh giao đất của Công ty Xây lắp đầu khí theo Quyết định 856 của UBND TP.HCM”.

Thế nhưng, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng vẫn ký văn bản số 3311/STNMT trình UBNDTPHCM đề nghị “UBNDTP Thủ Đức có trách nhiệm thu hồi, chỉnh lý biến động đối với các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cả các hộ thuộc ranh thu hồi trong dự án”.

Theo Luật sư Trần Đình Dũng, Giám đốc Công ty TNHH luật Đông Pháp, Giám đốc Nguyễn Toàn Thắng đã cố tình tham mưu không đúng quy định pháp luật. Điều 106 (Luật Đất đai 2013) quy định về đính chính, thu  hồi Giấy chứng nhận đã cấp. Đối với trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận quy định tại Khoản 2 Điều 106 áp dụng trong trường hợp nhà nước thu hồi toàn bộ  diện tích đất (a), cấp đổi giấy chứng nhận (b), người sử dụng đất, chủ sở hữu đất đăng ký biến động (c), và cấp giấy chứng nhận không đúng thẩm quyền (d), trừ trường hợp người được cấp giấy đã thực hiện chuyển nhượng cho người khác. Đối với trường hợp (d), phải có kết luận của cơ quan thanh tra cùng cấp, văn bản có hiệu lực của nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai. Trong trường hợp này, người dân được cấp giấy chứng nhận hợp pháp, Giám đốc Sở TN&MT đề xuất thu hồi giấy chứng nhận là trái luật.

Luật đất đai 2013, chỉ quy định thu hồi, hủy bỏ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản, nhà ở trên đất đã cấp, không quy định cụ thể trình tự, thủ tục thu hồi, hủy bỏ Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất đã ban hành và không có quy định về việc thu hồi “Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất”. Thế nhưng nội dung Văn bản số 2615/STNMT ngày 12/4/2021tham mưu cho UBND TP.HCM. Sở TN&MT lại cho rằng, “Theo Sở TN&MT, trường hợp các căn cứ  để ban hành Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp với quy định pháp luật đất đai tại thời điểm ban hành Quyết định thì phải thu hồi, hủy bỏ quyết định đó”. Đây cũng là căn cứ tham mưu  UBND TP. HCM giao cho UBND TP Thủ Đức rà soát, kiểm tra đề xem xét, xử lý thu hồi các “Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất”.

Trao đổi với PV, đại diện cho hơn 60 hộ dân bị “vướng” văn bản của Sở TN&MT trên, ông Trần Minh Quang mong muốn các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần quan tâm tạo điều kiện để họ an cư lạc nghiệp, sớm giải quyết các thủ tục cho người dân một cách thấu tình đạt lý.

Hoàng Văn - Quốc Ngọc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đồng chí Võ Chí Công, người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đồng chí Võ Chí Công là tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, với các phẩm chất tiêu biểu là cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, hết lòng thương yêu ...

Cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, trước nhân dân

Thủ tướng yêu cầu phải tổ chức thực hiện nghiêm túc hơn, hiệu quả hơn đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống dịch trên cơ sở nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ: Mỗi cấp, mỗi ngành đều phải lo toan, trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đổi mới cách thức tuyên truyền, nâng cao ý thức của nhân dân, bảo đảm hiệu quả hơn nữa. Thủ tướng cũng yêu cầu không thể để “dịch chồng dịch” khi nhiều loại dịch bệnh xuất hiện ...

Tăng cường công tác tình báo góp phần bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lịch sử chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của lực lượng tình báo CAND luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Gunma tiếp tục phát triển tích cực

Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực của Thống đốc Yamamoto Ichita trong thúc đẩy quan hệ với Việt Nam thời gian qua; nhất là việc tổ chức các Lễ hội Việt Nam tại tỉnh, phối hợp tổ chức Tết Việt Nam và hỗ ...

Giám đốc Công an TP Hà Nội làm Trưởng ban Lễ tang 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh

Để ghi nhận và tri ân sự hi sinh to lớn của 03 liệt sĩ, Đảng ủy và lãnh đạo Công an TP Hà Nội quyết định tổ chức trọng thể lễ tang 03 liệt sĩ theo nghi thức của lực lượng CAND.

Tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Đẩy mạnh cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và ...

Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc”

Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách “một Trung Quốc” và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan.

Cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 3 liệt sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký quyết định về việc cấp Bằng “Tổ quốc ghi công” cho 03 liệt sĩ thuộc Bộ Công an đã hy sinh ngày 01/08 trong thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại phường Quan ...

Bộ trưởng Bộ Công an thăm hỏi gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi chữa cháy tại quán karaoke trên phố Quan Hoa

Thăm hỏi gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ công an, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, sự hy sinh các chiến sĩ là mất mát rất lớn đối với gia đình, đối với lực lượng công an, nhưng hy sinh vì nhân dân, là ...