Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Người dân thắng kiện UBND thành phố Đà Nẵng

Ngày 26/11/2019, TAND T.P Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hành chính về việc “Khiếu nại yêu cầu hủy quyết định hành chính” giữa nguyên đơn là ông Phan Văn Kỉnh và bị đơn là UBND T.P Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà.

Theo đó HĐXX đã hủy bỏ Quyết định 3875/2016/QĐ-UB ngày 16/6/2016 của UBND T.P Đà Nẵng về việc thu hồi đất tại khu vực tổ 28, phường Mân Thái (Q. Sơn Trà) giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất T.P quản lý và tổ chức đấu giá.

Hành trình hơn 20 năm đi tìm công lý

Cho rằng việc chính quyền T.P Đà Nẵng thu hồi mảnh đất của cha ông để lại cho là trái quy định pháp luật, hơn 20 năm nay ông Phan Văn Kỉnh (SN 1948 trú tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà, T.P Đà Nẵng) đã miệt mài gõ cửa các cơ quan chức năng với hy vọng công lý được thực thi để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho gia đình ông.

Theo trình bày của ông Phan Văn Kỉnh tại phiên tòa, nguyên trước đây, cha mẹ ông là ông Phan Văn Nhạn và bà Lê Thị Đắt sinh sống nhiều thế hệ tại Tổ 28, phường Mân Thái, có thửa đất Tân Căng với diện tích 373m2 được ghi trong Sổ thuế nông nghiệp gia đình số 108 và “Tờ khai diện tích canh tác ruộng đất của hộ” ngày 28/8/1990 do ông Phan Văn Nhạn đứng tên.

nguoi-dan-thang-kien-1-w1000-h750.jpg

Ông Phan Văn Kỉnh với hành trình ròng rã hơn 20 năm đi tìm công lý

Bên cạnh thửa đất của gia đình ông Kỉnh còn có thửa đất của chú ông Kỉnh là ông Phan Văn Tường có diện tích 309m2 (cũng được HTX Mân Thái giao khoán). Tháng 12/1993, được sự đồng ý của Tổ dân phố, HTX Mân Thái và UBND phường ông Phan Văn Tường đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Hữu Lộc 210m2 đất nông nghiệp.

Năm 1994, ông Nguyễn Hữu Lộc tự ý phá bỏ ranh giới cũ, xây bờ đá mới lấn chiếm sang đất nhà ông Nhạn 99 m2. Đại diện gia đình, ông Phan Văn Tri (em trai ông Kỉnh) đã làm đơn khiếu nại. Sau nhiều lần hòa giải không thành do ông Lộc vắng mặt, UBND phường Mân Thái đã tới hiện trường đo đạc và lập biên bản. Biên bản được lập ngày 30/12/1994 do cán bộ tư pháp, địa chính, thanh tra và các bên liên quan xác nhận thể hiện rõ ông Lộc có lấn chiếm và xây móng hàng rào trái phép trên đất của ông Nhạn. Chính quyền địa phương yêu cầu ông Lộc tháo gỡ phần móng xây dựng trái phép nhưng ông này không chấp hành. Vụ việc được chuyển lên cấp thành phố giải quyết.

Ngày 27/11/1996, UBND TP.Đà Nẵng (tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ) ra Quyết định số 2273/QĐ-UB (Quyết định 2273) do Phó Chủ tịch Ngô Văn Dũng kí không chấp nhận đơn khiếu nại của gia đình ông Kỉnh, đồng thời “Giao ban địa chính thành phố lập thủ tục trình UBND tỉnh ra quyết định thu hồi lô đất có diện tích 651m2 giao cho UBND thành phố tổ chức khai thác quỹ đất”.

Không chấp nhận cách giải quyết này, gia đình ông Nhạn tiếp tục khiếu nại từ đó cho đến nay vì cho rằng, Quyết định 2273 là không thỏa đáng. Gia đình ông Phan Văn Kỉnh cũng đã nhiều lần gởi đơn kiến nghị được nộp thuế và đăng ký quyền sử dụng đất tại thửa đất trên. Tuy nhiên, chính quyền T.P Đà Nẵng lại viện dẫn lại Quyết định số 2273/QĐ-UB ngày 27/11/1996… “đã có hiệu lực thi hành, do chưa ban hành quyết định thu hồi đất nên hiện nay UBND thành phố tiếp tục thực hiện thu hồi để quản lý sử dụng có hiệu quả”.

Trước những bức xúc của dư luận về câu hỏi tại sao các cấp chính quyền tại T.P Đà Nẵng lại chưa ban hành Quyết định thu hồi thửa đất trên? Thì trong Công văn của UBND T.P Đà Nẵng số 3894/UBND-STNMT ngày 27/5/2017 do Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn ký có đoạn nêu rõ “Ngày 16/6/2016, UBND thành phố ban hành Quyết định 3875/QĐ-UBND thu hồi thửa đất số 32, tờ bản đồ số 20, phường Mân Thái giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố quản lý và tổ chức đấu giá theo quy định”.

Bức xúc trước Quyết định 3875 về việc UBND T.P Đà Nẵng ngang nhiên thu hồi mảnh đất của gia đình mình, gia đình ông Phan Văn Kỉnh đã gởi đơn khởi kiên UBND T.P và quận Sơn Trà.

TAND T.P Đà Nẵng tuyên người dân thắng kiện

Ngày 26/11/2019, TAND T.P Đà Nẵng đã đưa vụ việc ra xét xử công khai về việc “Khiếu nại yêu cầu hủy quyết định hành chính”. Tại Bản án số 36/2019/HC-ST HĐXX đã nhận định Quyết định thu hồi đất 3875/QĐ-UB ngày 16/6/2016 của UBND T.P Đà Nẵng là không đúng thẩm quyền.

nguoi-dan-thang-kien-1-w1000-h750.jpg

Gia đình ông Phan Văn Kỉnh bên mảnh đất bị UBND T.P Đà Nẵng thu hồi trái quy định pháp luật

Theo Biên bản xác minh tại Ban quản lý dự án Đầy tư xây dựng hạ tầng và phát triển Đà Nẵng thể hiện: vào năm 2004, có quy hoạch dự án khu phố chợ Mân Thái. Trong quy hoạch dự án có hai thửa đất số 132 và 138 tờ bản đố số 17, tại tổ 28 phường Mân Thái như hồ sơ ký thuật Trung tâm Kỹ thuật TNMT đã xuất trình thì tên chủ sở hữu thửa đất 132 là bà Lê Thị Đắt – ông Phan Văn Nhạn; tên chủ sở hữu thử đất 138 là Nguyễn Hữu Lộc – Lê Công Huy Nữ Huyền Trang. Tuy nhiên, hai thửa đất này chưa được giải tỏa. Đây là cơ sở thể hiện chủ quản lý sử dụng hai thửa đất trên là hộ gia đình, cá nhân.

Bên cạnh đó, HĐXX nhận định Quyết định 3875 được ban hành dựa trên Luật đất đai 2013 thì không có trường hợp nào thu hồi đất để quản lý và bán đấu giá. Nếu thu hồi để tiếp tục thực hiện Quyết định 2273/QĐ-UB thì không đúng vì Quyết định có hiệu lực từ năm 1996, không thể căn cứ vào Quyết định đã có hiệu lực từ năm 1996 giải quyết theo Luật đất đai năm 1993 để ba hành quyết định thu hồi đất theo Luật đất đai năm 2013 vì khi có Luật đất đai 2013 thì Luật đất đai năm 1993 đã hết hiệu lực. Do đó việc UBND T.P Đà Nẵng ban hành Quyết định thu hồi đất của hộ gia đình để bán đấu giá là không đúng theo quy định của pháp luật.

Qua đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Phan Văn Kỉnh; hủy Quyết định sô 3875 về việc thu hồi đất của gia đình ông Phan Văn Kỉnh.

Sau hơn 20 năm (từ 1996 đến 2019), ông Kỉnh bỏ hết công ăn việc làm ăn theo đuổi vụ kiện, đòi công lý. Ông Kỉnh tâm sự rằng, gia đình, anh em thấy ông suốt ngày ôm đơn đi kiện đã lời ra tiếng vào khiến bản thân ông rất buồn lòng. Thế nhưng ông tin vào công lý nên dù có khó khăn thế nào ông vẫn kiên trì theo đuổi tới cùng.

Hải Nam

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Cần Thơ: Làm rõ việc "chạy" xin vào học tại trường THCS Chu Văn An với giá 300 triệu đồng

Ngày 15/09, bà Huỳnh Thị Hiền, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ cho biết đã nắm được thông tin về việc nhận tiền chạy vào trường THCS với giá 300 triệu đồng liên quan đến một cán bộ của ...

Công ty Văn Phú – Invest bị phạt 200 triệu vì sai phạm trong giao dịch cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty Văn Phú – Invest vì có hành vi không đăng ký chào mua công ...

Sai phạm “kép” Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 bị UBCK Nhà nước phạt hơn 400 triệu đồng

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung Ương 2 số tiền 350 triệu đồng do sai phạm trong hoạt động chứng khoán

Vụ người dân "tố" công an truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong: Cơ quan điều tra VKSNDTC yêu cầu làm rõ

Cơ quan điều tra VKSNDTC vừa có văn bản yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau làm rõ vụ việc người dân khiếu nại Công an thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, truy đuổi người tham gia giao thông dẫn đến tử vong.

Bạc Liêu: Dừng công bố quyết định bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Hòa Bình

Ngày 05/09, ông Trần Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cơ quan chức năng đã dừng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy đối với ông Long Quang Dũng ...

Bạc Liêu: Yêu cầu làm rõ nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ trái quy định

Văn Phòng UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội làm rõ nội dung nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Hòa Bình làm hồ sơ liệt sĩ cho người thân trái với quy định của pháp ...

TPHCM: Toà nhà 7 tầng ngang nhiên tồn tại nhiều năm trên kênh thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất

Toà nhà 7 tầng tại 132 đường Cộng Hoà, Phường 4, quận Tân Bình, TPHCM của Công ty in Tài Chính được xây dựng từ năm 2005 trên hành lang kênh A41 mục đích để thoát nước sân bay Tân Sơn Nhất ngang nhiên tồn ...

TP.HCM: Thu giữ trên 13.000 mỹ phẩm cao cấp OBAGI nghi hàng lậu

Cục QLTT TP HCM vừa phối hợp với lực lượng liên ngành đột nhập một địa chỉ kinh doanh trái phép thu giữ trên 13.000 sản phẩm mỹ phẩm OBAGI với nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bê bối tại Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Người dân tới Sở Xây dựng TPHCM "kêu cứu"

Bức xúc vì chủ đầu tư An Nhân liên tục chây ỳ giao nhà, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước trụ sở Sở Xây dựng TPHCM đề nghị giải quyết yêu cầu bức thiết và xem xét xử lý trách nhiệm ...

Bạc Liêu: Dự án hệ thống lọc nước trăm tỷ có nhiều bất cập

Dự án hệ thống lọc nước uống cho gần 300 trường học và trạm y tế được UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trên 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi đưa vào vận hành đã bộc lộ nhiều bất cập có nhiều nơi không vận ...