Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Lô điện thoại Xiaomi đầu tiên sản xuất tại Việt Nam xuất xưởng

Thương hiệu điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc đã nhận lô thiết bị đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam như một phần của kế hoạch mở rộng sang Đông Nam Á. Động thái diễn ra trong bối cảnh chuỗi cung ứng tại Trung Quốc bị gián đoạn.

Ngươi dân tại buổi khai trương một cửa hàng Xiaomi tại Hà Nội (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Xiaomi đã nhận được lô điện thoại thông minh đầu tiên sản xuất tại Việt Nam vào tháng trước. Các sản phẩm này sẽ được cung cấp cho thị trường nội địa, đồng thời sẽ được xuất khẩu sang Malaysia và Thái Lan.

Nhà máy sản xuất thiết bị điện thoại di động Xiaomi được vận hành bởi DBG Technology – một công ty Hong Kong, chuyên sản xuất, gia công các sản phẩm điện tử, có nhà máy đặt tại Thái Nguyên. Nhà máy này rộng khoảng 200.000 m2, có vốn đầu tư khoảng 80 triệu USD và có thể sản xuất 2 triệu thiết bị cầm tay mỗi tháng.

Xiaomi cho biết, chi phí vận chuyển đến Đông Nam Á và chi phí hậu cần đã tăng mạnh do Covid-19. Vì vậy việc sản xuất điện thoại tại Việt Nam có thể giúp kiểm soát chi phí. Trước đây, công ty chỉ sản xuất smartphone tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Xiaomi - tập đoàn sản xuất hàng điện tử Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp phong tỏa phòng COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Lợi nhuận trong quý I/2022 của công ty giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái, với lượng xuất xưởng toàn cầu và doanh thu từ điện thoại thông minh giảm hơn 10%.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của công ty tại Việt Nam vẫn phát triển mạnh mẽ trong cùng thời kỳ. Theo báo cáo từ Counterpoint Research, Xiaomi lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ hai tại Việt Nam với 20,6% thị phần, chỉ đứng sau Samsung của Hàn Quốc với 31%.

Động thái của Xiaomi là dấu hiệu mới nhất cho thấy các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn đang dần chuyển chuỗi cung ứng từ Trung Quốc sang Đông Nam Á để tìm kiếm sự ổn định và chi phí thấp hơn. Vào tháng trước, gã khổng lồ Apple của Mỹ đã chuyển một số dây chuyền sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam sau khi Thượng Hải và các khu vực lân cận bị phong tỏa gây gián đoạn sản xuất. Trong khi đó, vào tháng 2 năm nay, Samsung đã bổ sung thêm khoản đầu tư trị giá 920 triệu USD vào Việt Nam, nơi sản xuất một nửa sản lượng điện thoại thông minh cho hãng.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

United Airlines chi đậm mua máy bay điện

United Airlines đã liên hệ với một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực máy bay điện để mua số lượng lớn máy bay sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Theo đó, hãng hàng không của Mỹ sẽ đặt cọc trước 10 ...

Cá nhân hóa quảng cáo: Lợi ích và bất cập

Cách thức cá nhân hóa quảng cáo đón nhận không ít ý kiến trái chiều. Có người cảm thấy đây là sự tiện lợi, nhưng bên cạnh đó, cũng nhiều người đang dần cảm thấy các đề xuất gây phiền nhiễu, thậm chí là ...

Trung Quốc đầu tư gần 7,5 tỷ USD xây nhà máy pin ô tô tại Hungary

Công ty CATL đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy hoạt động bằng năng lượng tái tạo để sản xuất pin ô tô ở Hungary. CATL dự định bắt đầu thi công công trình ngay trong năm nay.

Hyundai chi 400 triệu USD để thành lập viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Theo thông báo của Hyundai, tập đoàn ô tô quyết định đầu tư 400 triệu USD để thành lập một viện nghiên cứu máy móc thông minh và trí tuệ nhân tạo. Đây sẽ là nơi giải quyết những thách thức quan trọng trong ngành ...

Robot hình người đang ngày càng thịnh hành

Nhu cầu sở hữu robot hình người ngày càng cao khi các công ty muốn cải thiện hiệu suất làm việc. Trong bối cảnh robot cộng tác và các robot tự động đang trong quá trình hoàn thiện và cải tiến, việc sử dụng robot ...

Trung Quốc phát triển máy bay không người lái để báo thời tiết

Máy bay không người lái này có khả năng phát hiện mưa, mây, gió và các hạt siêu nhỏ aerosol trong không khí. Đây được coi là bước đột phá với các thiết bị không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Nhật Bản: Ứng dụng robot tại FamilyMart

Trước khi AI phát triển, 100% doanh nghiệp đều sử dụng nhân công để quản lý hàng tồn kho và lưu kho. Nhưng đến với thời kỳ 4.0, với sự tiến bộ của khoa học – công nghệ, các doanh nghiệp đã có thể tự ...

Thừa Thiên Huế lọt top đầu về chỉ số chuyển đổi số

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố kết quả chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021. Theo đó, Thừa Thiên Huế xếp thứ hai trong toàn quốc về chỉ số này.

Google Cloud xây dựng trung tâm dữ liệu mới tại Malaysia, Thái Lan và New Zealand

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang là mảnh đất màu mỡ để các công ty lớn đầu tư, phát triển công nghệ. Mới đây, Google Cloud là cái tên mới nhất ghi danh tại khu vực này.

Alibaba Cloud hợp tác VDCA tăng tốc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp

Alibaba Cloud đã ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Truyền thông Kỹ thuật số Việt Nam (VDCA) để khởi động chương trình Alibaba Cloud Empowerment. Chương trình sẽ cung cấp cho hơn 2.000 doanh nghiệp trong nước nhiều tiện ích cao cấp.