Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Kinh doanh hoá chất bị trở thành đồng phạm pha chế hàng giả (Kỳ 2): Bị can gửi đơn tố cáo bị bức cung

Chị Nguyễn Thị Thu Hoà phản ánh cho biết, trong thời gian bị tạm giữ, là những ngày mà tinh thần như rối loạn khi các cuộc hỏi cung có dấu hiệu bức cung.

Ngay khi được ra khỏi trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông, chị Nguyễn Thị Thu Hoà đã phản ảnh việc bị bức cung trong trạng thái khủng hoảng tinh thần. Chị Hoà cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ chị vào ngày 31/5/2019 và cho tại ngoại sau 05 (năm) tháng, nhưng khi đưa vào hồ sơ điều tra, cơ quan công an và VKS chỉ ghi giam chị 11 ngày từ ngày 31/5/2019 đến 11/6/2019.  

Chị Hoà đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền. Trong đơn tố cáo gần đây gửi đến Viện trưởng VKSNDTC, chị Hoà thông tin:  “Tôi bị cho nhịn đói, nhịn khát, lấy khẩu cung từ sáng sớm đến tối mới cho ra khỏi phòng lấy cung với đủ thứ lời đe doạ. Nhiều ngày tận 10 giờ đêm mới cho tôi về buồng giam. Có những lúc tôi muốn tìm cách treo cổ chết cho xong. Nhưng nghĩ lại gia đình, con tôi còn nhỏ, cháu nhỏ lúc tôi bị bắt mới 22 tháng tuổi”.

Việc bức cung, ép cung có hay không là một vấn đề xác nhận sự thật rất khó khi phòng hỏi cung chỉ có bị can và điều tra viên. Tuy vậy, chị Hòa cho rằng các bản cung đối với chị Hoà có không ít dấu hiệu bức cung, ép cung. Cụ thể, bản cung ngày 01/06/2019 do Điều tra viên H.V.D thực hiện kéo dài liên tục từ 9h15’ đến 18h. Bản cung ngày 27/12/2019 do Điều tra viên L.X.T thực hiện kéo dài liên tục từ 8h đến 16h.

Trong một buổi sáng từ 8h30 đến 11h ngày 24/7/2019, chị Hoà bị 2 điều tra viên di lý qua lại 2 vị trí khác nhau để lấy cung, cụ thể: Điều tra viên C.X.M lấy cung tại Nhà tạm giữ Công an thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông, còn Điều tra viên H.V.T lấy cung tại Trụ sở Công an thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông.

Kho chứa hàng Công ty Phạm Sơn tại phường Thới An Đông, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ

Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng: “Trong một buổi thực hiện 2 bản cung với 2 Điều tra viên ở hai nơi khác nhau, tinh thần bị can không thể đủ tỉnh táo để làm việc. Thời gian lấy cung từ sáng tới chiều tối là quá dài bị can bị tạm giam không thể còn đủ tỉnh táo để khai báo trung thực sự việc, tinh thần suy sụp đối việc hỏi cung. Hơn nữa bị can đang có con nhỏ mới 22 tháng tuổi. Tôi cho rằng, những bản cung như thế là dấu hiệu mà cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không dấu hiệu bức cung đối với bị can”.

Vụ án xăng giả do một số nhóm tội phạm gây ra gần đây bị cơ quan chức năng đưa ra xử lý, là những chiến công được dư luận khắp nơi hoan nghênh, trong đó điển hình là nhóm xăng giả của Trịnh Sướng. Nhưng ít ai biết, hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh bán hoá chất cũng bị kéo theo vào vòng lao lý một cách bất ngờ.

Từ vụ bắt quả tang một cây xăng đang pha dung môi vào xăng chính hãng để tăng thể tích xăng nhằm giảm giá thành đầu vào do dung môi giá chỉ khoảng 10.000 đồng mỗi lít, một hình thức của xăng giả, cơ quan Công an tỉnh Đắk Nông đã lần hết các đầu mối bán dung môi. Rất nhiều doanh nghiệp bị mời, bị xác minh đồng phạm. Công ty Phạm Sơn là một trong các doanh nghiệp bị truy vấn khá nhiều bởi là đơn vị bán nhiều dung môi và có gần 300 hợp đồng bán hàng trong thời gian cơ quan công an cần xác minh (từ đầu năm 2017 đến giữa năm 2019).

Cho rằng, chị Nguyễn Thị Thu Hoà điều hành Công ty Phạm Sơn nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ chị Hoà vào ngày 31/5/2019. Việc bắt giữ, theo chị Hòa là cơ quan công an chỉ dựa vào lời khai diễn giải các bản hợp đồng bán hoá chất dung môi của Công ty Phạm Sơn. Đó là các hợp đồng bán cho DNTN Thương mại Tâm Đức Đắk Nông 940.000 lít dung môi, DNTN Hoàng Minh Việt 20.021.500 lit dung môi và bán cho ông Nguyễn Ngọc Quan hơn 1.300.000 lít dung môi.

“Ngoài các lời khai diễn giải của tôi, phía cơ quan công an không có chứng cứ vật chất nào. Tức không có chứng cứ ghi nhận sự bàn bạc với người làm xăng giả. Công an tỉnh Đắk Nông đưa vào hồ sơ một đoạn chát nói về việc làm tăng áp lực cháy (RON) của dung môi trong đốt cháy công nghiệp giữa tôi với một người khác không phải người mua dung môi để cáo buộc cho rằng là “chứng cứ vật chất” ngoài lời khai. Đây rõ ràng là sự áp đặt một cách khiên cưỡng đối với tôi”, chị Hòa nói.

Luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sự TPHCM) cho rằng, việc đưa chứng cứ điện tử vào cáo buộc phải thật chính xác rõ ràng. Đối với nội dung chát qua lại phải thật rõ nội dung bàn bạc và phải bàn bạc giữa người bán và người mua thì mới có giá trị chứng minh. Không thể suy diễn một cách đi ngược lại nguyên tắc suy đoán vô tội trong tố tụng hình sự. Cơ quan tiến hành tố tụng chỉ được suy đoán bác bỏ chứng cứ khi chứng cứ không rõ ràng chứ không thể làm ngược lại suy đoán người ta có tội trong trường hợp không rõ. Chứng cứ bàn bạc qua internet phải thật cụ thể nội dung bàn bạc và đối tượng bàn bạc, chú không phải cứ suy diễn áp đặt đối với bị can bị cáo.

Tại Điều 6 của các hợp đồng mua bán: “Bên mua không được thực hiện dung môi hoá chất công nghiệp trong hợp đồng này để pha chế xăng dầu…”

Trong khi đó, tất cả các hợp đồng Công ty Phạm Sơn ký bán dung môi và  các loại hoá chất khác đều có điều khoản ghi cụ thể tại Điều 6 như: “Bên mua không được thực hiện dung môi hoá chất công nghiệp trong hợp đồng này để pha chế xăng dầu, mọi vấn đề liên quan đến pha chế xăng dầu, và làm trái quy định về pháp luật, về việc sai mục đích đối với sản phẩm dung môi nêu trong phiếu an toàn hoá chất được đính kèm theo hợp đồng thì bên B phải chịu hoàn toàn trước pháp luật. Đây là chứng cứ vật chất không thể chối cãi cho thấy ý chí phía Công ty Phạm Sơn không bán hoá chất để bên mua sử dụng vào mục đích phi pháp, cũng như không thể can thiệp được phía mua sử dụng nên chỉ có thể ràng buộc bằng phần mục đích sử dụng như trên vào hợp đồng.

Ngoài ra, phía bên mua của Công ty Phạm Sơn bán lại cho bên thứ ba và bên thứ ba mới sử dụng vào mục đích làm xăng giả, thì không thể có sự giúp sức làm xăng giả như cáo buộc của Công an tỉnh Đắk Nông. Với suy diễn lạ lùng này về yếu tố giúp sức làm hàng giả, hàng ngàn doanh nghiệp kinh doanh hoá chất sẽ bị khởi tố.

Điều 13. Suy đoán vô tội

Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định thì cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội.

Điều 98. Lời khai của bị can, bị cáo

1. Bị can, bị cáo trình bày những tình tiết của vụ án.

2. Lời nhận tội của bị can, bị cáo chỉ có thể được coi là chứng cứ nếu phù hợp với những chứng cứ khác của vụ án.

Không được dùng lời nhận tội của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội.

[Bộ luật tố tụng hình sự 2015]

 

Thái Đoàn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Thanh Hóa: Dự án thi công đường giao thông trăm tỷ chậm tiến độ

Dự án đường giao thông Quảng Bình – Quảng Thái (Thanh Hóa) được phê duyệt gần 127 tỷ đồng hiện đã gần hết hạn, tuy nhiên dự án đang vướng nhiều khúc mắc dẫn đến chậm tiến độ. Một dự án với vốn đầu tư ...

Hàng trăm dự án tại Thanh Hóa đang chậm tiến độ

Để giải bài toán hàng trăm dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang chậm tiến độ, treo nhiều năm, địa phương này đã thành lập Tổ công tác rà soát tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp trên địa ...

Nhiều công trình tiền tỷ ở Thanh Hóa để hoang sau sáp nhập

Hàng chục công trình công sở, trung tâm hội nghị, trường học ở Thanh Hóa rơi vào tình trạng bỏ hoang sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính. Đặc biệt một số địa phương vẫn chạy đua xây dựng công trình tiền tỷ ...

Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng thừa nhận hành vi thiếu chuẩn mực với nữ sinh lớp 10

Sau một thời gian đấu tranh, Chủ tịch MTTQ xã Xuân Thắng (Thường Xuân, Thanh Hóa) Lương Văn Tòi đã thừa nhận mình là người trong clip, có đụng chạm, ôm hôn nữ sinh lớp 10. Cơ quan công an đang hoàn thiện các thủ ...

Lãng phí từ 2 dự án chuyển giao khoa học công nghệ tiền tỷ tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa

Sau khi được nghiệm thu, thanh quyết toán, 2 dự án chuyển giao khoa học và công nghệ tiêu tốn gần 17 tỷ đồng tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 (CS1) thuộc Sở LĐTB&XH Thanh Hóa rơi vào tình trạng “chết lâm ...

Nông Cống (Thanh Hóa): Cần làm rõ chất lượng các hạng mục công trình hạ tầng dân cư

Nhiều hạng mục công trình thuộc dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Minh Thọ (Thị trấn Nông Cống, Thanh Hóa) đang trong quá trình hoàn thiện đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Những tấm đan vỡ, sập chòi sắt trở ...

TPHCM: UBND quận Tân Bình “thiếu tôn trọng” báo chí, coi thường người dân?

Dự án cải tạo kênh A41 tại quận Tân Bình vẫn là đề tài nóng, thu hút sự quan tâm của dư luận trong những ngày qua. Nhưng thay vì hỗ trợ, đề ra giải pháp thì UBND quận Tân Bình lại có biểu hiện ...