Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Khách hàng VIP của PVCombank chi nhánh Đồng Nai có nguy cơ mất tiền vì tin nhân viên ngân hàng

Là khách hàng “VIP” Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCombank) chi nhánh Đồng Nai, chị Lê Thị Xuân Bích và anh Trần Bá Thắng trở thành nạn nhân khi số tiền gửi bị nhân viên ngân hàng kết hợp với đối tượng bên ngoài “biến hóa lòng vòng” gây thiệt lên tới hàng chục tỷ đồng…

Báo Công lý & Xã hội nhận được đơn của chị Lê Thị Xuân Bích (SN 1981) và anh Trần Bá Thắng (SN 1993, cùng ngụ tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) tố PVCombank chi nhánh Đồng Nai đã làm trái quy định pháp luật, nhân viên ngân hàng tự ý sử dụng tiền gửi của khách hàng, tiếp tay cho đối tượng lừa đảo….

Theo chị Bích và anh Thắng, họ là khách hàng thường xuyên của PVCombank chi nhánh tỉnh Đồng Nai. Ngân hàng này xác định khách hàng VIP từ năm 2015 và chị Nguyễn Thị Bích Vân (Trưởng phòng dịch vụ khách hàng) và Trần Diệu Hương (Kiểm soát viên), là người thường xuyên liên lạc giải quyết các thủ tục ngân hàng, đưa giấy tờ cho khách hàng ký.

Từ tháng 8/2018, chị Bích và anh Thắng đã mở tại ngân hàng này các sổ tiết kiệm là: 1897789, 1897836; 1897822; CC1010021 do chị Lê Thị Xuân Bích đứng tên và anh Trần Bá Thắng đứng tên các số tiết kiệm là: 1782045; 1782050; 1782048; 1782046; 1782049; 1782113; 1782111; 1782112; 1782223; 1782222; một sổ tiết kiệm online với tổng số tiền là 10,647 tỷ đồng.

Sau đó, 2 nhân viên Vân và Hương còn huy động chị Bích và anh Thắng chuyển tiền từ các ngân hàng khác về với chế độ ưu đãi hơn.

Cụ thể, ngày 07/06/2019 và 20/06/2019, chị Bích vay từ ngân hàng khác chuyển về PVCombank với tiền là 3 tỷ đồng và 1,1 tỷ đồng. Và số tiền 8,1 tỷ đồng do Bích vay ngoài nộp vào tài khoản tại PVCombank, cộng thêm 300 triệu đồng tiền mặt theo vận động của 2 nhân viên Vân và Hương. Tổng số tiền là 23,151 tỷ đồng.

Bà Bích cho biết: Tại buổi làm việc ngày 20/8/2020 theo đơn khiếu nại của khách hàng, đại diện Hội sở PVCombank xác nhận ngân hàng có nhận tiền gửi tiết kiệm của chúng tôi, số lượng sổ và số tiền là đúng.

Với số tiền gửi trên, chị Bích và anh Thắng được gọi là khách hàng “VIP”. Bà Vân gợi ý ngân hàng có chế độ quản lý giúp sổ không mất phí và an toàn hơn tự giữ ở nhà. Tin tưởng nên chị Bích, anh Thắng đã giao cho ngân hàng giữ các sổ tiết kiệm.

img0537-w1500-h1125.jpg

“Việc giữ sổ tiết kiệm của chúng tôi là ngân hàng đã làm sai. Và từ cái sai này ngân hàng đã làm tổn thất tiền của chúng tôi gửi tại đây”, chị Bích cho hay.

Đến ngày 7/7/2019, khi chị Bích, anh Thắng có việc cần dùng tiền nên báo cho PVCombank chi nhánh Đồng Nai để chuẩn bị rút tiền. Lúc này, 2 nhân viên Vân và Hương nói: “Giám đốc ngân hàng đang yêu cầu chạy chỉ tiêu, rồi sau đó lại nói tiền của khách hàng đã phong tỏa và làm bảo lãnh nên tạm thời chưa tới hạn không được mở”.

Khi chị Bích, anh Thắng yêu cầu ngân hàng cung cấp cho bảo lãnh thì 2 nhân viên Vân và Hương nói, khoản bảo lãnh này là bảo mật của ngân hàng và khoản bảo lãnh này của khách hàng doanh nghiệp, họ không có quyền tự ý lấy ra xem được.

Nghi ngờ việc làm của hai nhân viên này, chị Bích, anh Thắng yêu cầu làm việc với giám đốc ngân hàng để làm rõ. Ngày 4/9/2019, 2 nhân viên Vân và Hương đưa chị Bích, anh Thắng vào phòng họp của ngân hàng.

Tại đây, 2 nhân viên này giới thiệu ông Trần Trung Nam - Giám đốc công ty TNHH đầu tư bất động sản Pearland và bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư XNK Hoàng Kim.

Nhóm 4 người này tiết lộ được ngân hàng lớn cấp cam kết cấp hạn mức tín dụng hàng ngàn tỷ đồng để mua các tài sản thế chấp quá hạn tại các ngân hàng tại: An Giang, Long An, Vũng Tàu, Vĩnh Long, Hóc Môn,… đồng thời đang làm dự án bất động sản lớn ở Quận 9, TP. HCM… Ông Nam và bà Tâm cũng đang được hỗ trợ tài chính để mua tài sản thanh lý, sau đó bán lại lấy chênh lệch.

Và tại đây, 2 nhân viên Vân và Hương cùng ông Nam và bà Tâm thuyết phục chị Bích cùng anh Thắng cầm cố tài sản của để hỗ trợ cho việc kinh doanh của họ. Lãi suất liên quan đến khoản cầm cố cùng thiệt hại về tài sản họ sẽ chịu trách nhiệm. Đồng thời, họ nói khoảng 1 tuần là xong, nếu không thì tiền đã gửi khó lấy được về sớm.

Vì nghĩ rằng hai nhân viên ngân hàng này là trưởng phòng, có chức vụ, họ đã được lãnh đạo ngân hàng giao quyền. Do đó, chị Bích và anh Thắng đã đem tài sản của mình để đưa họ cầm cố hỗ trợ thêm với hi vọng họ xong việc sớm hơn, tiền sớm lấy lại được.

Ngoài việc cầm cố tài khoản tiết kiệm tại PVCombank, trong thời gian từ ngày 5/8/2019 đến 25/3/2020, chị Bích và anh Thắng tiếp tục đưa thêm tiền mặt và tài khoản PVCombank cho 4 người trên với số hơn 43 tỷ đồng. Theo chị Bích, số tiền này là từ việc cầm cố tài sản, vay nóng và chuyển từ khác ngân khác về PVCombank.

Khi chị Bích, anh Thắng nhận biết những giấy tờ liên quan đến dự án nhà ở tại Quận 9, TP. HCM, dự án mua lại nhà máy gạo tại An Giang, các hợp đồng ký giữa Công ty TNHH đầu tư địa ốc Pearland, Công ty cổ phần đầu tư XNK Hoàng Kim với các công ty khác đều là thông tin không đúng sự thật. Lúc này, chị Bích, anh Thắng yêu cầu ngân hàng này công khai thông tin liên quan đến các giao dịch với ông Nam và bà Tâm thì ngân hàng từ chối.

Theo chị Bích và anh Thắng, đến nay tổng thiệt hại về tài sản do cầm cố bên ngoài lên đến 43,8 tỷ đồng và hơn 1,7 tỷ đồng tiền từ tài khoản ngân hàng khác chuyển qua. Các khoản vay này gồm vay “nóng” ngoài xã hội, vay từ ngân hàng khác để lấy lại tài sản, lãi suất phải trả do vay “nóng” và vay tại ngân hàng. Tổng số tiền tiết kiệm, tiền trong tài khoản, vay ngoài và cầm cố tài sản, lãi ngoài phát sinh hơn 68,67 tỷ đồng.

Như nêu trên, từ khách hàng VIP của PVCombank chi nhánh Đồng Nai, chị Bích, anh Thắng có nguy cơ “mất cả chì lẫn chài” số tiền gửi vì tin tưởng nhân viên của ngân hàng. Được biết, vụ việc đang được Công an tỉnh Đồng Nai điều tra làm rõ.

Nguyễn Văn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thị trường năng lượng châu Á nguy cơ đối mặt với cú sốc mới

Thị trường khí đốt châu Á-Thái Bình Dương có thể sẽ phải hứng chịu một cú sốc lớn khi Australia phát đi tín hiệu về khả năng hạn chế xuất khẩu khí hóa lỏng (LNG). Nguyên nhân Australia xem xét khả năng hạn chế xuất ...

Viết tiếp giấc mơ về những căn biệt thự phong cách sống đẳng cấp trên báo đảo Hải Giang

Phú Quốc của 10 năm trước chỉ là hòn đảo hoang sơ, mà thời ấy, chẳng ai nghĩ rằng sẽ đến nơi đây để mua biệt thự. Phú Quốc của hiện tại đã khác! Nơi đã được mệnh danh là điểm du lịch cùng những ...

Apple khuyến khích nhân viên học hỏi phương pháp giải quyết vấn đề "3 bước" của Steve Jobs

Apple đang khuyến khích nhân viên học theo phương pháp “3 bước” mà Steve Jobs thực hiện mỗi khi ông giải quyết các vấn đề khó khăn. Theo đó, Apple sẽ cho phép nhân viên làm việc linh hoạt hơn, giảm bớt các quy tắc ...

Địa Ốc Xanh Toàn Cầu trao tặng cặp lộc bình cho Đền thờ liệt sĩ Long Khốt

Hướng đến Lễ Vu lan báo hiếu (15/7 âm lịch), Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu đã trao cặp lộc bình trị giá 50 triệu đồng cho Đền thờ liệt sĩ thuộc Di tích lịch sử quốc gia khu vực Đồn Long ...

Triển vọng và nguy cơ thị trường tiền điện tử 5 năm tới

Theo các chuyên gia, dự đoán dựa theo mốc phát triển 5 năm tới, tính đến 2027 thị trường tiền điện tử sẽ có sự đổi mới và tiến bộ công nghệ lớn, nhưng cũng là "thời điểm hỗn loạn". Đây là cơ hội và ...

Nghịch lý tại nhiều nền kinh tế: Tăng trưởng thấp, thị trường lao động khởi sắc

Chỉ số niềm tin của người tiêu dùng đang đi xuống, nhưng người dân vẫn chi tiêu một cách “điên cuồng”; nguy cơ suy thoái đã gần kề, nhưng tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang ở gần mức thấp nhất. Đây là những nghịch lý ...

Ba kịch bản cho ngành thủy sản thế giới tới năm 2050

Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) vừa đưa ra dự báo 3 kịch bản cho ngành thủy sản trên toàn cầu vào năm 2050. Theo dự báo, kịch bản khả thi nhất là tiêu thụ cá và hải sản của người tiêu dùng ...

Xây dựng thiên đường xanh cùng VsetNature và Tập đoàn VsetGroup

Bảo vệ hành tinh của chúng ta là một yêu cầu đòi hỏi sự quan tâm ngay lập tức từ tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả kiến trúc và cảnh quan. May mắn thay, các nhà môi trường, nhà thiết kế và ...

Những xu hướng cần chú ý trên thị trường tiền số nửa cuối 2022

Bước sang nửa cuối năm 2022, lịch sử biến động cao của thị trường và các đồng tiền đã khiến cho việc dự đoán giá tiền điện tử trở nên khó khăn. Tuy nhiên, dựa trên sự phát triển thời gian qua, các chuyên gia ...

3 xu hướng khởi nghiệp đang "bùng nổ" tại châu Á

Theo Jesus Martin, Trưởng bộ phận chiến lược của Microsoft, Châu Á ưu tiên thiết bị di động khiến smartphone đã trở thành nền tảng cho các mô hình kinh doanh mới. Ông cho biết siêu ứng dụng, game và thương mại điện tử đang ...