Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8: UBTV Quốc hội sẽ xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết

Sáng ngày 15/8, tại Nhà Quốc hội, đã diễn ra phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Phát biểu khai mạc phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, phiên họp diễn ra trong thời gian 4 ngày làm việc để Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét 11 dự án luật, pháp lệnh và nghị quyết.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 5 dự án luật đã trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 3 và dự kiến sẽ xem xét và biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 4 gồm: dự án Luật Dầu khí (sửa đổi), dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), dự án Luật Thanh tra (sửa đổi), dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan hữu quan tập trung cho ý kiến những vấn đề lớn, quan trọng, các vấn đề còn có ý kiến khác nhau, cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, kinh nghiệm quốc tế, nhu cầu thực tiễn,…để tiếp tục làm sâu sắc và hoàn thiện hơn các dự án luật trước khi trình đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách và trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần phải tiếp tục phát huy tinh thần này để các dự án luật được thông qua với sự thống nhất, đồng thuận cao, nhất là là đối với những vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Tại phiên họp chuyên đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về 3 dự án luật trình Quốc hội lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 4 gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), dự án Luật Phòng thủ dân sự và dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội cho biết, để đáp ứng yêu cầu cấp bách trong công tác về phòng, chống rửa tiền dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) dự kiến được trình Quốc hội xem xét thông qua theo quy trình rút gọn tại một kỳ họp. Do đó tập trung cho chất lượng của dự án luật này cũng hết sức quan trọng, Chủ tịch Quốc hội lưu ý. Ngoài ra đối với dự án Luật Phòng thủ dân sự là dự án luật mới, lần đầu tiên được xem xét ban hành.  

Theo chương trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến và xem xét thông qua theo quy trình rút gọn dự án Pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là dự án Pháp lệnh rất quan trọng thuộc thẩm quyền xem xét và quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định của Hiến pháp. Nhấn mạnh, là một dự án Pháp lệnh quan trọng, lại cho ý kiến, xem xét, thông qua tại một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham gia và các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung cho ý kiến chi tiết và cụ thể đối với dự án Pháp lệnh quan trọng này.

Quang cảnh phiên họp (Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội)

Ngoài ra, trong phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến về 2 dự án nghị quyết mà theo Chủ tịch Quốc hội các Nghị quyết này có tính chất như luật, phải trình Quốc hội xem xét để thông qua: Một là, Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND. Đây là nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội cho biết, quá trình xây dựng Đề án xây dựng Nghị quyết hướng dẫn hoạt động giám sát thì đã được khởi động từ đầu năm 2021, do Ban Công tác đại biểu của Quốc hội chủ trì soạn thảo, Đảng đoàn Quốc hội cho ý kiến rất nhiều lần. Mới đây, Chủ tịch Quốc hội và Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đã có buổi làm việc để cho ý kiến về nội dung này; Hai là, Nghị quyết về ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Đây là nghị quyết sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chủ trì thẩm tra, chủ trì soạn thảo phải chuẩn bị kỹ tài liệu, tham gia đầy đủ tại phiên họp lần này. Đồng thời, đề nghị các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung nghiên cứu cho ý kiến sâu rộng với các lĩnh vực, nhất là những nội dung thuộc Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Ban của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có chuyên môn sâu và phải cho ý kiến toàn diện các dự án luật này. Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung nghiên cứu cao độ để cho ý kiến đóng góp sôi nổi tại phiên họp, làm cho phiên họp có chất lượng cao nhất.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, thành công của phiên họp chuyên đề về công tác lập pháp lần này là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định chất lượng và sự thành công của Kỳ họp thứ 4 - kỳ họp trọng tâm cho công tác luật pháp.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thúc đẩy hơn nữa thương mại, đầu tư và hợp tác giữa TPHCM và Cuba

Kim ngạch thương mại song phương TPHCM - Cuba từ đầu năm 2022 đến nay đạt 62 triệu USD, tăng 3,6 lần so với cùng kỳ năm 2021. Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa TPHCM và Cuba ...

Bình Phước: Phải tạo môi trường làm ăn, kinh doanh thuận lợi

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bình Phước rà soát các chương trình hành động để kịp thời cập nhật, bổ sung cho phù hợp.

Xây dựng Chơn Thành trở thành đô thị có kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, văn minh, hiện đại

Chủ tịch Quốc hội mong muốn tỉnh Bình Phước và thị xã Chơn Thành tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển mạnh mẽ hơn, tương xứng với tiềm năng, ...

Kê biên, phong tỏa 4000 tỷ đồng trong vụ Tân Hoàng Minh

Trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên phong toả là 4.000 tỷ đồng, vụ việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tài sản thiệt hại 150 tỷ đồng, nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 ...

Kiên trì, nhất quán, xuyên suốt, ưu tiên mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình đầu tư công trung hạn, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, 3 chương trình mục tiêu quốc gia theo tinh thần Nghị quyết ...

9 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định. Lạm phát được kiểm soát ở mức 2,73% trong khi chịu sức ép lạm phát thế giới rất cao. Tỉ giá, lãi suất, thị trường ngoại tệ cơ bản ổn định. Các cân đối lớn của ...

Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt nhiều tạp chí

Công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hóa” báo chí được thực hiện một cách quyết liệt, quy mô, bài bản, chi tiết, minh bạch, đi vào trọng tâm, trọng điểm những vấn đề nổi cộm mà dư ...

Ông Lưu Đình Phúc làm Cục trưởng Cục Báo chí

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định điều động và bổ nhiệm ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT giữ chức Cục trưởng Cục Báo chí.

Giải quyết các vướng mắc, bất cập về chính sách, chồng chéo trong công tác kiểm tra chuyên ngành

Các Bộ, ngành, cơ quan rà soát tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính thông qua Cơ chế một cửa quốc gia, đối với các trường hợp đề xuất loại bỏ, tạm dừng, lùi tiến độ triển khai, báo cáo rõ lý do.

Bí thư Thành ủy Hà Nội làm Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô

Theo Quyết định, Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội ...