Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Vĩnh Long: Bản án đã có hiệu lực hơn 2 năm vẫn chưa được thi hành

Bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP. HCM đã có hiệu lực hơn 2 năm, nhiều cơ quan Trung ương đã có văn bản chỉ đạo thi hành án (THA). Thế nhưng, Cục THA dân sự tỉnh Vĩnh Long vẫn không thi hành. Trụ trì chùa Tiên Châu và các phật tử bức xúc, khiếu nại kéo dài.

Bản án phúc thẩm số 177/2017/DS-PT ngày 11/08/2017 của TAND cấp cao tại TP. HCM tuyên: Không chấp nhận kháng cáo của bị đơn bà Lê Thị Có; giữ nguyên bản án sơ thẩm. Chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của chùa Tiên Châu. Công nhận chùa Tiên Châu được quyền sử dụng phần đất diện tích 129 m2, thuộc thửa 508, tọa lạc tại ấp Bình Lương, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, do chùa Tiên Châu được UBND tỉnh Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009. Chùa Tiên Châu được sở hữu các căn nhà, cây trồng của bà Có gắn liền với thửa đất 508. Buộc chùa Tiên Châu phải hoàn trả giá trị nhà chính, nhà phụ, các cây lâu năm và công sức quản lý cho bà Có, tổng số tiền 193,3 triệu đồng.

 Đồng thời, TAND cấp cao tại TP. HCM không chấp nhận yêu cầu phản tố của bà Có yêu cầu chùa Tiên Châu giao trả phần đất có diện tích 165,2 m2 và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND tỉnh Vĩnh Long cấp cho chùa Tiên Châu.

Chùa Tiên Châu có đơn yêu cầu Cục THADS tỉnh Vĩnh Long thi hành bản án trên. Cục THADS tỉnh Vĩnh Long đã ra quyết định thi hành án. Chùa Tiên Châu đã nộp đủ số tiền 193,3 triệu đồng theo bản án của Tòa đã tuyên. Đồng thời, Chùa Tiên Châu hỗ trợ cho bà Có 30 triệu đồng tiền di dời.

phan-dat-toa-an-tuyen-chua-tien-chau-duoc-quyen-su-dung-w1000-h602.jpg

Phần đất được bản án tuyên công nhận cho chùa Tiên Châu

Tuy nhiên, gia đình bà Lê Thị Có không tự nguyện thi hành bản án trên. Cục THADS tỉnh Vĩnh Long của không cưỡng chế THA nên chùa Tiên Châu đã nhiều lần khiếu nại lên các cấp.

Ngày 21/12/2018, Tổng cục THADS có phiếu chuyển đơn đề nghị Cục trưởng Cục THADS tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngày 05/01/2019, UBND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn khiếu nại của chùa Tiên Châu đến Cục trưởng Cục THADS tỉnh xem xét giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện.

Ngày 09/01/2019, Cục THADS tỉnh có văn bản số 20/CTHADS-KNTC gửi Tỳ kheo Thích Thiện Đạt, Trụ trì chùa Tiên Châu, trả lời khiếu nại. Cục THADS tỉnh cho biết, ngày 26/12/2018, Cục THADS tỉnh đã tiến hành tổ chức họp Hội đồng chấp hành viên bàn giải pháp giải quyết vụ việc này. Hiện tại Cục THADS đang làm báo cáo và xin ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh (Trưởng ban chỉ đạo THADS) sớm chỉ đạo giải quyết.

Ngày 16/7/2019, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6319/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, giao Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của các phật tử chùa Tiên Châu đến Bộ Tư pháp xem xét, phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Long giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 18/7/2019, Ban Dân nguyện Quốc hội có văn bản gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Vĩnh Long. Văn bản nêu, Cục THADS tỉnh Vĩnh Long đã có quyết định THA theo yêu cầu số 52/QĐ-CTHADS ngày 21/7/2017 và Quyết định cưỡng chế THA số 12/QĐ-CTHADS ngày 03/5/2018 đối với bà Lê Thị Có. Tuy nhiên, cho đến nay chùa Tiên Châu vẫn chưa được THA đối với bản án nêu trên. Ban Dân nguyện đề nghị Cục trưởng Cục THADS tỉnh Vĩnh Long xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

phan-dat-toa-an-tuyen-chua-tien-chau-duoc-quyen-su-dung-w1000-h602.jpg

phan-dat-toa-an-tuyen-chua-tien-chau-duoc-quyen-su-dung-w1000-h602.jpg

phan-dat-toa-an-tuyen-chua-tien-chau-duoc-quyen-su-dung-w1000-h602.jpg

Các văn bản yêu cầu thi hành án của các cơ quan Trung ương

Ngày 25/7/2019, Tổng cục THADS có văn bản chỉ đạo giải quyết đơn số 2266/TCTHADS-GQKNTC gửi Cục trưởng Cục THADS tỉnh Vĩnh Long. Tổng cục THADS cho biết, đã nhận công văn số 6319/VPCP-V.I ngày 16/7/2019 của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 265/BDN của Ban Dân nguyện Quốc hội chuyển đơn của Tỳ kheo Thích Thiện Đạt. Liên quan đến việc này, ngày 21/12/2018, Tổng cục đã có phiếu chuyển đơn số 1129/PC-TCTHADS đến Cục trưởng Cục THADS tỉnh Vĩnh Long để xem xét giải quyết, nhưng đến nay, đương sự vẫn tiếp tục có nhiều đơn gửi đến các cơ quan Trung ương.

Để giải quyết dứt điểm vụ việc, tránh khiếu kiện phức tạp kéo dài, Tổng cục THADS chuyển đơn và yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Vĩnh Long kiểm tra nội dung đơn, giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lời đương sự; báo cáo kết quả về Tổng cục trước ngày 10/8/2019 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ và trả lời các cơ quan Trung ương.

Ngày 21/10/2019, Tổng Cục THADS có văn bản gửi Tỳ kheo Thích Thiện Đạt, Trụ trì chùa Tiên Châu và các phật tử cho biết, ngày 17/9/2019, Tổng Cục đã có Công văn số 3123/TCTHADS-GQKNTC yêu cầu Cục trưởng Cục THADS tỉnh Vĩnh Long tổ chức việc THA theo quy định pháp luật. Do đó, để được xem xét, giải quyết, đề nghị Tỳ kheo Thích Thiện Đạt và các phật tử liên hệ với Cục THADS tỉnh Vĩnh Long.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm bản án có hiệu lực của TAND cấp cao tại TP. HCM vẫn chưa được Cục THADS tỉnh Vĩnh Long thi hành. Trao đổi với phóng viên, Cục THADS tỉnh Vĩnh Long cho biết, Cục THADS tỉnh đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh (Trưởng ban chỉ đạo THADS) nhưng đến nay Cục chưa nhận được văn bản trả lời. Cục THADS tỉnh sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành bản án trên sau tết nguyên đán năm 2020.

Chùa Tiên Châu là một ngôi chùa cổ chứa đựng nhiều giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, hơn 250 năm hình thành và phát triển và được công nhận là “Di tích Lịch sử – Văn hóa” cấp quốc gia. Đề nghị các cơ quan Trung ương và tỉnh Vĩnh Long tiếp tục chỉ đạo Cục THADS tỉnh sớm thi hành bản án trên, tạo điều kiện cho chùa Tiên Châu giữ gìn và phát huy giá trị của Di tích Lịch sử – Văn hóa” cấp quốc gia.

Phong Vân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...