Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Tội cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha: Hình phạt ra sao?

Báo chí nước ngoài đưa tin hai nghệ sĩ Việt Nam dính cáo buộc cưỡng hiếp tại Tây Ban Nha. Nếu bị kết tội, cả hai có thể phải nhận mức án từ 6 tới 12 năm tù.

Điều luật 178 trong Bộ luật hình sự Tây Ban Nha định nghĩa về hành vi tấn công tình dục, đó là: “Bất kỳ ai phạm quyền tự do về tình dục của người khác, có hành vi bạo lực hoặc đe dọa, sẽ bị quy vào tội tấn công tình dục”. Mức án tù cho tội danh này trong khoảng từ 1 tới 5 năm.

Trong khi đó, Điều luật 179 quy định cụ thể về hành vi cưỡng hiếp “Cưỡng hiếp là một loại hành vi bao gồm tấn công tình dục và thực hiện giao cấu”. Thủ phạm sẽ lĩnh án từ 6 tới 12 năm.

Ngoài ra, với hành vi lạm dụng tình dục, Điều luật 181 cho biết “Lạm dụng tình dục là hành vi vi phạm quyền tự do tình dục, đe dọa tình dục mà không có sự chấp thuận của nạn nhân”. Mức án tù từ 1 tới 3 năm hoặc phạt tiền xuyên suốt khoảng thời gian từ 18 tháng tới 24 tháng.

Tây Ban Nha áp dụng hình thức phạt tiền tính theo ngày, tối thiểu là 2 Euro và tối đa là 400 Euro mỗi ngày, quy định tại điều 50 của Bộ luật hình sự.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, cuối tháng 5 vừa qua, Hạ viện Tây Ban Nha đã thông qua một dự luật coi sự đồng ý là yếu tố quyết định chính trong các vụ tấn công tình dục, giúp nạn nhân không phải chứng minh rằng mình bị bạo hành hoặc đe dọa.

Dự luật này, thường được biết đến với cái tên “Chỉ đồng ý mới nghĩa là đồng ý - Only yes means yes”, đề ra định nghĩa rõ ràng cho "sự đồng ý" trong luật pháp Tây Ban Nha.

Dự luật này xác định "sự đồng ý" là sự thể hiện rõ ràng ý chí của một người, đồng thời quy định sự im lặng hoặc thụ động không phải là đồng ý. Quan hệ tình dục không đồng thuận có thể bị coi là tấn công và phải chịu án tù lên đến 15 năm.

Dự luật trên cũng bao gồm các biện pháp khác như bắt buộc trẻ vị thành niên phạm tội tình dục phải được giáo dục giới tính, đào tạo về bình đẳng giới và tạo ra một mạng lưới các trung tâm chống khủng hoảng 24/24 cho nạn nhân và các thành viên trong gia đình của họ.

Theo tờ báo địa phương Majorca Daily Bulletin, một cô gái 17 tuổi đã cáo buộc hai người đàn ông cưỡng hiếp mình. Điều đặc biệt, hai người này được cho là diễn viên và nhạc sĩ khá nổi tiếng tại Việt Nam.

Cả ba gặp nhau tại một nhà hàng vào tối thứ sáu (24/06) rồi cùng trò chuyện, uống rượu trước khi đi dạo ngoài bãi biển. Họ uống say và về phòng khách sạn của một trong hai người đàn ông, nơi được cho là xảy ra vụ hiếp dâm. Cô gái khai rằng hai người này sau khi ép cô quan hệ tình dục đã bắt cô đi tắm để loại bỏ dấu vết có thể buộc tội họ.

Hiện tại, danh tính cụ thể của hai người đàn ông kể trên vẫn chưa được cảnh sát Mallorca công khai. Chưa rõ hai người đàn ông này đang đi nghỉ ở Mallorca hay đã đến hòn đảo này vì lý do công việc. Các nguồn tin chưa tiết lộ liệu họ có bị cảnh sát thẩm vấn chính thức, trước khi bị đưa ra tòa hay không.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Đừng để rượu gây nên những cái chết oan uổng

Nói đến tai nạn và tội ác do rượu gây ra thực là vô cùng. Thực tế cuộc sống cho thấy, ngày càng có nhiều tai nạn, thậm chí nhiều vụ án xảy ra có liên quan đến rượu và người say rượu. Nhiều cái ...

FBI bàn giao cổ vật cho Việt Nam

Ngày 5/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hóa từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Thông tin này được đăng tải trên website chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sau khi hoàn thành tham vấn kỹ thuật với cơ quan trung ương. Tuy nhiên, người xin cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới cần ...

Hiến kế xây dựng quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 06/08, tại TPHCM, Hội đồng hương và UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức “Gặp mặt thăm hỏi và xúc tiến đầu tư, hiến kế xây dựng huyện Lệ Thủy – quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Chỉ đạo xử lý ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Liên quan tới phản ánh người dân khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư, Bí thư Huyện ủy Hà Trung (Thanh Hóa) Trần Duy Bình cho biết đã nắm được thông tin và sẽ chỉ đạo các ...

TP.HCM: ‘Khát’ nhà ở xã hội!

TP.HCM, hiện nay có hơn 122 ngàn công chức, viên chức và 285 ngàn công nhân đang có nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội. Tuy nhiên, do thủ tục pháp lý và không có lợi nhuận cao nên các chủ đầu tư không ...

Cộng hòa Séc không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Cộng hòa Séc là nước tiếp theo không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam. Trước đó Đức và Tây Ban Nha đã thông báo sẽ không cấp thị thực cho mẫu hộ chiếu mới có màu xanh tím than do thiếu thông ...

Tây Ban Nha ngừng cấp visa cho hộ chiếu mới của Việt Nam

Ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha thông báo không thể cấp visa cho hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới, do không có thông tin nơi sinh. Vào tuần trước, Đức cũng đưa ra tuyên bố tương tự.

Nghệ An: hai Bí thư phường tham gia cứu 6 em nhỏ bị đuối nước

Phát hiện nhóm trẻ em đang tắm biển bị đuối nước, 2 Bí thư Đảng ủy phường ở Nghệ An cùng 2 người dân lao ra biển, cứu được 6 em nhỏ. Hiện sức khỏe các em ổn định, duy chỉ có một em vẫn ...

Dân “khốn khổ” vì ô nhiễm mỗi trường từ chăn nuôi lợn trong khu dân cư

Nhiều năm qua, một số hộ dân ở xã Hà Bình, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) chăn nuôi lợn nhỏ lẻ tại nhà ở, thậm chí chen chúc ngay trong khu dân cư, không có hệ thống thu gom chất thải, xả thải trực tiếp ...