Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Phú Quốc (Kiên Giang): Nhiều công trình xây dựng ngang nhiên lấn hành lang biển

Nhiều tháng qua, người dân ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang rất bức xúc trước việc một công trình không phép vẫn ngang nhiên xây dựng sát bãi biển thuộc Bãi Trường, xã Dương Tơ.

Công trình nằm trong khu vực an toàn đường không của Sân bay quốc tế Phú Quốc và hành lang bảo vệ bờ biển không được phép xây dựng. Và, mặc dù công trình chưa được cấp phép nhưng công trường vẫn đang hối hả xây dựng. Còn chính quyền địa phương vẫn chưa một lần kiểm tra, giám sát. Theo người dân, đó chính là công trình trung tâm ngọc trai Ngọc Hiền của ông Hồ Phi Thủy.

Từ công trình không phép…

Trung tâm ngọc trai Ngọc Hiền xây dựng không phép.

Theo thông tin người dân cung cấp, PV đã đến ghi nhận thực trạng của công trình này. Trong khuôn viên khoảng 10.000m2, nằm ngay sát bãi biển Bãi Trường, công trình được che chắn bởi hàng rào tôn xung quanh, không một bảng báo thông tin về tên công trình, thiết kế, số giấy phép, thời gian thi công... Thế nhưng, bên trong không khí thi công vẫn ngang nhiên diễn ra và công trình vẫn nhô cao từng ngày.

Để tìm hiểu rõ hơn về công trình bị phản ánh là xây dựng không phép và nằm trong hành lang an toàn bay của Sân bay quốc tế Phú Quốc, chúng tôi đã liên hệ làm việc cùng lãnh đạo Đội Kiểm tra trật tự đô thị (trực thuộc UBND huyện Phú Quốc) và nhận được những câu trả lời rất khó hiểu.

Trao đổi với PV, ông Phan Bá Bắc, Đội trưởng Đội Kiểm tra trật tự đô thị huyện Phú Quốc, khẳng định công trình Trung tâm ngọc trai Ngọc Hiền của ông Hồ Phi Thủy bị người dân “tố” xây dựng không phép là đúng vì đến thời điểm này, dự án chưa được cấp phép xây dựng. Tuy nhiên đến nay, huyện vẫn chưa lần nào lập đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm công trình này.

Theo ông Bắc, mặc dù huyện vẫn có thẩm quyền kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động xây dựng đối với công trình của trung tâm ngọc trai Ngọc Hiền, nhưng việc chưa thành lập đoàn kiểm tra công trình này có nhiều lý do. Trong đó có việc “ tỉnh đã có chủ trương giao cho Ban quản lý Khu kinh tế đảo Phú Quốc tạo điều kiện cho cơ sở ngọc trai Ngọc Hiền hoạt động”. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận công trình này chưa hề có giấy phép xây dựng, lại còn nằm trong khu vực hạ, cất cánh của Sân bay quốc tế Phú Quốc và hành lang bảo vệ bờ biển. Và theo quy định thì kết luận về chủ trương của tỉnh không thể thay thế được giấy phép xây dựng.

Về việc không công khai thông tin công trình, ông Bắc cho rằng điều đó là không bắt buộc vì đây là công trình của tư nhân chứ không phải của nhà nước (!?).

Trước đó,  trao đổi với PV, Ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: “Hiện vấn đề xây dựng tại đảo đang phát triển rất nóng. Từ đầu năm 2017 đến nay huyện cũng đã tổ chức kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp xây dựng không phép. Đối với những dự án, công trình thuộc thẩm quyền cấp phép của Ban quản lý Khu kinh tế huyện Phú Quốc thì huyện cũng phải kiểm tra, giám sát. Nếu có sai phạm hay chưa cấp phép mà vẫn xây dựng thì huyện sẽ đình chỉ và đề xuất tỉnh xử lý”.

…đến công trình vi phạm hành lang bờ biển

Theo quan sát của PV, dọc theo bờ biển tại thị trấn Dương Đông, đoạn từ khách sạn Hương Biển đến khu vực Bắc Bãi Trường đã bị bịt kín với hàng trăm công trình xây dựng. Ngoài tác động đến quyền lợi của nhân dân và du khách về không gian biển, những công trình xây dựng này đã chiếm trọn hành lang bảo vệ bờ biển, vi phạm nghiêm trọng Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Khách sạn Hương Biển xây dựng trong hành lang biển

Quy định nêu rõ, hành lang bảo vệ bờ biển là dải đất ven biển được thiết lập ở những khu vực cần bảo vệ hệ sinh thái, duy trì giá trị dịch vụ của hệ sinh thái và cảnh quan tự nhiên ở vùng bờ; giảm thiểu sạt lở bờ biển, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; bảo đảm quyền tiếp cận của người dân với biển. 

Khách sạn Thiên Thanh đang xây dựng đến tận mép biển.

Vì mức độ nhạy cảm của khu vực hành lang bảo vệ bờ biển, tại Khoản 1 Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đã quy định, kể từ ngày ngày 8/7/2015, các địa phương ven biển phải giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu tư, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ đường mực nước triều cao trung bình nhiều năm về phía đất liền hoặc về phía trong đảo.

Ngày 11/5/2016, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 3262/VPCP-KTN gửi UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị thực hiện đúng quy định tại  Khoản 1 Điều 79 của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.

Để thực hiện nghiêm việc quản lý và bảo vệ hành lang biển, ngày 27/7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và quản lý đất đai các dự án ven biển. Chỉ thị nêu rõ, việc khai thác và bảo vệ khu vực ven biển có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng quốc gia, vì vậy, công tác quản lý quy hoạch khu vực ven biển, quản lý đầu tư xây dựng và quản lý đất đai dự án ven biển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cấp, các ngành, các địa phương.

Thực tế hiện nay, theo ghi nhận của PV hàng loạt công trình nằm trên khu vực hàng lang biển cấm xây dựng vẫn được chủ đầu tư đang hối hả thi công. Thậm chí, không ít công trình xây dựng không phép.

Huyện đảo Phú quốc đang trên đường phát triển mạnh mẽ, tiến tới trở thành đặc khu kinh tế của tỉnh Kiên Giang, công tác quản lý về trật tự đô thị nhất là quản lý về vấn đề xây dựng đang có vai trò rất quan trọng giúp cho bộ mặt của Phú Quốc hoàn thiện, khang trang hơn theo đúng quy hoạch phát triển.

Thiết nghĩ, việc để những công trình không phép ngang nhiên thi công trên địa bàn sẽ làm mất uy tín địa phương và tạo nên những bức xúc trong nhân dân. Đã đến lúc chính quyền huyện Phú Quốc nói riêng, tỉnh Kiên Giang nói chung cần tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm những công trình xây dựng không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, qua đó mang lại niềm tin, nâng cao tinh thần chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của người dân.

Vũ Văn - Lê Tú

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...